Wednesday, 04/05/2016 - 08:31:19

30 tháng Tư 2016: Đoàn Du Ca Nam California và “Đường Việt Nam”

Như An

Mỗi năm đến tháng Tư, lòng người Việt xa quê hương lại dâng lên niềm xúc động với nỗi buồn vời vợi, nhất là trong lúc Việt Nam đang trong cơn dầu sôi lửa bỏng hơn bao giờ hết với tin cá chết sạch vì chất độc thải vô tội vạ ra biển.

Đoàn Du Ca Nam California là một đoàn thể tự nguyện sát cánh với tất cả những người còn hướng về đất mẹ trên con đường tranh đấu cho một nước Việt Nam tươi sáng, dân chủ, tự do. Với chương trình du ca Đường Việt Nam tổ chức đêm 30 tháng 4, 2016 tại hội trường báo Người Việt, Du Ca Nam Cali đã tạo cơ hội cho tất cả những người cùng chung chí hướng đến với nhau, cùng hát về quê hương yêu dấu.

Chủ đề đêm nhạc 30 tháng 4 là “Đường Việt Nam”, nhan đề một bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, một trong những sáng lập viên của phong trào Du Ca. Mới 7 giờ, trước giờ khai mạc 1 tiếng, hội trường đã đông kín. Chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều mái đầu bạc kề bên những mái đầu xanh, có cả những em rất trẻ tuổi, ngồi khắp phòng họp, kê thêm bao nhiêu ghế cũng không đủ. Nhiều khán giả phải đứng ngoài cửa, bên phía tòa báo để theo dõi một chương trình dài gần 3 tiếng đồng hồ.

                                                       Hai MC Bá Thành và Thiên Hương


Trong khi chờ đợi khai mạc, hai MC Thiên Hương và Nguyễn Bá Thành đã cho mọi người cùng hát lên những điệu hò dân ca vui tươi, nhắc đến những địa danh quen thuộc đầy kỷ niệm mà lát nữa đây mọi người sẽ cùng được ôn lại qua những ca khúc rải rác trên “đường Việt Nam ôi vô cùng vô tận”.

Bài hát “Đoàn Ta Ra Đi” của Nguyễn Đức Quang, đoàn hiệu của Du Ca, do đoàn du ca Nam Cali trình bày, đã bắt đầu chương trình, nói lên được tinh thần lên đường của người Du Ca. “Đoàn chúng tôi, băng rừng sâu suối xanh qua nương đồi. Một sớm mai sương bình minh hãy còn vương trên cây...”

Tiếp theo đó là ca khúc “Đường Việt Nam”, vẽ lên bức tranh tuyệt đẹp của ba miền đất nước và kêu gọi những bước chân rời cùng sát nhau lại để làm được một chút gì cho quê hương. Bài hát thật hào hùng, thật đẹp như lý tưởng của người thanh niên Việt.

                                                     Khán giả đêm nhạc “Đường Việt Nam”.


Ngược lại, giấc mơ hòa bình của bài Tìm Về Nguyên Thủy thì bắt đầu nhẹ nhàng như hơi thở “Tôi đang mơ một ngày thắm môi cười, tôi mong cho hạnh phúc vươn mọi nơi”, nhưng cuối cùng vươn lên nét cương quyết “Tôi mơ thanh bình, nên quyết đấu tranh, cho đàn em sau này sống trọn tuổi xanh...” Bài hát được các du ca cũ mới hát lên và được sự hòa giọng của một cô bé tuổi 17 như một nét chấm phá thật tươi trẻ.

Sau đó, mọi người được thực sự bước trên “đường Việt Nam” qua những ca khúc mang những địa danh quen thuộc như Pleiku, Nha Trang, Tuy Hòa, Tây Nguyên, Quảng Trị, Đà Lạt, Huế, Sài Gòn: Còn Chút Gì Để Nhớ, Chiều Qua Tuy Hòa, Góc Phố Hội An, Lần Trở Lại Ban Mê, Trả Lại Ta Tây Nguyên, Cờ Bay Trên Cổ Thành Quảng Trị, Nha Trang Ngày Về, Chiều Về Trên Sông, Đêm Nhớ Về Sài Gòn, Chân Trời Tím..”

                                                           Đoàn Du Ca Nam California.


Khác với đa số những chương trình sinh hoạt khác, hôm nay chúng ta được nghe khá nhiều những ca khúc trữ tình qua những giọng ca tài tử nhưng vô cùng điêu luyện. Khán giả phải kinh ngạc trước giọng soprano quá đầy đặn và vươn tới đỉnh cao của Nguyễn Cao Nam Trân, trước giọng trầm ấm rất tình cảm của tenor Phạm Ngọc Thảo cũng như giọng hát khàn đặc biệt rất điêu luyện của Thương Linh. Thiên Hương cũng làm chúng ta ngạc nhiên không kém với giọng hát rất nhà nghề và mượt mà khi solo bài hát Lần Trở Lại Ban Mê của Nguyễn Quyết Thắng.

Và dĩ nhiên, chương trình không thể thiếu những bài hợp ca trình bày bởi những nhóm ca 5- 7 người rất nhịp nhàng: Dòng An Giang, Bên Bờ Đại Dương, Hoàng Sa Trường Sa Là Của Ta, Bức Họa Đồng Quê, Ai Lên Xứ Hoa Đào, Huế Đẹp Và Thơ...” Và một trong những nhóm ca được hoan nghênh nhiều nhất là nhóm các em tuổi 17 trong liên đoàn hướng đạo Hướng Việt. Các em dân Mỹ thứ thiệt này hát tiếng Việt nghề quá, mà lại hát bài Tôi Yêu, “tôi yêu quê tôi yêu mãi bây giờ càng yêu...”, và bài Về Với Mẹ Cha, “Cùng đi xoay Hoành Sơn, cùng đi lay TRuờng Sơn...”, một ca khúc du ca thật là xưa, thật là... nguyên thủy của Nguyễn Đức Quang. Tiếng vỗ tay hoan hô hầu như bất tận.

Cái đặc biệt của những buổi hát Du Ca là những bài hát kiểu “lửa trại” cứ tự động vang lên sau những ca khúc được tán thưởng: “Hay là hay quá , hay là hay ghê...” hoặc “Hoan hô anh này một cái, hoan hô anh này”, tự nhiên hay được “cò mồi” bởi những tay sinh hoạt nhà nghề là 2 MC Bá Thành và Thiên Hương. Phải nói là 2 MC này đã thực hiện rất tốt tinh thần “tác động” của Du Ca, đem lại không khí hào hứng cho cả chiều dài buổi nhạc cũng như gợi lên lòng yêu quê huơng dân tộc của đám đông người Việt xa xứ.

Và cũng dĩ nhiên là phải có rất nhiều bài hợp ca và “cùng ca” do nguyên đoàn Du Ca rất hùng hậu gồm hơn 36 anh chị em trong chiếc áo trắng giản dị hát: Cho Đồng Bào Tôi, Việt Nam Minh Châu Trời Đông, Tháng Tư Đen, Cho Nhau, Bên Nhau Hát Vang...

                                               Nhóm ca 17 tuổi từ hướng đạo “Hướng Việt”.Hai ca khúc “Cho Nhau” và “Bên Nhau Hát Vang” là hai ca khúc mới đã trúng giải trong cuộc thi sáng tác gần đây nhất do Du Ca tổ chức ngay trong lòng đất Việt. Những bài hát này thật tươi vui và thắm đẫm tình yêu thương: “Đừng có nói mình đơn độc. Quanh ta có nhiều tha nhân. Và hãy sống bằng chân thật. Luôn thương mến nhau là cần...” hay “Hát vang khúc ca. Khơi niềm hy vọng. Dù trong bão tố. Vẫn còn ước mong …” Mới biết thanh niên Việt vẫn vươn lên dù đang sống trong lửa dữ.

Cuối chương trình, Trưởng Hoàng Ngọc Tuệ, cựu Chủ Tịch Phong Trào Du Ca, được mời lên sân khấu với những lời dặn dò luôn dấn thân, hướng về Việt Nam và hỗ trợ cho các cuộc tranh đấu đòi tự do dân chủ. Và không hổ danh “Du Ca Chúa”, anh Tuệ đã áp dụng đúng 5 bước dạy hát khi dạy cho cả hội trường 4 câu hát: “Ta mang nặng trên vai xiềng xích. Bao thế hệ chất cao buồn đau. Nước chia đôi lòng đau tựa cắt. Tiến tới người Việt ơi, phá gông xiềng tối tăm.”

Ca khúc “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” là bài hát cuối mà mọi người cùng hát để đem ngọn lửa về nhà. Nhớ nuôi dưỡng ngọn lửa nhé, tất cả mọi người.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Do luumy đã nói: Mau lên di , bà con ơi, đồng bao oi ! Kẽo chúng ta không còn kịp nữa. Hãy thực thi bằng hàng động cũa toản dân tôc. Đặc biệt, là kểt hợp toan thanh, thiểu niên cã nam lẫn nữ cùng với trung niên cho đến các vị phu lão ( không phân biệt tôn giáo hay đảng phái ) trên toan ba miền : Nam, Trung va Bắc ₫ễ ₫áp lại lời tiên tri trạng trình có hai câu cuổi cũa doạn thơ là: " Chừng nào Đá nỗi Lông chìm ! Hồ khô, Đồng cạn, búa liềm ra tro ." Nếu một trong hai câu thơ trên ta ₫ọc thấy rỏ ! Thi đây là thời điễm đã đến với tình hình chính trị xã hộị Vietnam rồi ! Ta nên đóan lẩy lời tiên tri cùng toàn dân xuổng đường biễu tình cứu nứơc, nhầm xóa bõ một chũ thễ đen tổi không có tương lai và không co sự thật. ( Phụ giãi thêm cho hai câu thơ. Câu thứ nhất nói :" Chừng nào Đá nỗi Lông chìm !" ( Câu này, Đá : Nghiã là Tưỡng Giới Thạch vả, Lông có nghiã là Mao Rạch Đông. Chính hiện nay, người dân Đài bắc họ đang thực thi hành động: vừa biễu tình và vừa tấn công Cộng sãn Trung quốc đễ tiển đến một quổc gia và cả toàn Trung quổc không Cộng Sãn !). Còn câu thứ nhì là: " Hồ khô, Đồng cạn, búa liềm ra tro ." (Câu thứ nhi Hồ nghiã là Hồ Chi Minh va Đồng la Phạm Văn Đồng. Đây là ám chĩ đến dân tộc Vietnam chúng ta, đễ thực thi hành động ! Bỡi vậy, chính mỗi ngừơi Vietnam minh nói riêng, va trên toàn cõi Vietnam nói chung. Phãi xuống đuờng biễu tình, đễ thực thi lời Tiên tri này ! Hầu biến lời tiên tri thanh sự thật. ) A/-Đây là cách thức biễu tình và dương cao một số bãng hay băng khẫu hiệu: 1/- " Đã đão Trung quổc cướp nước thượng nguồn sông Mekong.-- " Đã Đão ! " 2/-" Trung quổc phãi bồi thường thiệt hại và phai tái tạo đất bị khô và nhiễm mặn. -- " Bồi thường." 3/- "Trung quổc phãi bồi thường hoa màu và vụ mùa thiệt hại. -- " Bồi thường." 4/-" Trung quổc phãi bồi thường thiệt