Friday, 05/07/2019 - 07:29:43

Anh sẽ giữ tàu dầu của Iran thêm 14 ngày


Tàu dầu khổng lồ Grace 1 nằm ngoài khơi Gibraltar ngày 4 tháng 7, 2019. (Jorge Guerrero/AFP/Getty Images)


GIBRALTAR – Tối Cao Pháp Viện Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, hôm thứ Sáu ra phán quyết rằng tàu dầu Grace 1 của Iran sẽ bị giam giữ thêm 14 ngày nữa, dựa trên Quy định của Liên Âu (EU) về lệnh cấm vận đối với Syria.

Con tàu bị cảnh sát biển Gibraltar bắt giữ vào sáng sớm thứ Năm với sự hỗ trợ của Thủy Quân Lục Chiến Hoàng Gia Anh, với cáo buộc vận chuyển dầu thô tới nhà máy lọc dầu Banyas ở Syria, vốn đang chịu lệnh trừng phạt của EU. Nhà chức trách Gibraltar có 72 giờ để xem xét việc thả tàu nhưng đã quyết định tiếp tục giam giữ con tàu này.

Các thủy thủ của Grace 1 hôm thứ Sáu đã được thẩm vấn với tư cách là các nhân chứng, nhằm tìm hiểu bản chất và cảng đến của số nhiên liệu. 28 thủy thủ này có phần lớn là người Ấn Độ và một số người Pakistan, Ukraine. Iran xác nhận sở hữu số dầu trên con tàu treo cờ Panama, nhưng khẳng định tàu của họ đang chở dầu thô tới cảng Basra của Iraq.

Tehran lên án hành động của Anh "là một hình thức cướp biển, chứng tỏ London đang hùa theo các chính sách thù địch của Washington.” Một viên chức cấp cao Iran đã triệu đại sứ Anh để phản đối sự việc và yêu cầu thả ngay lập tức tàu dầu.

Trong khi đó, Mohsen Rezai, chỉ huy cấp cao của Vệ Binh Cách Mạng Iran, trong cùng ngày đã đe dọa rằng, nếu Anh không thả tàu Grace 1, Tehran sẽ hành động tương tự với các tàu dầu của London. EU từ cuối năm 2011 đã ban hành lệnh trừng phạt đối với ngành sản xuất dầu mỏ và hoạt động đầu tư của Syria, do cuộc nội chiến ở nước này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements