Tuesday, 21/01/2020 - 06:30:39

Anh gia tăng trừng phạt tội phạm khủng bố


Nữ Bộ Trưởng Nội Vụ Priti Patel (bên phải) ngồi cạnh Bộ Trưởng Tài Chánh Sajid Javid và Thủ Tướng Boris Johnson tại Hạ Viện Anh. (Getty Images)


LONDON - Chính phủ Anh hôm thứ Ba cho biết sẽ không ân xá tù nhân khủng bố, đồng thời sẽ tăng án với loại tội phạm này, sau vụ đâm dao ở cầu London. "Cuộc tấn công khủng bố vô nghĩa vào tháng 11 năm ngoái đã buộc chúng tôi đối mặt với thực tế về cách chúng tôi đối phó với tội phạm khủng bố,” nữ Bộ Trưởng Nội Vụ Anh Priti Patel ra tuyên bố tại London hôm thứ Ba.

Ông Patel cho biết chính phủ sẽ tăng nguồn lực cho cảnh sát và nhân viên quản chế để điều tra và theo dõi tội phạm khủng bố, đưa ra những bản án cứng rắn hơn và tăng giám sát sau khi tù nhân được thả.
Chính phủ của Thủ Tướng Boris Johnson sẽ trình luật chống khủng bố mới lên quốc hội, trong đó quy định những tội phạm khủng bố nguy hiểm sẽ phải thi hành toàn bộ án tù mà không được ân xá trước thời hạn. Chính sách mới cũng sẽ bảo đảm những tội phạm nguy hiểm, với các tội như chuẩn bị tấn công khủng bố hoặc chỉ đạo một tổ chức khủng bố, phải ngồi tù ít nhất 14 năm.

Hành động của chính phủ Anh được đưa ra sau khi Usman Khan, 28 tuổi, kẻ đâm dao trên cầu London ngày 29 tháng 11, 2019 khiến 2 người thiệt mạng, trước đó chỉ bị giam 7 năm dù bị tuyên phạt 16 năm tù do tham gia một âm mưu tấn công khủng bố.
Khan được trả tự do trước thời hạn hồi tháng 12, 2018 với điều kiện phải tuân thủ 20 yêu cầu nghiêm ngặt, bao gồm đeo thiết bị giám sát và không được đặt chân tới London. Tuy nhiên, vào trước vụ tấn công, các nhân viên quản chế đã cho phép Khan đến London để tham dự một hội nghị dành cho những cựu tù nhân tại Đại học Cambridge. Chính phủ Anh cũng cho biết họ sẽ xem xét hỗ trợ nạn nhân khủng bố, cam kết dành khoảng 500,000 bảng "để bảo đảm các nạn nhân được hỗ trợ nhanh hơn.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising