advertisements
Friday, 31/01/2020 - 08:11:01

Anh chính thức rời Liên Âu


Những người ủng hộ việc Anh Quốc rời khối Liên Âu đang vui mừng vào lúc nửa đêm thứ Sáu 31 tháng 1, 2020 rạng sáng thứ Bảy, đúng thời điểm Anh không còn là thành viên của Liên Âu sau nửa thế kỷ. (Getty Images)


LONDON – Vào 11 giờ tối thứ Sáu ở London, tức nửa đêm giờ Brussels, Anh quốc đã chính thức rời Liên Âu (EU) sau 47 năm làm thành viên. Những tiếng chuông của tháp đồng hồ Big Ben đã đánh dấu thời khắc nước Anh rời khỏi tổ chức thương mại lớn nhất thế giới, bước vào một khởi đầu mới đầy bất định.
“Cuộc chia tay” với EU đem lại nhiều hy vọng lẫn sự lo lắng cho người dân Anh. Trong khi đó, nhiều người khác chỉ đơn giản là nhẹ nhõm vì cuộc tranh chấp này cuối cùng đã kết thúc. Vào 3 năm rưỡi sau cuộc trưng cầu dân ý 2016 với tỷ lệ bỏ phiếu sát sao, 66 triệu cư dân Anh vẫn còn nhiều chia rẽ về Brexit, và nhiều người đã xin passport Ireland để tiếp tục ở lại EU.

Các hãng xưởng Anh quốc nay khá lo ngại về việc giao thương với châu Âu, và Ngân Hàng Anh quốc đã giảm dự báo kinh tế xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ thời Đệ Nhị Thế Chiến. Trong khi đó, văn phòng thủ tướng Anh vẫn tỏ ra lạc quan.
Trong bài diễn văn trước khi rời EU, Thủ Tướng Johnson tuyên bố Anh quốc đang bước vào một thời đại mới, và đây là thời điểm mọi người cần hợp tác cùng nhau để đi về phía trước. Là lãnh đạo của quốc gia duy nhất tự nguyện rời EU, ưu tiên hàng đầu của Thủ Tướng Johnson hiện nay là đạt được thỏa thuận với EU về thương mại, năng lượng, và nhiều lĩnh vực khác vào cuối năm nay.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, tức năm 2020, hầu hết các luật lệ của EU sẽ tiếp tục có hiệu lực và Anh quốc sẽ vẫn là thành viên của thị trường chung này, nhưng không còn quyền bỏ phiếu tại quốc hội châu Âu. Ông Johnson đã cam kết sẽ không kéo dài giai đoạn chuyển tiếp vượt quá năm 2020. Tuy nhiên, bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, nói rằng việc đạt được thỏa thuận và thuyết phục các nước EU phê chuẩn văn bản này trong vòng 1 năm là điều bất khả thi.

Từ khóa tìm kiếm:
Anh chính thức rời Liên Âu
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements