Sunday, 01/07/2018 - 03:53:56

Alexandria Ocasio-Cortez là ai? Từng là nhân viên pha rượu, thắng được một đối thủ Dân Chủ hạng nặng


Cô Alexandria Ocasio-Cortez đang đón nhận những lời chúc mừng từ những người ủng hộ tại Bronx, New York vào đêm bầu cử sơ bộ thứ Ba, 26 tháng Sáu, 2018. Chiến thắng của cô trong cuộc đua dân biểu liên bang đã gây bất ngờ cho khối trung lập trong Đảng Dân Chủ. (Photo by Scott Heins/Getty Images)

NEW YORK – Mặc dù đây là kết quả bầu cử sơ bộ và trong nội bộ, sự việc cô Alexandria Ocasio-Cortez thắng phiếu trong ngày thứ Ba vừa qua, 26 tháng 6, tại thành phố New York đã gây rúng động trong đảng Dân Chủ trên toàn quốc. Lý do là cô có lập trường cấp tiến nghiêng về xã hội chủ nghĩa, đánh bại một chính trị gia kỳ cựu có lập trường trung lập. Các quan sát viên lo ngại sự việc chính phủ Trump đã nghiêng về cánh hữu quá xa, đưa đến sự việc cánh tả được ủng hộ nhiều hơn để chống lại chiều hướng của Trump.

Cuộc vận động tranh cử vào Quốc Hội Hoa Kỳ bắt đầu cách đây gần một năm, khi Alexandria Ocasio-Cortez vẫn đang làm “job” thứ hai trong một nhà hàng.

Vào ngày thứ Ba, cô đã đánh bại đương kim Dân Biểu Joseph Crowley, một đối thủ Dân Chủ đầy thế lực tại Hạ Viện. Đây là một chiến thắng gây kinh ngạc cho cô cũng như cho Đảng Dân Chủ.

Từ một kẻ “vô danh tiểu tốt,” người phụ nữ 28 tuổi đang được cả nước Mỹ biết đến. Nếu đắc cử vào tháng 11 tới đây, Alexandria Ocasio-Cortez sẽ phụ nữ trẻ nhất từng được bầu vào Quốc Hội Hoa Kỳ.
Trong quá khứ, Alexandria từng làm việc cho cố nghị sĩ Ted Kennedy (Dân Chủ-Massachusetts). Alexandria cảm thông với tầng lớp lao động, biết rõ những nỗi vất vả của họ. Cha cô ấy qua đời trong cuộc suy thoái kinh tế vào năm 2008, và mẹ cô phải nhận việc lau dọn những chiếc xe bus chở học sinh.
Alexandria Ocasio-Cortez nói hôm thứ Tư, “Đó là lý do tại sao tôi bắt đầu làm nghề hầu bàn và pha rượu, để cho mẹ tôi có thể trông nom nhà cửa. Vì vậy, tôi hiểu nỗi đau của những người Mỹ thuộc tầng lớp lao động, vì tôi đã trải qua nỗi đau ấy, và tôi đã hiểu được sự khẩn thiết trong thời điểm kinh tế hiện nay.”
Ứng cử viên Dân Chủ có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa này đã đánh bại Dân Biểu Joseph Crowley, đảng viên Dân Chủ có thế lực hạng thứ tư tại Hạ Viện. Ông đã có triển vọng được nắm chức lãnh tụ khối thiểu số Hạ Viện thay bà Nancy Pelosi.

Tuy nhiên thay vì ăn mừng tái đắc cử lần thứ 11 ở địa hạt bầu cử thứ 14, bao gồm hai quận Queens và Bronx, ông Crowley đã phải ngỏ lời chúc mừng cô Alexandria vào đêm thứ Ba. Thậm chí ông hát bài “Born to Run” của Bruce Springsteen để tôn vinh cô.

Phản ứng của Ocasio-Cortez khi thắng cử đã được thâu hình trực tiếp trên truyền hình, “Không, tôi không thể dùng lời để diễn tả điều này.”

Vào ngày thứ Tư, cô nói chiến thắng là “một thông điệp tập trung cao độ về phẩm giá kinh tế, xã hội và chủng tộc cho những người Mỹ thuộc giai cấp lao động.”

Một số người xem đây là chiến thắng gây rung chuyển cho cánh cấp tiến trong đảng Dân Chủ chống lại cánh bảo thủ, tương tự như ứng cử viên thuộc Tea Party đánh bại một đảng viên Cộng Hòa hàng đầu, là dân biểu Eric Cantor trong năm 2014.

Cô Ocasio-Cortez đã không có nhiều tiền trong cuộc đua so với đối thủ Crowley, nhưng đã giành được sự ủng hộ của một số nhóm có ảnh hưởng trong cánh tả của đảng, trong số đó có MoveOn, cũng như nữ tài tử Cynthia Nixon, người đang tranh cử thống đốc. Cô đã thắng ông Crowley với số phiếu cao hơn tới 15 phần trăm.

Tuy vậy hôm thứ Tư, bà Nancy Pelosi, một lãnh tụ của Dân Chủ, nói với các phóng viên rằng kết quả tại New York không nhất thiết có nghĩa là có một sự thay đổi lớn trong đảng. Bà nói, “Sự kiện là trong một địa hạt khu vực rất cấp tiến ở New York, đảng trở nên cấp tiến hơn... nó không nên được coi là thứ gì đó đại diện cho mọi thứ khác.”
Cô Ocasio-Cortez chào đời tại Bronx trong một gia đình từ Puerto Rico, cho biết cô đã đủ vững chãi để ra tranh cử trong năm 2016, mà cô gọi là “một năm thức tỉnh” đưa người sinh viên đại học Boston University tới các cuộc biểu tình về đường ống dẫn dầu, tại khu Standing Rock Sioux Reservation ở North Dakota và Flint, Michigan, nơi mà hệ thống nước gặp phải khủng hoảng trong nhiều năm.
Tuy nhiên Ocasio-Cortez hiếm khi chỉ trích Tổng Thống Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử, như cô thừa nhận vào ngày thứ Tư. Điều đó cho thấy rằng phe Dân chủ sẽ tìm được thành công, nếu họ chú tâm vào thông điệp của chính họ thay vì tập trung vào ông Trump.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising