Monday, 09/10/2017 - 10:46:29

Anh: Hai phụ nữ gốc Việt bị kẻ cướp xịt hóa chất, độc như acid, vào mặt


Hình video chiếu trong tòa cho thấy tên cướp đang xịt hóa chất vào mặt bà Bùi Quyên vào tháng Ba, 2017. (Daily Mail)

  

LONDON - Hình ảnh từ video giám sát được chiếu trong tòa án cho thấy bà Bùi Quyên, 51 tuổi, đã bị một tên cướp tiệm xịt nước acid vào miệng, trong lúc bà la lớn để cầu cứu. Bà bị hai tên cướp xịt chất độc hại này ít nhất bốn lần vào mặt, kể cả một lần vào mắt phía bên phải.

Hình ảnh kinh hoàng này xảy ra trong tiệm bán hàng tạp hóa của bà Quyên trong khu vực Hackney, phía đông thủ đô London, trong tháng Ba năm nay. Nay báo chí được biết vì hai nghi can bị đưa ra tòa. Nhóm cướp tiệm đã có tổng cộng năm người.

Sau khi xịt acid, bọn cướp đã đấm đá cho đến khi nạn nhân té xuống sàn nhà. Rời tiệm tạp hóa này, mấy hung thủ đã cướp một phụ nữ khác ở ngoài đường khoảng mười phút sau. Nạn nhân thứ nhì cũng là một người Việt Nam.

Những hành động kể trên được nêu ra tại tòa án Wood Green Crown Court mới đây, được ghi lại trong số báo ra ngày thứ Hai, 9 tháng 10, của tờ Daily Mail, nhân dịp tòa xét xử tội ác của hai kẻ cướp là Sadik Kamara, 24 tuổi,và  Joshua Jordan, 20 tuổi.

Theo tường thuật tạ tòa án, trong tích tắc trước khi bị tấn công, bà Bùi Quyên đã nhanh tay bấm nút báo động để báo cảnh sát.

Hình video cho thấy bà Quyên đã xô đẩy, chống lại hai tên cướp và bị xịt nước acid được mô tả là chất lỏng mà người ta có thể mua để thông ống cống. Nước acid này có mức độ mạnh dùng cho kỹ nghệ.

Ngoài con mắt bên phải, bà Quyên bị nước acid làm phỏng bên ngoài và bên trong miệng.

Vì sự chống cự quyết liệt của bà Bùi Quyên, hai kẻ cướp Kamara và Jordan đã bỏ chạy khi biết bà đã bấm nút báo động. Hai thanh niên đã không lấy được một món hàng nào.

Sau này cảnh sát cho biết còn có ba thanh niên khác tham dự vụ cướp. Họ có mặt ở bên trong và ngoài tiệm. Nhóm năm người đã tẩu thoát trong một chiếc xe.

Điều kinh hoàng là xe chạy được một dặm thì hai nghi can Kamara và Jordan đã bước ra ngoài để gây ra một vụ cướp khác, theo ghi nhận tại tòa án Wood Green Crown Court.

Hai tên cướp đã tấn công một phụ nữ Việt Nam, đánh cô này té xuống đất trước khi xịt hóa chất thông ống cống vào người cô ta và cướp một chiếc túi xách tay hiệu Michael Kors mà trong đó có tiền mặt trị giá khoảng $750 Mỹ kim, cùng thẻ ngân hàng và vài máy điện thoại.

Hai kẻ cướp đã đấm đá nạn nhân nhưng rồi bỏ chạy mà không lấy được tiền. (Daily Mail)

Theo tin của báo mạng The Mail, bà Bùi Quyên đã thuật lạt với cảnh sát, “Tên cướp đầu tiên xịt hóa chất vào mặt tôi khi hắn mới bước vào tiệm. Tôi nhìn lên, nghĩ họ là bọn cướp nên liền bấm nút báo động ngay lập tức.

“Tôi xô tên cướp đầu tiên và tên thứ nhì, kéo cánh cửa (tại quầy tính tiền) để chạy ra ngoài. Thế nhưng tên thứ ba và thứ tư đã chặn đường tôi. Một tên đã đấm vào vai bên phải của tôi. Tôi té xuống, họ đá tôi rất mạnh.”

Bà được điều trị tại bệnh viện cùng với nạn nhân thứ nhì là cô Nguyễn Thị Lệ. Cô này cũng bị xịt nước vào miệng, theo lời của công tố viên tại tòa án.

Ông công tố viên Benn Maguire nói rằng kẻ cướp đã xịt nước acid vào miệng hai nạn nhân “để bịt miệng khi họ kêu cứu.”

Trước khi được chở tới nhà thương, bà Quyên đã nhanh trí và dùng nước để rửa mặt, nhờ vậy hậu quả của nước hóa chất không gây hại nhiều trên mặt. Tuy nhiên, hóa chất bay vào miệng đã gây phỏng bên trong miệng.

Làm sao cảnh sát bắt được hai nghi can? Đó là trường hợp “gậy ông đập lưng ông.”

Kamara và Jordan đã bị bắt sau khi Kamara gọi xe cứu thương một thời gian sau, vì anh ta đã vô tình xịt nước acid vào mắt của mình khi đang lau chùi thứ vũ khí đã dùng trong  vụ tấn công hai phụ nữ.

Vụ cướp tiệm xảy ra ngày 10 tháng Ba, 2017.  Kamara đã nhận tội với cáo trạng “dùng chất lỏng độc hai để làm phỏng, gây thương tích trên cơ thể” của bà Bùi Quyên.

Bà Quyên cho biết con trai bà là chủ tiệm, và bà làm việc tại tiệm này được khoảng 10 năm. Vì hậu quả của vụ tấn công trong tháng Ba, giờ đây bà không muốn làm ở tiệm này nữa.

Nghi can thứ nhì Jordan cũng nhận tội như Kamala. Tuy nhiên, cả hai đều không nhận tội tấn công cô Nguyễn Thị Lệ.

Cho đến nay ba nghi can còn lại chưa bị bắt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp