Monday, 11/01/2021 - 08:38:51

Ả Rập Saudi muốn xây thành phố "không có khí thải"


Các ký giả đang xem hình ảnh Thái Tử Mohammed bin Salman chiếu trên màn ảnh trong lúc ông phát biểu tại Hội Nghị Hợp Tác Vùng Vịnh lần thứ 41 tại thành phố al-Ula, Ả Rập Saudi ngày 5 tháng 1, 2021. (Fayez Nureldine/ AFP via Getty Images)


RIYADH - Thái Tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi vào Chủ Nhật công bố kế hoạch xây dựng thành phố không tạo khí thải carbon, có tên là “The Line.”

“The Line là một khu vực dài 170 cây số của các cộng đồng tương lai, không có xe hơi, không tạo khí thải carbon và được xây dựng gần gũi với thiên nhiên,” Thái Tử bin-Salman nói trong bài thuyết trình giới thiệu dự án.

Thành phố dự kiến hoàn thành vào năm 2030, cung cấp chỗ ở cho 1 triệu dân và tạo ra khoảng 380,000 việc làm mới. Chi phí xây dựng ước tính lên tới $100 - $200 tỷ Mỹ kim. Đây là một phần của siêu dự án quốc gia mang tên Neom.

Neom là trọng tâm trong kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế của Ả Rập Saudi, quốc gia xuất cảng dầu thô lớn nhất thế giới. Dự án có kích thước hơn 10,000 dặm vuông nằm dọc theo bờ Biển Đỏ, được mô tả là “một giấc mơ táo bạo” và sẽ trở thành trung tâm cho các công nghệ và công ty mới. “Quá trình thi công sẽ bắt đầu vào quý đầu năm nay. Tiền đầu tư vào The Line đến từ ngân sách $500 tỷ Mỹ kim dành cho dự án Neom của chính phủ Ả Rập Saudi cùng với các nhà đầu tư địa phương và quốc tế,” Thái Tử bin-Salman cho biết thêm.

Thành phố sẽ có đầy đủ các dịch vụ như trường học, trung tâm y tế, giải trí, không gian xanh và hệ thống giao thông tự lái tốc độ cao dưới lòng đất như tàu điện ngầm. Hành trình di chuyển trong thành phố sẽ không kéo dài quá 20 phút. Thái Tử bin-Salman cũng cho biết trí tuệ nhân tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong thành phố. Các cộng đồng trong The Line sẽ được cung cấp 100% năng lượng sạch, mang đến môi trường trong lành và bền vững cho người dân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising