advertisements
Monday, 07/06/2021 - 07:29:16

Ấn Độ chích ngừa Covid miễn phí cho người trưởng thành


Người dân đi mua sắm trong thương xá Select City Walk Mall tại thủ đô New Delhi hôm thứ Hai, 7 tháng 6, sau khi chính phủ Ấn Độ nới lỏng luật cấm túc vì đại dịch kéo dài tại quốc gia này gần hai tháng qua. (Sonu Mehta/ Hindustan Times via Getty Images)


NEW DELHI - Chính phủ Ấn Độ sẽ chích ngừa Covid-19 miễn phí cho người trưởng thành, nhằm kiểm soát làn sóng dịch bệnh tại nước này.

"Tất cả người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên sẽ được chích ngừa miễn phí từ ngày 21 tháng 6,” Thủ Tướng Narendra Modi thông báo ngày thứ Hai, nói thêm rằng chính phủ sẽ tiếp quản quyền kiểm soát chương trình chích ngừa từ chính quyền các tiểu bang.

Ấn Độ trước đây chỉ cung cấp vaccine Covid-19 miễn phí cho người cao tuổi và các nhân viên y tế, trong khi chính quyền tiểu bang và bệnh viện tư nhân tính phí chích ngừa cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 45.
Thông báo của Thủ Tướng Modi được đưa ra trong bối cảnh số ca bệnh mới tại Ấn Độ đã giảm đáng kể, và các tiểu bang dự kiến sẽ nới lỏng các lệnh hạn chế di chuyển và kinh doanh từ tuần sau.

Trong ngày thứ Hai, Ấn Độ báo cáo thêm 100,636 ca bệnh mới, là mức thấp nhất tính từ ngày 6 tháng 4, nâng tổng số ca bệnh trên toàn quốc lên gần 29 triệu người, trong đó hơn 349,000 người đã chết.

Dù làn sóng dịch bệnh thứ hai vẫn đang gây ảnh hưởng nặng tại các vùng nông thôn Ấn Độ, nhưng thủ đô New Delhi và nhiều thành phố khác tại quốc gia Nam Á này đang tìm cách nới lỏng lệnh hạn chế di chuyển, đồng thời cho phép các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại.

Giới chuyên gia Ấn Độ khuyến cáo nước này có thể hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ ba vào cuối năm nay, với nguy cơ ảnh hưởng nhiều hơn đến trẻ em.

Ấn Độ đã đẩy nhanh chương trình chích ngừa Covid-19 trong vài tuần qua, nhưng theo dự kiến, phần lớn trong số 1.3 tỷ dân của nước này sẽ vẫn chưa được chích ngừa vào thời điểm làn sóng thứ ba có thể bùng phát.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements