Wednesday, 06/11/2019 - 07:26:28

2 cựu nhân viên Twitter bị tố làm gián điệp cho Ả Rập Saudi


(Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Theo hồ sơ truy tố nộp ngày thứ Tư, hai cựu nhân viên của công ty Twitter và một người đàn ông thứ ba từ Ả Rập Saudi đang bị truy tố với nhiều cáo trạng làm gián điệp cho vương quốc này, bằng cách tìm kiếm các dữ liệu cá nhân của người dùng Twitter và giao cho viên chức Saudi để được trả tiền.
Các bị cáo Ali Alzabarah và Ahmad Abouammo, từng là nhân viên Twitter, và Ahmed Almutairi, làm việc cho hoàng gia Saudi, đang bị truy tố về tội làm việc cho Vương quốc Ả Rập Saudi mà không ghi danh là đại diện của nước ngoài.

Theo hồ sơ truy tố, Abouammo đã liên tục xâm nhập trương mục Twitter của 1 người thường chỉ trích hoàng gia Saudi vào đầu năm 2015. Ít nhất trong 1 lần, Abouammo đã lấy được địa chỉ email và số điện thoại đi chung với trương mục này. Anh ta cũng xâm nhập trương mục của một nhà bất đồng chính kiến khác với hoàng gia Saudi để lấy các thông tin có thể nhận dạng. “Các thông tin này có thể được dùng để xác định danh tính và tìm ra chỗ ở của những người dùng Twitter đã đăng các bài chỉ trích,” Bộ Tư Pháp viết.
Almutairi bị cáo buộc là người trung gian liên lạc giữa chính phủ Saudi và các nhân viên Twitter. Abouammo bị bắt tại Seattle, Washington, trong khi 2 người còn lại đang ở Ả Rập Saudi. Hai nhân viên Twitter được trả công bằng tiền mặt và các vật dụng đắt tiền. Twitter nói hãng này cám ơn FBI và Bộ Tư Pháp vì đã giúp loại trừ những kẻ phá hoại dịch vụ của hãng. Ả Rập Saudi, một đồng minh của Hoa Kỳ trong việc đối phó Iran, đã thường xuyên bị phương Tây chỉ trích vì vi phạm nhân quyền và vai trò của nước này trong cuộc chiến tại Yemen.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising