Monday, 03/06/2019 - 06:20:13

Anh long trọng đón tiếp Tổng Thống Trump


Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị đang cùng Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump bước vào phòng tổ chức Quốc Yến thết đãi phái đoàn Hoa Kỳ vào đêm thứ Hai, 3 tháng Sáu, tại Cung Điện Buckingham ở thủ đô London. Trong ba ngày viếng thăm Anh Quốc, Tổng Thống Trump sẽ họp với Thủ Tướng Theresa May và gặp các giám đốc kinh doanh. Sau đó ông sẽ đến Portsmouth dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Đổ Bộ D-Day thời Đệ Nhị Thế Chiến. (Jeff Gilbert - WPA Pool/Getty Images)


LONDON - Hôm thứ Hai, Tổng Thống Donald Trump và phu nhân đã chính thức bắt đầu chuyến thăm ba ngày đến Anh quốc, và được tiếp đón bằng những nghi lễ long trọng nhất. Khi đón ông Trump tại Cung Điện Buckingham, đội pháo binh Hoàng Gia Anh đã bắn 41 phát đại bác chào mừng.

Thái Tử Charles sau đó cùng Tổng Thống Trump đi xem bộ sưu tập nghệ thuật Hoàng Gia. Tổng Thống Trump cũng đến thăm tu viện Westminster, nơi từng diễn ra lễ đăng quang của Vua và Nữ Hoàng Anh trong gần 1,000 năm qua. Vào tối thứ Hai, Nữ Hoàng Elizabeth II đã tổ chức quốc yến để chiêu đãi Tổng Thống Trump và phái đoàn Hoa Kỳ.

Theo lịch trình, trong ngày thứ Ba, ông Trump sẽ gặp Thủ Tướng Theresa May để thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng trong mối quan hệ đồng minh giữa Hoa Kỳ và Anh, bao gồm cả triển vọng ký kết hiệp ước thương mại tự do giữa Hoa Kỳ và Anh, một khi nước này rời khỏi EU.

Ngoài ra, một đề tài khác cũng được chú ý là việc Hoa Kỳ muốn Anh dừng hợp tác với hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc. Chuyến công du của ông Trump đến Anh cũng bị phủ bóng đen bởi các tuyên bố gây tranh cãi trước đó của tổng thống Hoa Kỳ, đặc biệt là việc ông Trump có những phát ngôn công khai can thiệp vào nội bộ Anh quốc, như chiến lược đàm phán Brexit với EU hay việc lựa chọn người kế nhiệm bà May sau khi bà từ chức vào ngày 7 tháng 6.

Nhiều cuộc biểu tình lớn chống ông Trump dự kiến sẽ diễn ra trước Cung Điện Buckingham và quảng trường Trafalgar ở thủ đô London trong ngày thứ Ba. Điều này buộc chính quyền Anh phải huy động hơn 10,000 cảnh sát để bảo vệ an ninh cho thủ đô. Sau chuyến thăm Anh, ngày 5 tháng 6, ông Trump sẽ đến Pháp để dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân đồng minh đổ bộ vào đất Pháp để mở mặt trận phía Tây tiêu diệt phát xít Đức.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp