Thursday, 17/10/2019 - 05:32:06

Anh và EU đạt thỏa thuận Brexit


Thủ Tướng Anh Boris Johnson (bên trái) đang bắt tay Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp song phương bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh Liên Hiệp Âu Châu tại Brussels, Bỉ ngày thứ Năm, 17 tháng 10, 2019. (Johanna Geron/AFP via Getty Images)


BRUSSELS - Thủ Tướng Anh Boris Johnson và Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Jean-Claude Juncker thông báo hai bên đã đạt thỏa thuận mới để Anh rời Liên Âu (EU). "Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận cân bằng và hợp lý cho EU - Anh. Đây là bằng chứng cho lời hứa của chúng tôi trong việc tìm giải pháp,” Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đăng trên Twitter vào thứ Năm.
"Tôi đề nghị EUCO ủng hộ thỏa thuận này,” ông Juncker viết thêm, nhắc đến Hội Đồng Châu Âu, cơ quan sắp sửa có cuộc họp vào tuần tới.

Thủ Tướng Anh Boris Johnson cũng thông báo đã đạt thỏa thuận Brexit mới với EU. "Chúng tôi đã có một thỏa thuận mới tuyệt vời để giành lại quyền kiểm soát,” ông Johnson viết trên Twitter, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ ở London phê chuẩn thỏa thuận.
Bản thỏa thuận đạt được chỉ vài tuần trước thời hạn Anh rời EU vào ngày 31 tháng 10, chấm dứt mối liên hệ kinh tế chính trị kéo dài hơn 4 thập kỷ với các nước láng giềng gần nhất. Ngay sau thông báo của Thủ Tướng Johnson, lãnh đạo đảng Lao Động đối lập Jeremy Corbyn đã kêu gọi các nghị sĩ bác bỏ thỏa thuận Brexit mới này.

"Thỏa thuận sẽ không mang đất nước lại gần nhau và nên bị bác bỏ. Cách tốt nhất để sắp xếp Brexit là cho mọi người nói lên tiếng nói cuối cùng trong một cuộc bỏ phiếu công khai,” ông Corbyn nói.
Kể từ khi nhậm chức hồi cuối tháng 7 thay người tiền nhiệm Theresa May, Thủ Tướng Johnson đã quyết liệt thúc đẩy quá trình Anh rời EU, thậm chí tuyên bố "thà chết" còn hơn yêu cầu EU trì hoãn Brexit.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements