Monday, 05/08/2019 - 06:14:20

Ấn Độ hủy ưu tiên đặc biệt của Kashmir


NEW DELHI - Chính phủ Ấn Độ ngày thứ Năm đã quyết định hủy bỏ tình trạng đặc biệt của các tiểu bang nhiều bất ổn, gồm Jammu và Kashmir, đồng thời có kế hoạch chia tách các bang này. Bộ Trưởng Gia Cư Ấn Độ Amit Shah ngày thứ Hai đã thông báo việc hủy bỏ Đạo luật 370, là đạo luật công nhận tình trạng đặc biệt của Kashmir, vốn được ban hành để Kashmir đồng ý gia nhập Ấn Độ trong quá trình nước này tách khỏi Pakistan vào năm 1947.
Trong cuộc họp trước Thượng Viện, Bộ Trưởng Shah nói, “Các tỉnh bang Jammu và Kashmir đã là một phần của Ấn Độ từ trước khi Đạo luật 370 được thành lập, và các bang này biết rõ rằng tình trạng đặc biệt sớm muộn gì cũng sẽ bị thu hồi, nhưng đã không có chính đảng nào có đủ quyết tâm để thực hiện việc này trước đây.”
Luật 370 cho phép Kashmir có Hiến Pháp riêng, và người dân tại đây được hưởng quyền ưu tiên khi xin việc làm trong chính phủ, khi sở hữu đất, và khi tham gia các lĩnh vực không liên quan đến ngoại giao, an ninh, và tài chính. Việc hủy Đạo luật 370 nghĩa là Kashmir từ nay sẽ phải tuân theo các đạo luật áp dụng chung cho toàn lãnh thổ Ấn Độ, vốn là lời hứa quan trọng của đảng cầm quyền BJP khi còn tranh cử.
New Delhi cũng cho biết sẽ phân chia các tỉnh bang Jammu và Kashmir thành vùng lãnh thổ Ladakh, nơi không có cơ quan lập pháp riêng, và Vùng lãnh thổ Jammu và Kashmir, nơi sẽ có cơ quan lập pháp. Việc New Delhi thu hồi tình trạng đặc biệt của Kashmir dự kiến sẽ dẫn đến các cuộc biểu tình lớn của cư dân Hồi giáo tại đây. Bang này hiện đang bị phong tỏa và chính phủ Ấn Độ đã điều hơn 30,000 binh sĩ đến khu vực để giữ an ninh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements