Wednesday, 22/07/2020 - 05:58:34

Anh công bố chính sách nhập cư cho người Hồng Kông


Người dân di chuyển trong trạm xe điện tại Hồng Kông ngày 22 tháng 7, 2020. (Zhang Wei/ China News Service via Getty Images)

 

LONDON - Bộ Nội Vụ Anh đã công bố chính sách nhập cư cho người Hồng Kông có hộ chiếu hải ngoại BN(O) của Anh, nếu những người này muốn ra đi sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh tại đặc khu.

"Ưu đãi của tôi với cư dân Hồng Kông rất hào phóng,” Bộ Trưởng Nội Vụ Anh Priti Patel nói tại London. "Tôi chào đón những người nhận lấy cơ hội này.”

Hộ chiếu hải ngoại Anh BN(O) là hộ chiếu được luật Anh quy định từ năm 1987, cấp cho cư dân Hồng Kông ra đời trước khi Anh trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7, 1997. Bắt đầu từ tháng 1, 2021, khoảng 2.9 triệu người Hồng Kông đủ điều kiện sở hữu hộ chiếu BN(O) có thể nộp đơn xin tái định cư ở Anh, cùng với gia đình của họ.

Theo chính sách được Anh công bố, người có hộ chiếu hải ngoại Anh sẽ được học tập và làm việc ở nước này 5 năm. Trong thời gian này, người mang hộ chiếu BN(O) và thân nhân của họ sẽ bị hạn chế một số quyền lợi, như không được bầu cử hay không được trợ cấp xã hội.

Sau đó, họ có thể nộp đơn xin diện thường trú nhân. Đến 12 tháng sau khi trở thành thường trú nhân, những người này có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Anh.

Chính phủ Anh sẽ không buộc người nhập cư phải kiểm tra kỹ năng, cũng không đặt ra yêu cầu thu nhập tối thiểu, hay kiểm tra khả năng tài chính, hay giới hạn số người nhập cư. Người muốn nhập cư cũng không cần phải kiếm được việc làm ở Anh trước khi đến nơi.

Tuy nhiên, người có BN(O) sẽ phải tự túc kinh tế trong 5 - 7 năm trước khi họ được nhập quốc tịch Anh, vì họ không được xin phúc lợi an sinh xã hội trong giai đoạn này.

Bộ Nội vụ Anh cho biết những người có hộ chiếu BN(O) dự định chuyển đến Anh từ tháng một có thể bắt đầu thủ tục từ bây giờ. Họ cần cung cấp giấy tờ cư trú tại Hồng Kông, xét nghiệm bệnh lao, và hồ sơ ngân hàng để chứng minh họ có thể tự chủ về tài chính khi sống ở Anh.

Chính phủ Anh mở rộng vòng tay với hàng triệu người Hồng Kông sau khi Trung Quốc ban hành luật an ninh ở thành phố vào cuối tháng 6. Anh cho rằng hành động của Bắc Kinh đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements