Thursday, 05/05/2016 - 10:30:40

34 ngư phủ về bờ an toàn, để lại tàu dưới đáy biển Hoàng Sa

QUẢNG NAM - Tất cả 34 ngư phủ Việt Nam đã về đến đất liền chiều thứ Năm, sau một biến cố hãi hùng ngoài khơi trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

 

Vợ chồng xúc động trong giây phút hội ngộ. (Zing)Tàu cứu nạn SAR 412 đã đưa 34 thuyền viên từ chiếc tàu đánh cá mang bảng số QNa 95959 từng bị tàu nước ngoài đâm chìm khi đang đánh bắt ở Hoàng Sa vào bờ an toàn.

Phạm Phú Thành, 50 tuổi, trú tại xã Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam, thuyền trưởng tàu kể lại: vào khoảng 11 giờ đêm thứ Ba 3/5, khi tàu ông đã thả 31 thúng cho 31 ngư dân đi câu mực thì bất ngờ bị một tàu vỏ thép màu xám, đâm mạnh làm tàu ông chìm ngay sau đó.

Lúc bị đâm, trên tàu chỉ có ông Thành cùng con trai Phạm Phú Nhân, 20 tuổi, và Võ Thanh Trung, 16 tuổi, ở trên tàu. Cú đâm bất ngờ vào lúc nửa đêm nên ông Thành chỉ biết cầm máy truyền tin để thông báo cho anh em đang đi câu mực rằng: tàu đã bị đâm, sắp chìm, anh em mau trở lại và chờ được cứu khẩn cấp.

Ông kể với báo Zing, “Sau khi tàu bị đâm chìm, tôi hét lớn gọi con trai và thằng Trung nhanh thoát ra ngoài. Khoảng 10 phút sau tàu chìm hẳn chỉ còn nổi giàn đèn mực, cả ba bu bám trên đó, chờ anh em chèo thúng về. Lúc đó, tôi chỉ biết kêu cứu nhưng tàu nước ngoài sau khi đâm chìm tàu tôi dừng cách đó mấy hải lý không thèm cứu vớt. Một lúc sau bỏ đi, mặc cho chúng tôi kêu gào, khóc thét thảm thiết.”
Từ 1 giờ đến 8 giờ sáng ngày thứ Tư, lần lượt 31 ngư dân còn lại mới chèo thúng quay về vị trí tàu chìm, neo đậu chờ ứng cứu. Ai cũng hoảng loạn và lo sợ.

Vì trời tối, nên ông Thành cũng như Nhân và Trung đều không nhận dạng được số hiệu của tàu nước ngoài đã đâm chìm mình, mà chỉ biết đó là tàu có màu xám, vỏ thép to gấp mấy lần tàu cá của ngư dân. Vài phút sau cú đâm, tàu đánh của ngư dân Việt Nam bị chìm hẳn xuống biển.

Trong ngày thứ Tư, Trương Công Bảy, Phó chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết lực lượng cứu hộ đã nhận được tin cầu cứu và đang đến nơi để lai kéo tàu của ông Thành và các ngư dân gặp nạn vào bờ. Sức khỏe các thuyền viên đã rất yếu sau nhiều giờ ngâm mình dưới nước biển.

“Chỉ ít phút sau khi bị đâm, tàu chìm hoàn toàn, 34 người phải nhảy xuống biển. Vị trí tàu gặp nạn cách bờ khoảng 350 hải lý thuộc vùng biển Bắc Hoàng Sa,” ông Bảy nói với báo chí hôm thứ Tư cho hay sau khi nhận được tin rạng sáng cùng ngày.

Đến gần 5 giờ chiều thứ Năm, tàu SAR đưa 34 thuyền viên cập bến của Trung Tâm Cứu Nạn Hàng Hải Khu Vực II tại Đà Nẵng.

Ngay khi trông thấy tàu SAR 412 từ xa, nhiều thân nhân đứng trên bờ đã không kìm được cảm xúc và đã bật khóc.

Trong khi đó, như vừa trở về từ cõi chết, 34 ngư dân đã mệt mỏi, bơ phờ sau chuyến biển kinh hoàng. Họ tưởng rằng sẽ không bao giờ được gặp lại người thân, gia đình mình nữa. Nỗi khiếp sợ hiện rõ trên khuôn mặt đã cháy rạm vì sóng gió và mệt mỏi.

Thuyền trưởng Thành xót xa cho biết tàu chìm với khối tài sản của ông và của các anh em ngư dân lên tới 10 tỷ đồng ($440,000) đã nằm xuống biển.Một ngư dân tên Trịnh Dương Thao kể, “Tàu chìm nên anh em phải cố cầm cự, rất may một ít mì tôm trong tàu nổi lên, anh em vớt được mấy gói, chia nhau cầm hơi. Nắng gió rát mặt, lúc đó tôi nghĩ rằng mình đã chết.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp