Monday, 01/08/2016 - 08:03:08

5 trận ngày 9 của giải International Champions Cup

Lionel Messi với đầu tóc nhuộm bên cạnh Efe Ambrose ở trận giữa Barcelona với Celtic (3-1) ở sân bên Dublin trong đó Ambrose lỡ đá vào khung thành của mình 1 bàn.

5 trận ngày 9 của giải International Champions Cup

Bài THANH NGUYỄN

Từ sân Aviva Stadium nơi thủ đô Dublin của Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan xuống phía Bắc bờ Đông Hoa Kỳ ở sân Michigan Stadium bên Michigan, vòng xuống sân Bank of America Stadium dưới North Carolina, xoay qua bờ Tây nơi sân Levi's Stadium ở Santa Clara miệt Bắc California, xuôi xuống sân Stubhub Center ở thành phố Carson, Nam California, đã có tất cả 5 trận ngày 9 của giải International Champions Cup (ICC) trong ngày thứ Bảy vừa qua.

Vẫn là những trận mang tính cách thân hữu nhưng số khán giả đi xem năm trận này khác hẳn với số khán giả hôm rày xem những trận bên Melboune ở Úc. Trận nào ở Ái Nhĩ Lan và Hoa Kỳ trong ngày này đều đông nghẹt khán giả. Tiêu biểu hơn cả là trận ở sân Michigan giữa Chelsea với Real Madrid thì con số khán giả kỷ lục là 106,000 người.

Những trận thuộc giải này được phân phối ra bốn khu vực là Âu Châu, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Úc. Bởi thế mà sẵn mấy đội thuộc diện vô địch xuất phát chủ yếu từ Âu châu vẫn còn quanh quẩn nơi khu vực vừa có trận mình tham dự nhưng chưa di chuyển đi đâu khác cho nên trong ngày thứ Bảy 30/7 còn có một trận tạm gọi là "phụ diễn bóng đá" với giải gọi là "AET International Challenge Cup," một thứ "cúp dành cho những màn thi thố tài năng quốc tế nào đấy"!

Nó được nhóm AET, một đại công ty chuyên cung cấp thiết bị cho ngành dầu mỏ và khí đốt ở Hong Kong, đứng ra bảo trợ! Và màn thi thố tài năng trong ngày là giữa đội SCAA (South China Athletic Association, "Nam Hoa Thể Dục Hội) với Inter Milan của Ý tại sân Hong Kong Stadium. Kết quả thì cho dù không xem người ta cũng có thể dễ áng chừng; tuy tỷ số cụ thể sau trận đấu là đội Nam Hoa thua đội Inter 1-2.

Kiện tướng Lau Fong Hei của Nam Hoa, người ghi bàn thắng cho đội mình phát biểu sau trận đấu, "Chúng tôi cần đấu với những đội thuộc hàng cao cấp như thế này để có dịp học hỏi thêm kinh nghiệm"!

Sau đấy thì cũng có màn trao huy chương và trao cúp cho đội thắng giải trước khoảng 40,000 nghìn khán giả! Cần nhắc lại trận này như một cách "thay đổi không khí" bên cạnh năm trận kia, giữa 10 đội mà bề nào thì ta cũng đã quen tên tuổi cùng vai vế.

Trận ở Dublin giữa đượng kim vô địch bên Tây Ban Nha là Barcelona với đội hạng 2 của xứ Scottland là Celtic thì tỷ số kết thúc không lạ bằng kiểu tóc mới toanh của Lionel Messi! Barcelona thắng Celtic 3-1 một cách tương đối ung dung!

Và ấy là trong cái "Chĩa ba của tử thần" gồm bộ ba MSN , Messi, Suarez và Neymar thì trận này Barcelona chỉ có Messi với Suarez tuy cả hai không ai ghi bàn thắng. Tóm lại thì trước trên dưới 51,000 khán giả của sân Aviva, những ai từng quen mặt biết tên Messi qua hệ thống truyền thông bấy nay thì đã phải căn cứ vào chiếc áo số 10 của đương sự trên sân chứ còn bằng không mà cứ cắn cứ vào ngoại hình của anh ta bấy nay thì khá vất vả. Bởi cu cậu tuy vẫn để râu quanh hàm như thời gian gần đây mà lắm người bên Tây Ban Nha cho là cốt "xả xui" thì nay đương sự lại nhuộm luôn cả đầu tóc thành màu vàng hoe.

Ai không thấy chướng mắt thì sẽ cho là "lạ mắt", còn ai không thích thì rất dễ cho là "chả giống con giáp nào hết"! Có lẽ để râu nhưng hai cha con không thoát khỏi bản án 21 tháng tù treo và 5 triệu Euros tiền phạt trốn thuế cho nên nhuộm luôn mái tóc cho cái xui được xả thêm một cấp nữa chăng?

Sau đấy thì mặt trận ICC chuyển qua Mỹ với cuộc đọ sức giữa Chelsea với Real Madrid. Chelsea là cựu vô địch Premier League nhưng mùa bóng năm rồi tụt xuống hạng 10. Real Madrid là đương kim vô địch UEFA Champions League; rất oai. Có lẽ dân Mỹ đã quen tai với tên tuổi của cả hai đội này cho nên, như đã nêu, số khán giả kéo đến sân Michigan Stadium lên tới 106,000 người!  

Barcelona hôm thứ Bảy đi đấu thì còn đem được theo hai kiện tướng Messi và Suarez nhưng Real thì vắng nguyên bộ ba BBC là Bale, Benzema và Cristiano  Ronaldo). Chạy tiền đạo là Morata, trung vệ vẫn là Casemiro và hậu vệ vẫn là Marcelo. Ba nhân vật này quan trọng vì hậu vệ không vững thì thua như chơi; trung vệ không ngon lành thì không ngăn chận được đường tiến quân của địch ở giữa sân cũng như không có banh để chuyền cho tiền đạo tấn công, làm bàn!

Nhưng Morata hôm này không ghi bàn thắng mà hiệp đầu một mình Marcelo làm hai bàn và cậu Mariano làm thêm một bàn vào phút thứ 37 của hiệp 1. Ai nấy đều đinh ninh là với cái đà như vậy thì e Chelsea thua ít nhất 5 bàn trắng, thế nhưng qua hiệp 2 thì Chelsea tức khí thế nào đấy, nhất là có tân huấn luyện viên người Ý Antonio Conte đứng nơi bìa sân phùng mang trợn mắt, chỉ chỏ la lối cho nên một mình kiện tướng Eden Hazard làm luôn 1 bàn thắng vào phút thứ 80 và thêm 1 bàn nữa vào phút thứ 91 cho chắc ăn; (trọng tài cho thêm 2 phút phụ trội). Tức là Real Madrid mừng và người xem cũng mừng vì đỡ phải chịu cảnh nhức tim để xem màn đá luân lưu nếu chẳng may đội bên hòa nhau 3-3!

Sau trận đó thì trận tuyến kéo xuống sân Bank Of America tại Charlotte, North Carolina, giữa Bayern Munich với Inter Milan. Bayern là đương kim vô địch của Bundesliga bên Đức trong khi Inter Milan mùa bóng năm rồi đứng hạng 4 trong Serie A của Ý.

Xem trận này không mấy thú vị ở chỗ là gặp ngày khác thì không biết sao, bởi Inter Milan không phải thứ thường, thế nhưng trong trận này thì Bayern áp đảo Inter từ đầu đến cuối. Xem mà phát nản!

Một mình Julian Green của Bayern ghi 3 bàn thắng và Ribery ghi 1 bàn nữa là 4. Mãi đến phút thứ 90 thì Icardi của Inter mới gỡ được một bàn an ủi! Hệ thống truyền thông Mỹ cũng như đám khán giả xem trận đấu ở Charlotte trong ngày này đều rất hả dạ vì Julian Green là người Mỹ!

Cầu thủ Mỹ Julian Green của Bayern Munich một mình ghi 3 bàn thắng trong trận Bayern thắng Inter Milan 4-0 ở sân bên North Carolina.

Xong xuôi bên miền Đông thì mặt trận ICC kéo qua bờ Tây, nơi vùng Santa Clara ở Bắc California cái đã! Ở đây thì Liverpool đấu với AC Milan. Trận đấu vào lúc 7g chiều cho nên nắng vàng còn trài rộng trên một mé sân. Báo hại cho đám cầu thủ AC Milan mặc đồng phục đen là đội Liverpool lại đi mặc đồng phục vàng tươi, ngả sang màu lá mạ thành thử khi họ chạy bên phía có nắng thì đám AC Milan có khó khăn để nhìn cho ra xem tay nào nó đứng ở đâu!

Và cũng báo hại cho cả rừng các fans của Liverpool vẫn cứ màu áo đỏ thường lệ của Liverpool mà mặc! Huấn luyện luyên ngườiÝ Vincenzo Montello của AC Milan mà nhìn lên khán đài thì hẳn cũng phải chạnh lòng vì đám fans áo đỏ đông quá.

Dân Mỹ dường như dễ thân thiện hơn với danh xưng của đội Liverpool trong khi nội cái việc phân biệt cho ra một đàng là Inter Milan còn một đàng là AC Milan cũng đã đủ vất vả!

Thế rồi nếu trận trước đó bên bờ Đông mà Bayern mặc sức ăn hiếp đội Inter Milan thì bên bờ Tây này Liverpool rõ ràng khống chế trận đấu và áp đảo AC Milan từ đầu đến đuôi. Cũng vì chủ yếu là chỉ lo đỡ đòn cho nên AC Milan rốt cuộc chỉ thua có 2 bàn trắng.

Lực lượng hùng hậu các fans của đội Liverpool tại Santa Clara, Bắc Cali. trong trận Liverpool thắng AC Milan 2-0.

Và rồi như vậy là trận cuối cùng trong ngày dưới vùng Nam California giữa Paris Saint Germain, đương kim vô địch của Ligue 1 bên Pháp, với đương kim vô địch của Premier League bên Anh là Leicester mới thực sự là thú vị!

Thủ môn Schmeichel của Leicester City đón bắt một cú sút của Paris Saint Germain trong trận PSG thắng Leicester 4-0 ở sân tại Carson , Nam California.

Leicester đấu kịch liệt, chống trả kịch liệt, thế nhưng cho dù đã mất đi một kiện tướng hàng đầu là Zlatan Ibrahimovic nay qua đầu quân với Manchester United bên Anh, Paris Saint Germain vẫn còn đông đủ chân nghề để thắng Leicester City 2 bàn vào hiệp 1 và 2 bàn vào hiệp 2, tổng cộng là 4 bàn trắng!

Xem ra thì cũng không phải là chuyện may rủi gì cho cam, bởi hôm trước PSG đấu với Real Madrid, đương kim vô địch UEFA Champions League, thì đã thắng 3-1, và đấu với Inter Milan thì PSG cũng thắng 3-1! Trong số 18 đội tham gia giải này thì như vậy là cho đến nay Paris Saint Germain đứng đầu bảng với bốn trận tham gia, bốn trận thắng!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp