advertisements
Monday, 18/11/2019 - 06:31:42

3 chị em lần lượt chết nghi bị lây bệnh "vi khuẩn ăn thịt người"


Bé Trần Quang Hải, 18 tháng, mới mất hôm Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019. Chị 7 tuổi và anh 5 tuổi của bé Hải đã mất hồi tháng Tư và cuối tháng 10 vừa qua. (Thanh Niên)


HÀ NỘI - Ngày thứ Hai, Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật cho biết họ đã điều tra và nhận thấy ít nhất hai trong ba chị em ruột đã chết vì bệnh Whitmore. Em thứ ba cũng có triệu chứng tương tự nhưng còn chờ kết quả thử nghiệm. Cả ba em này không có dấu hiệu lây bệnh cho nhau. Vậy thì bệnh xuất phát từ đâu ra?
Các báo trong nước cho biết một gia đình ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã có ba con lần lượt qua đời vì một chứng bệnh. Một em từ trần hồi tháng 4, 2019, một em chết cách đây hơn nửa tháng, và em thứ ba mới mất hôm thứ Bảy vừa qua, 16 tháng 11.

Trong ngày thứ Hai, mạng xã hội xôn xao sau khi nghe tin Trung Tâm Y Tế huyện Sóc Sơn có báo cáo điều tra ca bệnh của em Trần Công Vinh, 5 tuổi, mất hôm 31-10, sau ba ngày có các triệu chứng sốt, đau bụng, dương tính với bệnh Whitmore. Vi khuẩn của bệnh này còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người.”
Gia đình họ Trần này có 7 người. Trước khi Vinh qua đời, vào tháng 4, chị của bé Vinh (học lớp 1) đã tắt thở vì nhiễm khuẩn huyết. Em trai của Vinh cũng nghi mắc bệnh Whitmore và em bày cũng đã mất ngày thứ Bảy.
Báo cáo của Trung Tâm Y Tế huyện Sóc Sơn cho biết các gia đình xung quanh gia đình bệnh nhân không có ai bị bệnh tương tự.

Do bệnh Whitmore lây từ bùn, đất có vi khuẩn qua đường tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, ngoài ra có thể lây qua hô hấp, tiêu hóa và có lây từ người sang người nhưng rất hiếm gặp.
Vì cùng lúc có ba con nhỏ trong một gia đình chết do căn bệnh này, nguồn lây lại chưa rõ ràng mà chính quyền chỉ biết trấn an, nên người dân trong xã rất lo lắng, không rõ nhà nước có nói thật hay không.
Whitmore từng được coi là "căn bệnh truyền nhiễm bị lãng quên" vì số người mắc rất ít trong khoảng 50 năm qua. Nhưng gần đây bệnh có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt từ tháng 8-2019 đến nay.
Chiều thứ Hai, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám Đốc Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Hà Nội, đã có khuyến cáo đến người dân. Ông Cảm xác nhận ba bệnh nhi tử vong do nhiễm khuẩn whitmore là con của vợ chồng anh Trần V.C., 32 tuổi.

Em đầu tiên mắc bệnh là Trần Quỳnh Trang, 7 tuổi, con gái đầu, đang học lớp 1. Ngày 6/4, em gái này bị sốt, được đưa đến nhà thương, đến ngày 9/4 thì qua đời.
Em thứ hai là Trần Công Vinh, 5 tuổi, con thứ hai của gia đình và mất hôm 31/10, cũng tại bệnh viện.
Bé thứ ba là Trần Quang Hải, 18 tháng. Ngày 10/11, bé H. có biểu hiện sốt. Ngày 17/11, bé Hải lìa trần. Trung tâm y tế cho biết cả ba bé đều khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tật.
Giám đốc Nguyễn Nhật Cảm nói chưa đủ bằng chứng về việc các em đã lây bệnh cho nhau. Tuy nhiên, việc hai em nhiễm bệnh cách nhau thời gian ngắn, cùng địa điểm là điều đáng quan tâm.
Tuy vậy theo ông Cảm, hai bé Trần Công Vinh 5 tuổi và Trần Quang Hải 18 tháng tuổi, bị bệnh Whitmore cách nhau thời gian ngắn, cùng địa điểm, là điều rất đáng quan tâm.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements