Tuesday, 21/09/2021 - 05:40:04

Anh truy tố thêm người thứ 3 trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga


Từ trái là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã bị cảnh sát Anh nêu tên trước đây, và nay thêm “Sergey Fedotov” là nhân vật thứ ba. (Metropolitan Police)
 

 

LONDON – Cảnh sát Anh cho biết một người Nga thứ ba đã bị truy tố khiếm diện, liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên nhị trùng Sergei Skripal bằng chất độc Novichok vào năm 2018.

Viên chức Anh nói thêm hôm thứ Ba rằng đến nay họ đã có thể xác nhận rằng cả ba nghi can đều là các đặc vụ tình báo quân đội.

Vụ tấn công ông Skripal, người đã bán các bí mật của Nga cho Anh Quốc, đã gây ra một trong các vụ xung đột lớn nhất giữa Nga và Tây Phương kể từ thời Chiến Tranh Lạnh, dẫn đến việc Moscow và London trục xuất hàng chục các viên chức ngoại giao để trả đũa lẫn nhau.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố không liên quan gì đến vụ ám sát, nói rằng cáo buộc này là một chiến dịch tuyên truyền chống lại nước Nga.

Trong sự việc xảy ra tháng 3 năm 2018, ông Skripal và con gái Yulia được tìm thấy đã bất tỉnh trên một băng ghế công cộng ở thành phố Salisbury ở miền nam nước Anh.

Hai người này cùng một cảnh sát, là người đã đến kiểm tra nhà ông Skripal, đã rơi vào tình trạng nguy kịch do tiếp xúc với chất độc thần kinh ở mức độ quân sự.

Một phụ nữ sau đó đã chết vì trúng độc Novichok, sau khi bạn trai của bà tìm thấy một chai nước hoa giả, được cảnh sát cho là đã được dùng để đưa lậu chất độc vào Anh Quốc.

Đến tháng 9, 2018, công tố viên Anh truy tố hai người Nga, được xác định là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, với các tội âm mưu giết người.

Đến nay, đơn vị chống khủng bố Anh quốc cho biết công tố viên đã yêu cầu họ truy tố thêm người thứ ba, Sergey Fedotov, khoảng 50 tuổi, với cùng tội danh. Ba người này được cho là hiện đang ở Nga. Anh không có hiệp ước dẫn độ với Nga, và Moscow đã từ chối giao các nghi can Petrov và Boshirov cho London.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements