Thursday, 06/10/2016 - 08:38:42

20 trận vòng loại World Cup 2018 trong ngày thứ Năm


Chalres Aranguiz áo đỏ của Chile tranh banh với Cristian Ramirez đội Ecuador trong trận vòng loại World Cup ngày 6 tháng 10 bên Ecuador; Chile thua 0-3.

 

Daniele De Rossi áo xanh của Ý sút cú phạt đền gỡ hòa 1-1 cho đội mình trong trận vòng loại World Cup 2018 với Tây Ban Nha tại sân bên Ý ngày 6/10.


Andrea Barzagli áo xanh của Ý đá cho thoát quả banh trước tiền đạo Diego Costa của Tây Ban Nha đang tấn công trước cấm địa TBN trong trận vòng loại World Cup 2018 giữa TBN với Ý, đôi bên hòa nhau 1-1.

 

20 trận vòng loại World Cup 2018 trong ngày thứ Năm

Bài THANH NGUYỄN

Vòng loại World Cup 2018 ở nước Nga vẫn tiếp tục để sao lòi ra cho được 31 đội trước khi khởi sự vòng 16, tứ kết, bán kết v.v.. Mà đến chừng đó thì cũng còn lâu vì 14 tháng 11 năm 2017 mới có được kết quả xem 31 đội nào sẽ đi Nga. Nga là nước tổ chức cho nên được miễn vòng loại này, bởi vậy mà đến chừng đó, cộng thêm Nga sẽ thành 32 đội và tất cả sẽ được chia ra làm 8 nhóm, mỗi nhóm gồm 4 đội tuyển quốc gia, để từ đấy loại nhau ra mà vào cho được vòng 16.

Tính cho đến hết ngày thứ Năm 6/10 thì ở vòng loại đã có tất cả 430 trận đấu của cả 6 khu vực trên toàn thế giới; Âu, Á, Phi, Nam Mỹ, Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Caribbean, và vùng biển Nam Thái Bình Dương như Tân Tây Lan, nhóm đảo Fiji v.v..

Trong ngày thứ Năm 6/10, như đã dẫn, có tất cả 20 trận ở ba khu vực Á châu, Nam Mỹ và Âu châu. Kết quả:

Á châu: Nhật - Iraq (2-1). Nam Hàn - Qatar (3-2). Trung Quốc - Syria (0-1). Uzbekistan - Iran (0-1). United Arab Emirates - Thái Lan (3-1). Saudi Arabia - Úc (2-2).

Âu châu: Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan - Georgia (1-0). Áo - Wales (2-2). Moldovia - Serbia (0-3). Macedonia - Do Thái (1-2). Ý - Tây Ban Nha (1-1). Iceland - Finland (3-2). Thổ Nhĩ Kỳ - Ukraine (2-2). Kosovo - Croatia (0-6).

Nam Mỹ: Ecuador - Chile (3-0). Uruguay - Venezuela (3- 0). Paraguay - Colombia (0- 1). Hai trận Brazil - Bolivia và Peru - Argentina đấu muộn nhất, chưa có kết quả ; chỉ biết là nội trong hiệp 1, Brazil đã hạ Bolivia 4 bàn trắng!.

Như đã nêu, tình hình còn khá lâu mới dứt điểm, tuy sự thể vẫn là hễ thắng nhiều hơn thua sau khi đấu qua đấu lại với nhau cho đủ mặt trong mỗi khu vực thì mới có hy vọng lọt vòng 31! Tính cho đến ngày hôm nay thì mấy nước sau đây đang đứng đầu nhóm mình, tức là có hy vọng nhiều hơn cả, theo thứ tự cao thấp về điểm:

Á châu: Iran, Nam Hàn, Úc, Saudi Arabia,

Âu châu: Bulgaria, Hòa Lan, Thụy Sĩ, Latvia, Đức, Azerbaijan, Wales, Serbia, Đan Mạch, Ba Lan, Scotland, Anh, Albania, Tây Ban Nha, Bosnia Herzegovina, Hy Lạp, Croatia, Iceland,

Nam Mỹ: Uruguay, Ecuador, Brazil, Argentina.

Chưa nêu tình hình của Phi châu và vùng biển Nam Thái Bình Dương vì trong những ngày tới mới đến phiên các nước đó ra trận cùng với những đội các khu vực kia nhưng chưa đấu trong ngày thứ Năm 6/10.

Nhưng mới nhìn sơ sơ như vậy thì ta thấy gì?

Ta thấy ngay là anh đương kim vô địch của Conmebol, hai năm liền đoạt giải Copa America là Chile thì hiện chỉ có 11 điểm, đứng hạng bảy trong khu vực CONMEBOL của Nam Mỹ. Và trong ngày thứ Năm 6/10 này thì nó thua Ecuador 3 bàn trắng. Ecuador hiện có 16 điểm. Chile mà không lọt vòng 31 thì sẽ chẳng ra làm sao cả!

Đấy là một chuyện. Chuyện thứ hai là cho dù ngày kết thúc vòng loại để cho có được 31 đội như đã nêu là giữa tháng 11 năm 2017 nhưng chẳng có trận nào, cho dù sớm đến đâu, là không hệ trọng. Bởi không liên tục thắng để có điểm cao cho trót lọt thì còn nói gì đến chuyện đi Nga?

Nhưng đồng thời, đối với giới ghiền bóng đá thế giới và đã bao phen xem hết đội này với đội kia qua từng kỳ World Cup thì suy nghĩ không thể tránh khỏi là: " Qúy vị cứ việc đấu cho cật lục đi, thế nhưng trước sau gì cũng chỉ có một số đội mà người ta có thể áng chừng không mấy khó khăn là thực sự có khả năng lọt vào vòng 31. Và rồi từ đấy cũng sẽ chỉ có một số đội mới có đủ thực lực để vào vòng 16 hoặc tiến xa hơn.

Bởi vậy mà tuy có đến 20 trận vòng loại trong ngày thứ Năm 6/10 thế nhưng trận mà thiên hạ đặc biệt chú ý là trận giữa Tây ban Nha với Ý tại sân Turin bên Ý!

Làm sao mà Ý thoát được Tây Ban Nha với tỷ số hòa 1-1 thì kể cũng lạ! Từ đầu đến đuôi, TBN độc quyền giữ banh trong chân. Ý giỏi được mỗi việc là phòng ngự vững, bởi thế mới thoát hiểm không biết bao nhiêu phen mà kể!

Từ đầu trận cho đến già nửa hiệp 2 mà TBN được hưởng 8 lần phạt góc trong khi Ý chẳng có được cú phạt góc nào thì đủ thấy là áp lực của TBN đến cỡ nào. Rồi cay đắng ở chỗ là Ý đỡ được không biết bao nhiêu đợt tấn công gai góc của TBN trong hiệp đầu nhưng phút thứ 55 thì thủ môn già dặn kinh nghiệm là Gian Luigi Buffon lại đi cản một quả banh hớ hênh đến cái mức cản hụt bằng chân trong khi cầu thủ Vitollo của Tây Ban Nha đang đưa banh vào cấm địa. Buffon chạy vội ra, nhắm quả banh mà đá nhưng đá hụt, rồi ngã lăn ra cỏ.

Vitollo chỉ còn mỗi việc là sút quả banh vào lưới! Mãi đến già nửa hiệp 2, nhờ dịp một cầu thủ của Ý bị đốn ngã trong cấm địa TBN cho nên TBN chịu cú phạt đền; De Rossi đứng ra sút lọt lưới, gỡ hòa cho đội mình!

Trong nhóm G của Ý thì nó hiện đứng hạng 3, dưới TBN và dưới Albania. Albania thì chả hiểu sao đến giờ này lại leo được lên đầu nhóm, nhưng vì đường còn khá dài cho nên trong tương lai nó tụt xuống dưới thì cũng chẳng lấy gì làm lạ. Nhóm G cũng chỉ có thêm Do Thái, Liechenstein và Macedonia cho nên trong tương lai mà Ý với TBN có hy vọng lọt vòng 31 thì cũng chẳng mấy lạ; với điều kiện là Ý đừng quờ quạng để hụt đi Nga vào cuối năm 2017. Riêng Tây Ban Nha thì ít người cho rằng nó đá ba hồi thế này ba hồi thế kia như Ý!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp