Thursday, 18/02/2021 - 06:53:22

Anh trừng phạt Bộ Trưởng Quốc Phòng Miến Điện


Người dân biểu tình bên ngoài tòa nhà tòa án tại Mandalay hôm thứ Năm, ngày 18 tháng 2, 2021. Họ yêu cầu chính quyền phải trả tự do cho Tỉnh Zaw Myint Maung, người đã bị bắt chung với các lãnh đạo dân chủ trong cuộc đảo chánh của quân đội hồi đầu tháng Hai. (Kaung Zaw Hein/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)


LONDON - Bộ Ngoại Giao Anh thông báo ban hành lệnh trừng phạt đối với Bộ Trưởng Quốc Phòng Miến Điện cùng hai vị tướng khác, vì cáo buộc vi phạm nhân quyền sau cuộc đảo chính.

"Anh lên án cuộc đảo chính quân sự và việc giam giữ tùy tiện bà Aung San Suu Kyi cùng các chính trị gia khác,” Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab nói vào thứ Năm. “Chúng tôi cùng các đồng minh quốc tế sẽ yêu cầu quân đội Miến Điện phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền của họ và đòi hỏi công lý cho người dân Miến Điện.”

Theo Bộ Ngoại Giao Anh, nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm phong tỏa tài sản ngay lập tức và cấm đi lại, đối với Bộ Trưởng Quốc Phòng Mya Tun Oo, Bộ Trưởng Nội Vụ Soe Htut, và phụ tá Bộ Trưởng Nội Vụ Than Hlaing.

Ông Mya Tun Oo bị cáo buộc "chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của quân đội,” trong khi Soe Htut và Than Hlaing phải chịu trách nhiệm cho “những vi phạm nhân quyền của lực lượng cảnh sát Miến Điện.”

Anh cũng đã bắt đầu hành động để ngăn chặn các công ty trong nước hợp tác với chính quyền Miến Điện.

Vào ngày 1 tháng 2, viện lý do gian lận bầu cử, quân đội Miến Điện đã đảo chính, bắt giam nhà lãnh đạo Suu Kyi cùng nhiều viên chức khác. Hoa Kỳ, Anh, Liên Hiệp Quốc và Liên Âu đã lên án sự việc, kêu gọi quân đội Miến Điện sớm trao trả quyền lực cho chính phủ dân sự.

Tân Tây Lan là chính phủ nước ngoài đầu tiên có hành động rõ ràng nhằm phản đối đảo chính, khi tuyên bố ngừng tiếp xúc quân sự và chính trị cấp cao với Miến Điện.

Na Uy cũng vừa thông báo ngưng viện trợ song phương đối với quốc gia Đông Nam Á này.

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ vào cuối tuần trước cũng thông báo trừng phạt 10 viên chức quân sự hàng đầu Miến Điện, không cho họ tiếp cận hơn $1 tỷ Mỹ kim tiền ngân sách của Miến Điện đang được gởi tại Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements