Monday, 16/04/2018 - 12:34:28

Ấm đồng 3,000 năm được đấu giá ở Anh


LONDON – Một chiếc ấm nước bằng đồng có từ thời Tây Chu trước Công Nguyên tại Trung Quốc, đã được bán với giá hơn $580,000 Mỹ kim, cao gấp đôi mức giá dự kiến. Theo truyền thông Trung Quốc, chiếc ấm cổ bị một binh sĩ Anh lấy trộm từ Di Hòa Viên ở Bắc Kinh trong Chiến tranh nha phiến lần hai (1856-1860). Đây là một trong 7chiếc ấm cổ cùng loại còn tồn tại và 5 trong số đó đang được lưu giữ trong các bảo tàng.
Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng phản đối và kêu gọi tẩy chay cuộc đấu giá, diễn ra hôm 11 tháng 4 tại nhà đấu giá Canterbury ở Anh. Tuy nhiên, việc này càng khiến các nhà sưu tầm từ Trung Quốc quyết tâm có được món cổ vật. Chiếc ấm đồng được trang trí hình con hổ, có niên đại từ thời Tây Chu (1047-772 trước Công nguyên). Danh tính người mua được giữ bí mật.

Theo hồ sơ của nhà đấu giá, chỉ huy Thủy Quân Lục Chiến người Anh Harry Lewis Evans đã lấy trộm chiếc ấm, khi Di Hòa Viên bị liên quân phương Tây phá hủy trong Chiến tranh nha phiến lần hai. Món cổ vật được phát hiện gần đây tại một thị trấn ven biển, bởi chuyên gia nghệ thuật Trung Quốc của Canterbury, Alastair Gibson, tuy nhiên, địa điểm chính xác không được tiết lộ.

Chiếc ấm ban đầu được định giá khoảng từ 120,000 đến 200,000 bảng Anh, nhưng cuối cùng được bán ra ở mức 410,000 bảng Anh (gần $582,000 Mỹ kim).

Hôm 10 tháng 4, Cơ quan Cổ vật quốc gia Trung Quốc phản đối vụ đấu giá, nói rằng họ "mạnh mẽ phản đối và lên án việc Canterbury đấu giá các cổ vật nghi bị lấy cắp.” Cơ quan này cũng cáo buộc hãng đấu giá Anh "quảng cáo thổi phồng" nhằm mục đích thương mại.

Chính phủ Trung Quốc ước tính khoảng 1.5 triệu cổ vật đã bị đem ra khỏi nước này trong Chiến tranh nha phiến lần hai.

Trong những năm qua, Bắc Kinh thường xuyên phản đối việc mua bán những món đồ cổ mà họ cho là bị đánh cắp từ Trung Quốc, đặc biệt là trong thế kỷ 19 khi người châu Âu chia nhau lãnh thổ nước này. Dù vậy, nhiều tuyên bố của Trung Quốc về lai lịch cổ vật được cho là không chính xác.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp