Thursday, 28/07/2016 - 11:38:18

Ánh sáng bí ẩn trên bầu trời California là hỏa tiễn Trung Quốc

     Vệt sáng thấy bên bầu trời năm tiểu bang từ California đến Colorado đêm thứ Tư. (Jeff Sullivan/ Twitter)

Một luồng ánh sáng bí ẩn xẹt ngang qua bầu trời đã gây ra một cơn bão xôn xao trên các phương tiện truyền thông xã hội, từ California, Nevada, Utah cho tới Idaho và Colorado. Ánh sáng ấy là một chiếc hỏa tiễn của Trung Quốc bay trở lại và bị cháy trong bầu khí quyển trái đất, theo Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Hoa Kỳ cho biết.

Những đoạn video và những tấm ảnh từ khắp miền nam California được đổ tuôn vào Twitter, sau khi luồng sáng lóe ngang bầu trời vào tối thứ Tư. Ánh sáng ấy đã được nhìn thấy trên bầu trời vào lúc khoảng 9 giờ 30 tối, ở bên trên nội địa Nam California, Ventura County, Orange County, và xa hơn nữa đến các tiểu bang ở phía đông của California. Những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cũng cho biết họ nhìn thấy vệt sáng ở Nevada, Utah, Idaho và Colorado.

Phát ngôn viên Julie Ziegenhorn của Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Hoa Kỳ không cho biết chiếc hỏa tiễn CZ-7 của Trung Quốc có gây ra nguy hiểm cho những người trên mặt đất hay không. Bà nói rằng bộ chỉ huy thường thấy những vụ bay vào lại trong khí quyển.

Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học tại Trung Tâm Vật Lý Không Gian Harvard-Smithsonian ở Cambridge, nói với nhật báo Los Angeles Times rằng chiếc hỏa tiễn ấy của Trung Quốc đã được phóng lên vào ngày 25 tháng Sáu.

Ed Krupp, giám đốc của đài quan sát Griffith Observatory từ 45 năm nay, nói, “Bất cứ lúc nào bạn có một bản báo cáo về một vật thể phát sáng, thì có lẽ đó là một sự kiện tự nhiên. Đó có thể là mảnh vỡ không gian, hoặc là một thiên thạch được sản xuất bởi các mảnh vỡ liên hành tinh.”

Ông Krupp nói rằng vấn đề phần nhiều không phải là các vật thể ấy được cấu tạo bằng cái gì gây ra ánh sáng, mà là bầu không khí xung quanh nó đang làm gì.  “Thường thì một viên sỏi nhỏ, khi bay vào bầu khí quyển của trái đất ở độ cao như vậy và được làm nóng lên bởi sự ma sát mà nó gặp, sẽ trở nên nóng đến nỗi nó sẽ thực sự làm cho không khí xung quanh nó phát sáng, giống như một ống không khí phát sáng, có lẽ có đường kính lên tới 10 dặm.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp