Thursday, 15/03/2012 - 03:37:33

Ăn trưa kiểu nhà giàu

“Bí mật” ăn chơi ở Quận Cam (kỳ 1)

Anvi Hoàng/Viễn Đông

 
Người ta hay nói, những chuyện hay ho, thú vị nhất thường xảy ra vào lúc người ta ít mong đợi nhất; và những bí mật thường được khám phá một cách ngẫu nhiên. Không sai chút nào! Tôi mới tình cờ phát hiện ra hai “bí mật” trong chuyện “ăn chơi” ở Quận Cam. Xin chia sẻ cùng các bạn “bí mật” thứ nhất.


Vườn hoa mùa Đông - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Món khai vị: salad với cá salmon hun khói - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Bồn hoa ngoài bãi đậu xe mùa Hè - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Tìm tấm bảng nhỏ
Con đường Pacific Coast Highway ở Corona del Mar gần khu vực Newport Beach rất nhộn nhịp. Vì nằm trong khu nhà giàu, dọc theo hai bên đường Pacific Coast Highway là san sát nhiều khu nhà ở riêng biệt, các văn phòng sáng loáng, vô số các cửa hiệu và các nhà hàng hiện đại và đắt  tiền. Ngoài việc đi chơi bờ biển, đi mua sắm, đi ăn uống, ít ai nghĩ sẽ đến đây để đi... thư viện hoặc xem vườn hoa. Một phần là vì lái xe trên chặng đường này người ta phải tập trung cao độ vào dòng xe cộ tấp nập, lại bị chi phối bởi những cửa hiệu hào nhoáng, ít ai để ý thấy tấm bảng khiêm tốn mang dòng chữ “Sherman Library and Garden” (Thư Viện và Vườn Hoa Sherman – hãy gọi tắt là Sherman L&G) bên đường.
Sherman L&G chiếm nguyên một block đường giữa đường Dahlia và đường Fernleaf bên phía bờ biển của Pacific Coast Highway. Tòa nhà mặt tiền là nhà một tầng, tường bên ngoài sơn trắng, nhìn là thấy đặc biệt và rất xinh rồi – chỉ tội khó thấy là vì nằm trong khu vực đông đúc với nhiều nhà cao tầng, nhưng nếu nhìn thấy nó rồi thì sẽ muốn vào xem ngay. Vì vậy khi tôi tình cờ nhìn thấy tấm bảng hiệu là lập tức rẽ ngay vào con đường kế đó để xem như thế nào. Cũng trùng hợp, con đường tôi rẽ vào là Fernleaf nơi có bãi đậu xe của Sherman L&G.


Hoa ngoài bãi đậu xe - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Vườn hoa trong nhà và hồ cá Koi - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Lịch sử của Sherman L&G
Moses H. Sherman (1853-1932) là một trong những người tiên phong (pioneer) trong việc khai phá và phát triển khu vực Tây Nam Thái Bình Dương nước Mỹ (Pacific Southwest). Sherman khởi đầu xây dựng hệ thống giao thông đường sắt ở California và hệ thống cung cấp nước. Ông cũng là một trong những nhà phát triển xây cất, đất đai sớm nhất ở khu vực Tây Nam Thái Bình Dương nước Mỹ. Vùng Hollywood và San Fernando Valley là hai thành công lớn của ông.
Khi Sherman mất vào năm 1932, ông để lại một gia tài trị giá mấy triệu Mỹ kim, nhiều dự án cần làm trong tương lai, và nhiều món nợ lớn. Sherman hy vọng Arnold D. Haskell (1895-1977), là phụ tá riêng lâu năm của ông, đồng thời cũng là người thừa kế thứ ba cùng hai người con gái của ông, có thể thu xếp vấn đề tiền bạc và đất đai sao cho hai người con gái của ông được sống thoải mái là được rồi. Với tư cách là người thừa kế và điều hành, Haskell quản lý tốt đến nỗi ba người họ còn thừa tiền để thành lập Sherman Foundation nhằm làm việc từ thiện, việc nhân đạo từ năm 1951-1966. Sau đó, vì muốn Sherman Foundation để lại một cái gì đó có giá trị lâu dài hơn, Haskell bắt đầu kế hoạch xây dựng thư viện và vườn hoa ngay năm 1966, đặt tên là Sherman Library & Garden, với mục đích biến nó thành một trung tâm văn hóa, giáo dục để phục vụ cộng đồng. Sherman L&G nhanh chóng trở thành một ốc đảo giữa thành phố lớn đầy tiếng xe và người.
Sherman L&G hiện nay có hơn 150 tình nguyện viên giúp việc chăm sóc vườn tược, làm việc trong thư viện, tiệm bán đồ lưu niệm, hoặc tham gia vào các hoạt động gây quỹ; 60 hướng dẫn viên phụ trách các tour đi thăm vườn hoặc các lớp học khác nhau. Sherman L&G thường xuyên có các buổi thuyết trình, các lớp học về nghề làm vườn, các buổi triễn lãm về nghệ thuật. Xin mời xem chi tiết ở trên mạng và tham gia (http://www.slgardens.org/).


Hồ phun nước và quán cafe ngoài trời - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Một loại hoa gừng (ginger flower) - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Một loại hoa quỳnh mùa hè - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Thư viện ở Sherman L&G
Có thể nói Sherman L&G là một trong những thư viện ở California và cả ở Mỹ có đầy đủ nhất các tài liệu nghiên cứu về vấn đề phát triển và thay đổi trong hơn 100 năm qua của khu vực Tây Nam Thái Bình Dương nước Mỹ, bao gồm California, Arizona, một phần Nevada, và khu vực đầu mũi vịnh California (Gulf of California). Trong lịch sử thế giới, ít nước nào đã trải qua những biến đổi phi thường từ vùng sa mạc khô cằn không người ở, trở nên đông đúc thịnh vượng như khu vực Tây Nam Thái Bình Dương này của nước Mỹ. Vì vậy mà thư viện Sherman đã được thành lập trước hết là để lưu trữ các tài liệu, giấy tờ của Sherman, sau đến là tất cả các loại tài liệu khác liên quan đến việc phát triển của khu vực Tây Nam Thái Bình Dương nước Mỹ. Vào cửa thư viện tự do và ai cần tài liệu nghiên cứu đều được giúp đỡ tận tình.


Cây leo trên mái nhà Thư Viện - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


  Hoa leo mùa Đông - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Vườn hoa ở Sherman L&G
Ngoài thư viện, khách đến Sherman L&G sẽ bị thu hút bởi các vườn hoa thật xinh ở Sherman L&G. Các vườn hoa này nằm trong khuôn viên rộng tổng cộng 2,2 mẫu. Do đó, chúng không lớn, nhưng được chăm sóc rất kỹ lưỡng nên thật gọn gàng và đẹp mắt quanh năm – không làm khách vãn cảnh nhàm chán. Tùy theo hứng, khách có thể tìm thấy nhiều điều thú vị ở các vườn như: vườn hoa hồng, vườn cây xương rồng, vườn hoa nhiệt đới, vườn cây bất tử, vườn rau thơm, vườn hoa bóng râm (shade flowers), vườn hoa nắng (full-sun flowers), v.v..


Vườn cây bất tử - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Trang trí trong vườn - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Vườn hoa mùa Hè - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Các bồn hoa chính trong khuôn viên thường xuyên được trồng thay đổi qua các mùa, ít nhất là bốn lần mỗi năm. Do đó, lúc nào đến thăm vườn hoa, người ta cũng tìm thấy đủ loại hoa khác nhau với nhiều màu sắc thật đẹp mắt. Các bồn phun nước được lát gạch men xanh như màu da trời, trong khi các lối đi được lát gạch đỏ. Sự kết hợp màu sắc giữa gạch, hoa, nước, và bầu trời làm người ta cảm thấy tâm hồn nhẹ hẳn đi khi bước vào vườn.


Màu sắc mùa Hè - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Màu sắc mùa Đông - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Mùa Xuân, mùa Hè, hoa đầy màu sắc khắp nơi trong vườn. Do đất tốt, khí hậu thuận lợi, hoa begonia (thu hải đường) ở California to bằng cả bàn tay, hoa fuchsia (vân anh - hay bị đánh vần sai thành fuschia) nở chi chít, và hoa digitalis (mao địa hoàng) thì cao hơn một mét.


Hoa begonia (thu hải đường) mùa Hè - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


  Hoa hồng mùa Hè - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Hoa fuchsia (vân anh) mùa Hè - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


  Cây nhiệt đới trong vườn nhà kính - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Hoa digitalis/foxglove (mao địa hoàng) mùa Hè - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Tuy nhiên, không thể không mê hoa poppy (thuốc phiện) mùa Đông được! Những ai thích hoa tulip và đã quen với cảm giác mê ly khi nhìn vào tấm hình hoặc xem trên TV quang cảnh một đồng hoa tulip rực rỡ ở Hòa Lan sẽ cảm thấy ngẩn ngơ, an ủi, hoặc đỡ nghiền trước những bồn hoa poppy cũng sặc sỡ không kém ở Sherman L&G. Dưới ánh nắng mặt trời một ngày mùa Đông se lạnh, ngắm hoa ở góc độ nào cũng thấy đẹp.


Hoa poppy (thuốc phiện) mùa Đông - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Hoa thủy tiên dưới nắng mùa Đông - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Dãy hoa treo mùa Đông - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Một điều nữa đáng thưởng thức ở Sherman L&G ngoài vườn hoa là nhà hàng sân vườn (Cafe Jardin). Nhà hàng được xây dựng theo mô hình kiến trúc Tây Ban Nha: mái lợp ngói đỏ, sàn gạch nung, trần cao, đà ngang rộng. Phần không gian trong nhà phần lớn chỉ dùng trong trường hợp mưa gió, chứ bình thường khách toàn ngồi ngoài sân vừa ăn vừa hưởng nắng vừa ngắm cây cảnh trong vườn, đặc biệt là các bồn hoa ngay trước mặt nhà hàng.
Nhà hàng Cafe Jardin ở Sherman L&G phục vụ ăn trưa là chính, từ 11 giờ rưỡi sáng đến 2 giờ trưa. Nhìn thoáng qua khách đến ăn, ta dễ dàng nhận thấy rằng hầu hết họ là người lớn tuổi, ăn mặc đứng đắn, trịnh trọng, trông có vẻ thuộc loại có học và có tiền. Bàn ăn trải khăn trắng sạch sẽ, người hầu bàn ân cần lịch sự. Đứng ngoài nhìn vào, nhiều người có thể cảm thấy Cafe Jardin không phải là nơi “lý tưởng” cho trẻ con. Nhưng phải nói bầu không khí thanh thoát nhẹ nhàng trong vườn rất lý tưởng cho một buổi ăn trưa thư thả với những người bạn tốt, với người thân hoặc người yêu.
Thực đơn của nhà hàng do đầu bếp người Pháp, Pascal Olhats, đảm trách. Ông làm chủ nhiều nhà hàng ở Quận Cam và được xem là một trong những đầu bếp nấu thức ăn kiểu Pháp ngon nhất vùng. Thực đơn ở Cafe Jardin gồm các món ăn trưa nhẹ và tráng miệng. Nếu phải đánh giá, các món ăn có thể đạt đến tiêu chuẩn 3 sao: món nào cũng được trình bày đẹp mắt, nêm nếm thanh, mùi vị đặc biệt và ngon lành – không như thức ăn ở các nhà hàng nhiều chi nhánh, thường là được nêm nếm quá nhiều gia vị, và được bưng ra trong một dĩa to ứ hự.
Ở Cafe Jardin, có thể gọi từng món, hoặc chọn loại thực đơn giá nhất định: 2 món - một món chính với một món khai vị hoặc tráng miệng (20 Mỹ kim); hoặc 3 món – khai vị, món chính, món tráng miệng (25 Mỹ kim). Đối với một buổi ăn trưa, đây không phải là giá rẻ, nhưng với thức ăn tươi được chuẩn bị và nấu ngay tại chỗ, phẩm chất cao, trình bày đẹp, phục vụ lịch sự, giá như thế là rất rẻ. Có thể nói giá biểu thấp ở Cafe Jardin là một trong những mục tiêu nằm trong sứ mệnh phục vụ cộng đồng của nó, và các thành viên của tổ chức Sherman L&G, những người đã góp công góp của vào việc duy trì Sherman L&G, là những người đầu tiên trong cộng đồng tận hưởng được thú vui ẩm thực ở Sherman L&G.
.

Món khai vị: paté và salad - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Món cá hồi (trout) với đậu hạnh rang - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Tráng miệng: crème caramel (bánh flan) - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Bánh chocolate nóng - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Một điều mà ít người nghĩ đến là: với khung cảnh thang nhã, lịch sự, sang trọng, có văn hóa của Sherman L&G, nếu có đủ tiền để đóng góp và thuê Sherman L&G thì nó là một nơi lý tưởng để tổ chức họp mặt hoặc cưới hỏi: khách vừa được thưởng thức cảnh đẹp, vừa được ăn ngon, vừa được tiếp đãi lịch sự, mà chủ sự thì chứng tỏ được thị hiếu thẩm mỹ và văn hóa cao của mình vì đã chọn một địa điểm “báu vật” của Quận Cam làm nơi đón khách.

*****

Việc xây dựng Sherman L&G đã là một thành công trong lịch sử Quận Cam và California, việc quản lý để duy trì Sherman L&G như là một trung tâm văn hóa của cộng đồng lại là một chuyện mất công mất của không kém và đòi hỏi những bộ óc biết nhìn xa và những bàn tay biết đóng góp cho xã hội. Vé vào cửa cho người lớn là 3 Mỹ kim, Thứ Hai vào cửa miễn phí: những điều này cho thấy Sherman L&G không kiếm tiền từ việc bán vé, đúng như mục đích phục vụ cộng đồng của nó. Hiện nay, Sherman L&G là Tổ Chức Từ Thiện Công, và tất cả tiền điều hành là từ đóng góp của thành viên cũng như đóng góp của các cá nhân, doanh nghiệp, hoặc các tổ chức nhân đạo khác. Để Sherman L&G tiếp tục truyền thống xã hội của nó, ban điều hành luôn luôn phải tìm cách thu hút thêm nhiều thành viên mỗi năm.
Sherman L&G không rộng lớn, nhưng là một trung tâm văn hóa có giá trị của Quận Cam. Vào Sherman L&G, người ta bước vào một thế giới đẹp, không những đẹp về quanh cảnh vườn hoa, mà đẹp cả về văn hóa – nơi mà tư cách con người được đề cao và đóng góp của mỗi cá nhân cho xã hội được coi trọng.
Địa chỉ Sherman L&G: 2647 East Pacific Coast Highway, Corona del Mar, CA 92625.

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình  trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements