Wednesday, 04/07/2018 - 03:51:13

Ai sẽ là con thiêu thân?


Chàng Angulimala (Vô Não) gặp Phật tính giết luôn cho đủ 100 mạng người. (Không rõ nguồn)

Bài THÍCH ĐẠT MA PHỔ GIÁC

Con thiêu thân là con vật nhỏ bé, có cánh và có thói quen mê muội khi thấy đèn là lao vào, nó bám vào bóng đèn hoặc bay xung quanh cho đến khi nào cánh bị cháy, rơi xuống đất thì thôi. Dân gian mượn hình ảnh con thiêu thân để diễn tả sự ngu dốt của con người, khi quá đam mê những thói quen có hại để rồi đánh mất chính mình mà sống trong đau khổ lầm mê.

Vì nhu cầu cuộc sống, chúng ta mãi mê trong việc tìm kiếm vật chất, bất chấp những thủ đoạn đê hèn mà vô tình biến mình trở thành một con thiêu thân. Khi chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống, chúng ta dễ trở thành con thiêu thân mà không hay không biết. Biết dừng lại đúng lúc hoặc khi chúng ta vấp ngã hãy tự mình đứng lên.

Ngày nay một số cha mẹ có ý thức đã đưa con em mình đến chùa rất sớm. Dù chúng chưa hiểu gì về Phật pháp chân chính, chưa biết tu là gì! Tuy nhiên, qua những hành động nhỏ mang tính đạo đức đã vô tình giúp cho các em gieo duyên lành với nhà chùa. Phật là người giác ngộ, Phật là người tử tế luôn giúp mọi người bình đẳng nếu ai có thiện chí muốn trau giồi đạo đức sống làm người tốt trong hiện tại và mai sau. Trẻ nhỏ được tiếp thu kiến thức về tội phước đều do mình tạo ra, hạt giống ấy huân tập từ buổi đầu khiến các em sẽ biết cách thao thức và trăn trở về những lời Phật dạy.

Trước tiên các em học biết cách phân biệt đâu là thiện, đâu là ác, đâu là tội, đâu là phước nhờ vậy khi khôn lớn trưởng thành các em sẽ biết được đúng sai, tội phước mà áp dụng vào trong đời sống hằng ngày.

Hiểu được đúng sai, tội phước và biết tin sâu nhân quả thì chúng ta sẽ hạn chế rất nhiều những sai lầm đáng tiếc, nhờ vậy giảm bớt phiền muộn khổ đau mà sống an vui hạnh phúc trong từng phút giây.

Ngày xưa, khi Phật còn tại thế chàng trai Vô Não (Angulimala) bị đầu độc bởi một niềm tin sai lầm. Có người bảo nếu anh ta muốn được đạo thì phải giết 100 người, rồi chặt một ngón tay làm vòng hoa để đeo đến khi đủ số. Khi anh đã giết xong người thứ 99, vì quá nôn nóng nên anh quay về nhà để tìm giết mẹ mình. Phật biết được sự việc sắp xảy ra, Ngài dùng thần thông hiện ra trước mặt anh, đi chậm rãi khoan thai như không có chuyện gì. Vô Não muốn đến gần mà không sao rượt đuổi kịp. Tức quá chàng ta la lên, “Này ông Cồ Đàm hãy dừng lại.”

 Phật bảo, “Ta đã dừng lại từ lâu rồi, ngươi có biết chăng?”
“Ông dừng lại chỗ nào, ta thấy ông vẫn còn đang đi.”
“Ta đã không còn suy nghĩ ác, nói lời ác và hành động ác nữa, còn ngươi mới là người đang tạo vô số nghiệp ác.”

Ngay câu nói này, chàng Vô Não liền thức tỉnh và quỳ xuống xin Phật chỉ dạy. Phật nói về nhân quả tội phước. Chàng trai ấy xin được quy y với  Phật và xuất gia tu hành, cuối cùng chứng quả A la Hán nhưng vẫn bị mọi người mắng chửi và quăng đá mỗi khi gặp Vô Não vì nghiệp sát đã gây ra trước đây.
Xưa và nay vẫn có nhiều con thiêu thân lao mình vào bóng đèn vì không tin sâu nhân quả, vì quá tham lam, vì niềm tin mù quáng mà ta dễ mắc phải những sai lầm. Chúng ta có thể vì cơm áo gạo tiền để lo cho mình cùng gia đình người thân mà sát sinh hại vật, lừa gạt người khác.

Niềm tin và lý tưởng sống không thể thiếu trong đời sống hằng ngày, nhưng một niềm tin mù quáng, một chính sách sai lầm sẽ làm suy đồi nhân cách đạo đức cả một thế hệ tương lai. Chúng ta không phải là kẻ giết người như chàng Vô Não kia, nhưng chúng ta sai lầm vì đam mê hưởng thụ quá đáng, ỷ lại vào gia đình người thân, lười biếng, dựa dẫm, cầu xin hoặc Thần Thánh hóa sự linh thiêng mầu nhiệm mà tự đánh mất chính mình.

(Nguồn: Thư Viện Hoa Sen, https:thuvienhoasen.org)
Từ khóa tìm kiếm:
Ai sẽ là con thiêu thân?
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements