Sunday, 10/09/2017 - 10:22:47

Amazon sắp xây thêm đại trụ sở ở Bắc Mỹ tốn $5 tỷ


Ba kiến trúc bằng kiếng đang được xây bên ngoài trụ sở của Amazon tại Seattle trong tháng Tư, 2017. (AP)


SEATTLE - Amazon đã loan báo kế hoạch mở một trụ sở thứ nhì ở Bắc Mỹ. Bắt đầu từ ngày thứ Năm, 7 tháng 9, công ty nhận đơn (RFP) từ các chính quyền muốn công ty đến thành lập trụ sở tại tiểu bang hay địa phương của họ.

Trụ sở mới được loan báo với danh xưng là Amazon HQ2. Trụ sở này sẽ nhận được hơn $5 tỉ để xây dựng, và theo dự tính sẽ chứa được 50,000 người mới. Một bản thông cáo báo chí do công ty đưa ra hôm thứ Năm cho biết như vậy.

Amazon đang loan báo trên Twitter về tầm mức tác động rộng lớn hơn của dự án này trên khu vực địa phương. Công ty nói rằng cơ sở mới sẽ giúp tạo ra “thêm hàng chục ngàn việc làm, và hàng chục tỷ Mỹ kim tiền đầu tư” trong vùng lân cận.

Công ty đã soạn thảo một tài liệu RFP dài tám trang, và việc gửi những đề nghị sẽ bắt đầu từ ngày thứ Năm cho đến ngày 19 tháng Mười, 2017. Việc lựa chọn địa điểm cuối cùng sẽ được tiết lộ vào một thời điểm nào đó trong năm 2018.

Mới đây Amazon tiết lộ những kế hoạch nhằm làm tăng 55 phần trăm trong tổng số nhân viên, lên tới 280,000 tại Hoa Kỳ trong 18 tháng. Chỉ mới hôm thứ Tư, công ty loan báo rằng trung tâm đáp ứng đơn đặt hàng đầu tiên ở tiểu bang New York sẽ được lập tại Staten Island. Cách đây mấy tháng, Amazon đăng thông báo mở 50,000 việc làm ở nhà kho, tính nội trong nước Mỹ. Tuy nhiên việc cho ra mắt một trụ sở mới tinh là một bước tiến quan trọng, giữa lúc Amazon muốn chuyển trung tâm trọng lực của họ ra khỏi Seattle, thành phố quê quán của công ty.

Khi Amazon tìm cách thu hút sự quan tâm chú ý từ các thành phố trên khắp nước Mỹ, công ty nhanh chóng chỉ ra các bên đấu thầu thấy thành tích mà công ty đã đạt được ở Seattle. Công ty nói rằng các khoản đầu tư của học vào khu vực này từ năm 2010 đến năm 2016 đã đưa thêm một “khoản tiền $38 tỷ bổ sung cho nền kinh tế của thành phố đó. Công ty nói rằng “mỗi đồng Mỹ kim mà Amazon đầu tư ở Seattle đã tạo thêm 1,4 Mỹ kim cho nền kinh tế thành phố nói chung.”

Seattle là một trung tâm lâu năm cho ít nhất hai công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ, là Microsoft và Amazon. Nhưng Amazon rõ ràng đang lớn mạnh vượt quá khả năng của thành phố Seattle, trải ra trên khắp 33 tòa nhà ở Seattle.Không gian mới và quan trọng nhất ấy được gọi là “HQ2”. Tuy vậy ông Jeff Bezos, sáng lập viên và giám đốc điều hành của Amazon, nhấn mạnh rằng nơi đó sẽ không được coi là một văn phòng phụ.

Ông Bezos nói, “Chúng tôi dự kiến HQ2 sẽ hoàn toàn ngang hàng với trụ sở chính của chúng tôi tại Seattle. Amazon HQ2 sẽ mang lại hàng tỷ Mỹ kim trong các khoản đầu tư bỏ ra trước và đang diễn ra, và hàng chục ngàn công việc có mức lương cao.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp