Friday, 06/12/2019 - 07:58:10

Amazon sắp mở cửa hàng không cần người thu tiền


Hai nhân viên đang dùng kỹ thuật của công ty Takeoff Technologies Inc. tại siêu thị Stop & Shop ở Windsor, tiểu bang Connecticut. Trước mối đe dọa cạnh tranh từ siêu công ty bán lẻ trên mạng Amazon.com, các siêu thị đang thử nghiệm nhiều giải pháp mới nhằm tồn tại trong thời gian tới. (Getty Images)


SEATTLE – Hãng Amazon có thể sẽ ra mắt cửa hàng kiểu mới vào đầu năm 2020, sau khi thử dụng công nghệ không cần người thu tiền tại một cửa hàng tiện lợi từ 2 năm trước. Đây là nỗ lực mới nhất trong tham vọng chiếm lĩnh thị trường bán lẻ trị giá $900 tỷ Mỹ kim của Amazon tại Hoa Kỳ.
Trước đó, Amazon mở cửa hàng tiện lợi không người thu tiền (Amazon Go) đầu tiên tại Seattle, Washington vào năm 2017. Đến nay, hãng này đang vận hành 21 cơ sở tương tự trên khắp nước. Tại cửa hàng Amazon Go, khách hàng có thể lấy sản phẩm họ cần và đi ra ngay mà không cần phải xếp hàng để chờ trả tiền như các cửa hàng thông thường.
Điều kiện để mua sắm ở đây là khách hàng phải cài ứng dụng (app) cùng tên vào điện thoại. Khi vào cửa hàng, khách hàng chỉ cần quét mã QR để kết nối đến trương mục Amazon Prime. Khi đó, bằng hệ thống cảm biến và trí tuệ nhân tạo, bất kỳ thao tác lấy hàng hay trả hàng đều được ghi nhận vào trương mục. Khi khách ra khỏi cửa hàng, trương mục Amazon Prime của họ sẽ tự động bị trừ số tiền tương ứng.
Chưa rõ Amazon đã đầu tư bao nhiêu cho Amazon Go nhưng theo một nguồn tin của Bloomberg, tổng lương cho khoảng 1,000 nhân viên phát triển dự án này từ năm 2012 đến nay là hơn $1 tỷ Mỹ kim. Nhiều khách hàng ca ngợi cửa hàng Amazon Go là "những tuyệt tác kỹ thuật.”
Nhưng giới phân tích bán lẻ hoài nghi, không biết lợi nhuận thấp tại chuỗi cửa hàng này liệu có đủ bù đắp chi phí công nghệ hay không.
Ngoài ra, Amazon còn bị chỉ trích, cho rằng hãng đã “bỏ rơi” nhưng người thu nhập thấp và hàng triệu người không có trương mục ngân hàng. Trước áp lực này, hồi tháng 4, Amazon có thể chấp nhận tiền mặt tại 10 cửa hàng Amazon Go.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising