Friday, 14/06/2019 - 06:30:23

Ấn Độ mua gấp vũ khí Nga sau vụ đụng độ với Pakistan

NEW DELHI - Kho hỏa tiễn của Ấn Độ bị thiếu hụt trầm trọng sau trận không chiến với Pakistan hồi tháng 2, buộc nước này phải mua thêm gần 1,000 trái đạn pháo từ Nga. Viên chức quốc phòng Ấn Độ ẩn danh hôm thứ Năm tiết lộ Không quân nước này đang đặt mua gấp lô hỏa tiễn Nga trị giá $700 triệu Mỹ kim, để trang bị cho phi đội chiến đấu cơ MiG-29, Su-30MKI và Mirage 2000.

New Delhi muốn mua 300 hỏa tiễn đối không tầm ngắn R-73 và 400 hỏa tiễn đối không tầm trung RVV-AE, cùng một lượng không xác định hỏa tiễn diệt radar Kh-31P. Quyết định này nhằm bổ sung kho dự trữ hỏa tiễn, vốn đang thiếu hụt sau trận không chiến quy mô lớn với Pakistan vào ngày 27 tháng 2.

Lục quân Ấn Độ cũng đề nghị Nga cung cấp thêm nhiều vũ khí như bệ phóng hỏa tiễn và pháo phản lực. "New Delhi đang đàm phán hợp đồng với Moscow, thỏa thuận sẽ sớm được hoàn tất,” viên chức ẩn danh cho biết. Ấn Độ và Pakistan đã có đợt giao tranh lớn trên bầu trời tại vùng Kashmir vào ngày 27 tháng 2.

Chiến đấu cơ hai bên đã bắn nhiều loại hỏa tiễn vào nhau, nhưng chỉ có 1 chiến đấu cơ MiG-21 của Ấn Độ bị bắn hạ, khiến phi công phải nhảy dù và bị bắt làm tù binh. Sau trận không chiến, Không quân Ấn Độ hứng chịu nhiều chỉ trích về hiệu quả tác chiến, buộc họ phải điều chỉnh chiến thuật và điều chiến đấu cơ Su-30MKI hiện đại hơn tới sát biên giới.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp