Wednesday, 22/05/2019 - 08:03:11

6 người chết trong các vụ bạo động ở Indonesia

JAKARTA - Ứng cử viên thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống ở Indonesia, ông Prabowo Subianto, ngày thứ Tư đã khuyên những người ủng hộ ông nên về nhà và nghỉ ngơi, sau khi nhiều cuộc bạo loạn đã diễn ra suốt 2 ngày qua tại thủ đô Jakarta, để phản đối việc Tổng Thống Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ 2.
Những người biểu tình ở bên ngoài Phòng giám sát bầu cử đã bắt đầu giải tán vào rạng sáng thứ Năm, giờ địa phương. Đám đông tại khu vực Slipi, phía tây Jakarta, cũng đã giải tán. Tổng cộng đã có 6 người thiệt mạng trong các cuộc bạo động, trong lúc tình trạng hỗn loạn đang lan tràn khắp Indonesia và ngày càng có thêm nhiều người muốn đến thủ đô để tham gia biểu tình.
Một số người biểu tình ngày thứ Tư đã hô hào các khẩu hiệu chống Trung Quốc, trong thái độ rõ ràng là nhắm vào Tổng Thống Widodo, người lâu nay vẫn bị chỉ trích là thiên vị cho cộng đồng người Indonesia gốc Hoa và quá ưu ái cho các khoản đầu tư từ Trung Quốc. Người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát chống bạo động tại ít nhất 6 địa điểm trên khắp thủ đô, bao gồm cả trụ sở của Phòng giám sát bầu cử.
Hàng trăm người ủng hộ của ứng cử viên thất bại đã ném đá, bom xăng, hoặc dùng ná để bắn đạn bi vào lực lượng an ninh. Một đồn cảnh sát cũng bị đốt vào tối thứ Tư. Hơn 250 người đã bị bắt trên khắp Jakarta, và tình trạng bạo lực dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài. Người biểu tình cáo buộc cảnh sát đang bênh vực cho một cuộc bầu cử không công bằng, đồng thời tuyên bố rằng họ sẽ không rút lui.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp