Friday, 12/05/2017 - 07:49:19

Anh mà đụng tới tui thì bị quất ráng chịu?


Một cặp tân hôn chụp hình lưu niệm với cô dâu cầm sẵn gậy để phòng thân.

Nên tặng gì cho cô dâu trong ngày tân hôn? Một món quà thiết thực, hữu dụng trong đời sống hôn nhân thời nay?

Tại tiểu bang Madhya Pradesh ở Ấn Độ, chính quyền địa phương đã nghĩ ra một món quà hữu dụng và cần thiết như trên. Đó là một cây paddle, tức là một cây quất mông trông giống như mái chèo nhưng rất ngắn, gọi là cây giầm.

Có tới 700 cô dâu trong một đám cưới tập thể đã được tặng những cây giầm gỗ, và được khuyên là nên dùng những cây ấy làm vũ khí, nếu chồng của họ say rượu hoặc ngược đãi họ.

Tại Ấn Độ thì những cây hình mái chèo này thường được dùng để đập cho sạch bụi khỏi quần áo khi giặt đồ. Nhưng những cây chày được tặng cho các cô dâu đều được đóng dấu, bằng những thông điệp màu hồng và màu xanh lam, viết những câu như “một món quà để kiềm chế những kẻ say rượu,” và “cảnh sát sẽ không nói gì cả.”

Tại buổi lễ ở miền trung Ấn Độ vào cuối tháng Tư vừa qua, ông Gopal Bhargava, bộ trưởng công lý xã hội và phát triển nông thôn, đã tặng cho các phụ nữ những cây giầm ấy, và kêu gọi họ đem ra dùng, nếu cần.

Ông nói, “Nếu chồng cô, hoặc bất cứ thành viên nào trong gia đình trở về nhà mà say rượu, hãy dùng cây đó mà trị họ.” Ông Bhargava đã đặt mua gần 10,000 cây paddle để phân phát cho những phụ nữ mới cưới.

Ông giải thích rằng mục đích của những cây ấy là để giúp các phụ nữ nông thôn tự bảo vệ, trong lúc những mối lo ngại về tật nghiện rượu đang gia tăng ở Ấn Độ.

Ông Bhargava nói với hãng thông tấn AFP, “Các phụ nữ nói rằng mỗi khi say rượu, các ông chồng của họ trở nên bạo động, tiền tiết kiệm của họ bị lấy mất và phung phí vào rượu. Tôi không có ý định khuyến khích các phụ nữ, hoặc kích động họ dùng bạo lực, nhưng cây giầm là để ngăn ngừa bạo động.”

Theo ông Bhargava cho biết, ông nảy ra ý tưởng cho món quà cưới này khi một phụ nữ hỏi ông rằng cô có nên làm cho chồng ngưng uống rượu, bằng cách đánh ông bằng một tấm ván gỗ hay không.

Ở Madhya Pradesh, nhóm Gulabi Gang, một nhóm nữ cảnh vệ mặc áo choàng màu hồng và cầm những cái gậy gỗ, mới đây mở một chiến dịch nhằm ngăn chặn những người bán rượu, và đóng cửa các hoạt động bán rượu lậu.

Trong những năm gần đây, nhiều tiểu bang của Ấn Độ thường mở những cuộc truy dẹp rượu, hoặc nghiêm cấm hoặc hạn chế việc bán rượu, nhằm ngăn chặn nạn bạo hành do rượu gây ra.

Trong năm ngoái, chính quyền tiểu bang Tamil Nadu cam kết đưa ra lệnh cấm, coi đó là một phần của cuộc vận động nhằm thắng tái tuyển cử, và Đông Bihar áp đặt một lệnh cấm rượu trong năm 2016.

Sự phổ biến đang tăng lên của việc cấm trên khắp Ấn Độ đã làm tăng mối lo ngại nơi các chuyên gia. Họ lo rằng thay vì vậy người ta sẽ uống thứ rượu tự chế, bất hợp pháp và thường gây độc hại.

Theo Cơ Quan Hồ Sơ Tội Phạm Quốc Gia cho biết, những vụ tội phạm chống lại các phụ nữ tăng lên 34%, từ năm 2012 cho tới năm 2015, với sự tàn ác của những người chồng và các thân nhân là tội phạm được báo cáo thông thường nhất.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements