Wednesday, 11/10/2017 - 09:30:44

23 người chết, hơn 600 mất tích, trong trận cháy rừng ở Bắc Cali

Xe, nhà, cây, tất cả trở thành tro bụi. Hình chụp trên cao cho thấy toàn thể một khu gia cư đã bị trận cháy Tubbs Fire thiêu hủy tại thành phố Santa Rosa. Tính đến chiều thứ Tư, có ít nhất 23 người đã thiệt mạng trong 17 vụ cháy tại Bắc California. Từ khi bão lửa bắt đầu vào ngày Chủ Nhật, hơn 3,500 căn nhà hoặc cơ sở thương mại đã bị lửa đốt thành tro bụi tại nhiều hạt quận ở Bắc California. (Justin Sullivan/ Getty Images)


SANTA ROSA – Vùng sản xuất rượu nho tại miền bắc California tiếp tục chìm trong lửa vào hôm thứ Tư, khiến hàng ngàn nhà cửa bị thiêu hủy, nhiều lệnh di tản được ban hành, và nhà chức trách đã nâng số người thiệt mạng lên 23 người. Ít nhất 3,500 ngôi nhà và cơ sở thương mại đã bị thiêu hủy kể từ khi đám cháy bùng lên vào Chủ Nhật, khiến trận thiên tai này trở thành vụ cháy rừng gây chết người và thiệt hại nhiều thứ 3 trong lịch sử tiểu bang.

Trong số 23 người chết, đa số là cư dân Sonoma County. Gần 88,000 acre đã bị thiêu rụi trong 6 đám cháy lớn ở tiểu bang, bao gồm cả đám cháy Tubbs Fire ở Napa County, hiện đã lan rộng 30,000 acre. Khoảng 3,500 tòa kiến trúc đã bị hư hại, gồm nhiều nhà cửa, cơ sở thương mại, và các xưởng sản xuất rượu nho.

Gần 3 ngày sau khi các đám cháy bùng lên ở miền bắc, lực lượng cứu hỏa vẫn chưa thể khống chế ngọn lửa. Cơ quan Bảo vệ rừng California cho biết, vào hôm thứ Tư, số lượng các đám cháy là 22 nơi, tăng lên so với 17 vụ vào thứ Ba.

Cảnh sát trưởng Snoma County, ông Robert Giordano, hôm thứ Tư nói rằng số người mất tích đã tăng lên hơn 600 người, gấp ba so với 200 người vào 1 ngày trước. Tuy nhiên, nhà chức trách tin rằng, đa số người mất tích sẽ được tìm thấy, vì việc di tản hỗn loạn và mạng thông tin kém trong những ngày qua đã khiến nhiều người không thể liên lạc được với gia đình và bạn bè. Ông Giordano cũng dự kiến số người chết sẽ tăng.

Ít nhất 100 người đã bị thương trong các vụ cháy bắt đầu từ tối Chủ Nhật. Sở cảnh sát Sonoma County nói 110 người mất tích đã được tìm thấy, những vẫn còn 670 người không có tin tức.

Hơn 240 thành viên lực lượng Vệ Binh Quốc Gia California đã giúp vận chuyển nhiên liệu đến cho các lực lượng khẩn cấp, do nhiều trạm xăng không có điện để hoạt động. Quân đội cũng giúp di tản các bệnh nhân và duy trì an ninh tại các trung tâm tạm cư.

Nhà chức trách hiện đang khuyên người dân không nên quay về nhà họ ở Napa và Sonoma County, vì có thể gặp phải các mối nguy hiểm như dây điện hở, ống gas bể, cây cối ngã đổ, và các tòa nhà không còn đứng vững.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp