Monday, 17/04/2017 - 11:51:43

Anh: Hoàng Tử Harry "rất đau khổ" vì cái chết của mẹ


Hoàng Tử Harry (Getty Images)


Giữa hai anh em, có vẻ Hoàng Tử Harry bị ảnh hưởng nặng nề hơn người anh là Hoàng Thái Tử William, sau khi mẹ của họ là Công Nương Diana tử nạn năm 1997 trong một vụ tai nạn xe cộ ở Paris. Khi đó bà mới 36 tuổi. Báo Daily Telegraph hôm thứ Hai đăng tải bài phỏng vấn của họ với Hoàng Tử Harry, năm nay 32 tuổi, trong đó Harry thú nhận “vì không chịu tìm cách đối phó với thảm kịch, quãng đời tuổi đôi mươi của tôi hoàn toàn bị loạng choạng.”
Anh nói, “Mất mẹ vào tuổi 12 và trong suốt 20 năm sau đó phải câm nín dồn nén mọi cảm giác đã có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống cá nhân và công việc của tôi, có nhiều khi tôi tưởng mình đã gục ngã hoàn toàn do không còn chịu nổi các đớn đau đủ thứ.”
Chính người anh William đã từng khuyên em mình phải tìm bác sĩ tâm lý vì cú sốc quá lớn này. Trong nhiều năm, Hoàng Tử Harry cố nén lòng, không muốn nói về tấm thảm kịch mà anh chịu đựng khi còn quá trẻ. Harry đã gia nhập quân đội Anh và từng được điều phái sang chiến trường Afghanistan hai lần.

Pakistan: Tướng McMaster đến thăm
Cố vấn an ninh quốc gia tướng H.R. McMaster đã được các lãnh đạo của Pakistan đón tiếp. Trong khi lên tiếng ca tụng thành tựu kinh tế và dân chủ của Pakistan, ông McMaster nói hôm thứ Hai, “Chúng ta cần đánh bại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức của nó.”
Trong khi đó, Thủ Tướng Nawaz Sharif của Pakistan bày tỏ tin tưởng chính phủ của Tổng Thống Donald Trump sẽ công bình giữa Ấn Độ và Pakistan, hai quốc gia có vũ khí nguyên tử vốn từ lâu vẫn tranh chấp đẫm máu ở bang Kashmir.
Ông McMaster thực hiện chuyến đi Afghanistan và Pakistan lần đầu tiên. Hiện người ta vẫn chưa rõ chủ trương của ông Trump ra sao về Pakistan, quốc gia bị Afghanistan và Ấn Độ lên án. Afghanistan nói biên giới lỏng lẻo giữa hai nước khiến nhiều tay súng từ Pakistan xâm nhập vào Afghanistan. Ông McMaster từng là tướng Hoa Kỳ tham gia chiến trận ở Afghanistan, ông cũng gặp gỡ Tướng Qamar Javed Bajwa là Tổng Tư Lệnh quân đội Pakistab, cũng như nhiều lãnh đạo ngành ngoại giao và an ninh của quốc gia này.  

Nam Hàn: Cựu nữ tổng thống chính thức bị truy tố
Bác Park Geun-hye, 65 tuổi, đã chính thức bị cáo buộc tội tham nhũng hàng triệu đô la. Vào cuối tháng ba cảnh sát Nam Hàn đã bắt giam bà Park với nhiều cáo trạng như nhận hối lộ, toa rập, lợi dụng chức vụ cưỡng ép người khác và làm lộ bí mật quốc gia. Vào tháng 12, Tòa án Hiến Pháp của Nam Hàn kết luận bà có tội và bà bị tước quyền tổng thống trong tháng Ba, mặc dù nhiều lần bà bác bỏ mọi cáo trạng.
Trong vụ án của bà Park còn dính líu đến Giám Đốc Samsung và người bạn thân của bà là Choi Soon-sil. Bà này can tội dùng ảnh hưởng đến bà Park để gây áp lực đòi các công ty lớn của Nam Hàn phải chi tiền để đổi lấy các đặc cân của chính phủ. Giám Đốc Samsung Lee Jae-yong và bà Choi đền đang bị giam giữ. Hôm thứ hai tòa án cũng kết án công ty Lotte có tội nhưng không bắt giam lãnh đạo hãng này.

Israel: Tù nhân Palestine tuyệt thực
Hơn 1,000 tù nhân Palestine bị giam trong các nhà tù ở Israel đã tuyệt thực ngày thứ Hai, đòi hỏi chính phủ phải cải thiện chế độ lao tù và tình trạng y tế cho khoảng 6,500 tù nhân đang bị giam ở Israel. Ông Issa Qaraqe, đại diện Palestine chuyên về giám sát tù nhân cho biết có thể sẽ có thêm nhiều tù nhân Palestine nữa tham gia trong ngày.
Ông Qaraqe kêu gọi dân chúng Palestine nên ủng hộ tù nhân Palestine và kêu gọi các hội đoàn quốc tế về nhân quyền ra sức thúc ép chính phủ Israel cải thiện điều kiện torng các nhà tù tại Israel.
Trong một tuyên bố, ông Qaraqe nói, “Cuộc tuyệt thực này bày tỏ quyền thực thi về tù nhân của người Palestine, yêu cầu lực lượng chiếm đóng Palestine không được xúc phạm đến nhân phẩn của tù nhân người Palestine.”
Tù nhân Maewan Barghouti, một tù nhân Palestine rất nổi tiếng ở Bờ Tây và Dải Gaza, kêu gọi chiến dịch tuyệt thực nên mang tên “Tự Do và Phẩm Giá.” Các lãnh đạo Palestine như Thủ Tướng Rami Hamdallah và ông Hanan Ashrawi, thành viên lãnh đạo của PLO, đều lên tiếng ủng hộ cuộc tuyệt thực.

Trung Quốc: Mức tăng kinh tế khá hơn trong quý 1
Các con số chính thức do chính phủ Trung Quốc đưa ra hôm nay cho thấy trong quý thứ nhất của năm 2017, chỉ số GDP của Trung Quốc tăng 6.9%. Nếu so với con số GDP của quý trước thì kinh tế Trung Quốc có tăng trưởng chút ít, cao hơn một chút so với mức dự báo của các nhà kinh tế. Trong tháng Ba Bắc Kinh công bố chỉ tiêu phát triển kinh tế qua con số GDP năm nay chỉ còn 6.5%, so với chỉ số 6.7% của năm 2016 đã đạt được.
Cơ quan Văn Phòng Xác Suất Thống Kê của Trung Quốc cho hay kinh tế Trung Quốc phát triển khá vào 6 tháng cuối năm 2016 và tạo đà cho quý thứ nhất của năm 2017. Chỉ số tiêu thụ của dân Trung Quốc cũng gia tăng, con số bán lẻ tăng 10.9% trong tháng 2 năm nay so với năm trước.
Các nhà quan sát quốc tế tỏ ra dè dặt hơn vì theo họ, Bắc Kinh vẫn không thay đổi chính sách là tăng cường chi tiêu cho phát triển hạ tầng, vẫn chú ý đến thị trường địa ốc như là lực phát triển và sẵn sàng chấp nhận nợ nần.

Tích Lan: Núi rác sụp làm 28 người chết
Có ít nhất có 30 người vẫn còn mất tích và 28 người đã thiệt mạng khi một núi rác khổng lồ bất ngờ đổ sụp xuống ở một vùng bên ngoài thủ đô Colombo của Sri Lanka, theo lời các viên chức cho hay. Vụ thảm họa xảy ra cuối tuần qua ở khu vực ngoại ô Meethotamulla của Colombo. Trong số những nạn nhân thiệt mạng có cả trẻ em.
Cư dân địa phương rất phẫn nộ về tai nạn này vì trong quá khứ, họ đã nhiều lần cảnh báo mối nguy là núi rác có thể sụp đổ nhưng chính quyền địa phương vẫn làm ngơ. Núi rác cao đến 300 feet (91 mét), từng nhiều lần bị hỏa hoạn và lũ lụt đe dọa. Cư dân tại đây yêu cầu chính quyền cho di dời núi rác từ nhiều năm qua, vì nó gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho họ.
Nhà cầm quyền cũng không rõ có bao nhiêu người có mặt khi núi rác thình thình đổ ập xuống. Một viên chức cho hay quân đội giúp đào sâu vào từ 20 đến 30 feet trong đống rác để tìm tử thi. Sau tai nạn có khoảng 400 gia đình được sơ tán đến các trường học. Mỗi ngày núi rác này nhận khoảng 800 tấn rác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp