Thursday, 19/11/2020 - 07:03:07

Anh công bố ngân sách quốc phòng lớn nhất trong 30 năm qua


Thủ Tướng Boris Johnson đang họp báo qua video tại phủ thủ tướng 10 Downing Street, London ngày 18 tháng 11, 2020. (House of Commons/ PA Images via Getty Images)


LONDON – Vào thứ Năm, Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã công bố kế hoạch quốc phòng tốn kém $22 tỷ Mỹ kim trong 4 năm tới, nhằm hồi sinh sức mạnh quân sự của Anh, bất chấp kinh tế suy thoái vì dịch Covid-19.

Đây cũng là kế hoạch chi tiêu quốc phòng lớn nhất của nước này trong ba thập niên trở lại đây. Với kế hoạch ngân sách mới, tổng chi tiêu cho quốc phòng của Anh trong 4 năm tới là 24.1 tỷ bảng Anh ($31.8 tỷ Mỹ kim).
Đây là kế hoạch mà đảng Bảo Thủ cầm quyền đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm ngoái - tăng chi tiêu quốc phòng lên 0.5% so với lạm phát cho đến năm 2025.

Văn phòng thủ tướng Anh cho biết, việc tăng ngân sách này sẽ củng cố vị trí của Anh là quốc gia chi tiêu quốc phòng lớn nhất Âu Châu và thứ hai trong NATO (gồm có cả Hoa Kỳ).

Quyết định trên được đưa ra bất chấp việc nền kinh tế Anh đang suy thoái đáng kể do đại dịch Covid-19. London đang phải chi ra số tiền lớn chưa từng có để hỗ trợ người dân và cơ sở kinh doanh.

“Tôi đưa ra quyết định này trong bối cảnh đại dịch bởi vì việc bảo vệ lãnh thổ cần được ưu tiên hàng đầu. Tình hình quốc tế trở nên nguy hiểm. Cạnh tranh cũng ở mức cao nhất từ Chiến Tranh Lạnh đến nay. Nước Anh phải sống đúng với lịch sử của chúng ta và hỗ trợ đồng minh,” Thủ Tướng Johnson nói.

Ngân sách quốc phòng mới sẽ được đầu tư vào các công nghệ tân tiến, bao gồm năng lực quốc phòng ở không gian mạng. Ngân sách cũng sẽ được phân chia để cải thiện những điểm yếu trong kho vũ khí của Anh.

Nhiều cơ quan, đơn vị mới sẽ được thành lập, bao gồm cơ quan chuyên về trí tuệ nhân tạo, lực lượng không gian mạng quốc gia, và bộ tư lệnh không gian vũ trụ. Hệ thống tác chiến trên không cũng sẽ được nâng cấp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements