advertisements
Monday, 13/12/2021 - 06:33:34

2 em bé bị ngộ độc vì uống lá lộc mại để trị táo bón


Lá lộc mại còn được gọi là lục mại, mọ trắng, rau mại, rau mọi. Nhiều người uống nước lá lộc mại để trị táo bón, nhưng uống với lượng quá nhiều thì có thể chết.


NGHỆ AN - Hai em bé đã bị ngộ độc nặng vì được người lớn cho dùng lá lộc mại để chữa táo bón. Cây lộc mại có nhiều tên gọi khác nhau như: lộc mại, lục mại, mọ trắng, rau mại, rau mọi. Lá cây lộc mại có tác dụng nhuận tràng, dễ tiêu, khi dùng liều nhỏ nên người dân một số nơi thường dùng lá này để chữa bệnh táo bón.

Tin cho biết là hôm thứ Sáu, ngày 10 tháng 12, Bệnh Viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận em bé L.T.V, 5 tuổi, ngụ ở huyện Quế Phong. Em bị ngộ độc nặng do lá lộc mại, tính mạng bị đe dọa. Người thân cho biết, do cháu V. bị bệnh táo bón nên gia đình đã hái lá lộc mại sắc lấy nước cho bé uống hàng ngày.

Sau ba ngày uống loại nước này, bé V. có triệu chứng vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, nôn nhiều, đi ngoài nhiều. Gia đình đưa trẻ đến Bệnh Viện Quế Phong cấp cứu và sau đó được chuyển đến Bệnh Viện Sản Nhi Nghệ An. Sau khi được cấp cứu, tình trạng của trẻ đã ổn định, qua cơn nguy kịch và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc của bệnh viện.

Trước đó ít ngày, bệnh viện Nghệ An cũng chăm sóc em bé L.V.H mới 28 tháng, ngụ huyện Tân Kỳ. Bé này cũng có triệu chứng tương tự như em V. Gia đình đã cho bé H. uốn lá lộc mại 5 ngày để chữa táo bón. Bé đã được cấp cứu và đã hồi sức.

Một bác sĩ cho biết lá lộc mại rất độc và có thể gây chết người rất nhanh nếu dùng với số lượng lớn. Thời gian qua, nhà thương tại tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận khá nhiều trẻ em vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch do uống nước lá lộc mại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements