Sunday, 04/08/2019 - 11:40:36

90% oanh tạc cơ B-1B không thể sẵn sàng chiến đấu

Nghị Sĩ Mike Rounds, thành viên Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, hồi đầu tuần tiết lộ chỉ có 6 trong số 61 oanh tạc cơ chiến lược B-1B của Không quân nước này đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Thông tin được ông Rounds đưa ra trong phiên điều trần phê chuẩn việc đề cử Tướng John Hyten làm Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ. Theo ông Rounds, trong số 55 oanh tạc cơ B-1B còn lại, 39 chiếc đang trong quá trình kiểm tra, 15 chiếc đang được bảo trì và 1 chiếc chưa rõ tình trạng.
Giải thích cho tình trạng này, Tướng Hyten cho rằng Bộ Tư Lệnh Trung Tâm (CENTCOM) gần đây đã lạm dụng việc điều động B-1B, khiến phi đội oanh tạc cơ này rơi vào tình trạng quá tải. Viên chức Ngũ Giác Đài cũng kêu gọi chính phủ cung cấp thêm tiền để sớm đưa những chiếc B-1B còn lại vào hoạt động. Một số nhà lập pháp vào tháng trước cũng nói rằng năng lực tấn công tầm xa của Không quân đang trong tình trạng báo động, do số lượng máy bay B-1B có thể thực hiện nhiệm vụ quá thấp. Họ cũng thừa nhận rằng các phi công B-1B đã được chuyển sang điều khiển các máy bay khác, do thiếu phương tiện huấn luyện.
Với trọng tải 95 tấn, B-1B Lancer là oanh tạc cơ có trọng tải lớn nhất trong các oanh tạc cơ chiến lược của Hoa Kỳ hiện nay. B-1B Lancer có vận tốc gần 1,500 cây số/giờ, có thể mang theo bom thông minh JDAM dẫn đường bằng vệ tinh, có nhiều kích cỡ từ 226 ký đến 907 ký, để tăng khả năng tấn công chính xác trong mọi điều kiện thời tiết. B-1B Lancer được sử dụng trong chiến đấu lần đầu tiên năm 1998 trong chiến dịch "Cáo sa mạc" ở Iraq.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp