Thursday, 26/09/2019 - 08:07:35

7.5 triệu người Cali có thể đã tiếp xúc hóa chất độc hại


SACRAMENTO – Các hóa chất dùng để chống dính và chống bụi bẩn đã được tìm thấy trong nguồn nước cung cấp cho 7.5 triệu người dân California, khiến các nhà lập pháp tiểu bang phải tìm cách siết chặt tiêu chuẩn an toàn trong việc xử lý nước.
Báo cáo hôm thứ Tư của tổ chức môi trường Environmental Working Group đã phát hiện một nhóm hóa chất, được gọi là PFAS, trong nguồn nước uống của 74 cộng đồng, từ năm 2013 tới 2019, theo dữ liệu của các cơ quan liên bang và tiểu bang. Hơn 40% các nguồn nước này có ít nhất 1 mẫu nước có nồng độ hóa chất vượt ngưỡng an toàn của Cơ quan môi trường Hoa Kỳ EPA.
Các cộng đồng có nguồn nước bị nhiễm PFAS bao gồm Corona, Camp Pendleton, Oroville, Rosemont, và nhiều khu vực tại Sacramento. Hóa chất PFAS được dùng để sản xuất các sản phẩm chống dính, chống thấm, và kháng bụi bẩn, bao gồm thảm, quần áo, đồ gỗ, và dụng cụ nấu nướng.
Hai trong số các hóa chất được biết đến nhiều nhất, PFOS và PFOA, đã bị giảm sử dụng dần dần tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các hóa chất này rất khó phân hủy và tồn tại rất lâu trong môi trường, khiến chúng được giới khoa học đặt biệt danh là “hóa chất vĩnh cửu.”
Nhiều nghiên cứu cho thấy PFOS và PFOA có liên quan tới nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm ung thư, suy giảm hệ miễn dịch, bệnh gan, và các bệnh tuyến giáp. Ngoài PFOS và PFOA, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy nhiều loại hóa chất khác cũng thuộc nhóm PFAS. California không có giới hạn tối đa cho mức PFAS trong nguồn nước, nhưng khuyến khích các cơ quan quản lý nước kiểm tra nồng độ hóa chất này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising