Wednesday, 12/10/2016 - 08:38:57

19 nguời chết ở North Carolina ngập lụt

Tình trạng ngập lụt tại North Carolina.

KINSTON, North Carolina - Theo các giới chức ở tiểu bang North Carolina cho biết, họ đi từ nhà này sang nhà khác vào hôm thứ Tư, kêu gọi dân chúng hãy rời khỏi những khu vực trũng thấp, giữa lúc mực nước những con sông, do lượng mưa từ trận bão cuồng phong Matthew, vẫn tiếp tục dâng lên cao hơn nữa, đe dọa nhà cửa và gây ra thêm nhiều vụ chết đuối.Nước lũ đã tràn ngập nhiều khu vực trên khắp miền trung và miền đông của tiểu bang, khiến cho hơn 3,800 cư dân phải chạy tới những chỗ tạm cư, nhiều đoạn xa lộ liên tiểu bang lớn phải cấm đường, và 34 hệ thống trường học phải đóng cửa. Thống Đốc Pat McCrory của North Carolina cho biết như vậy.Ông McCrory nói rằng số người chết trong tiểu bang đã tăng lên tới 19 người, hầu hết là do chết đuối. Con số ấy chiếm hơn một nửa trong tổng số tử vong ở miền Đông Nam Hoa Kỳ liên quan tới trận bão ác liệt ở Đại Tây Dương. Bão Matthew đã giết chết khoảng 1,000 người ở Haiti và khiến cho hàng trăm ngàn người phải di tản, giữa lúc trận bão kéo băng qua vùng biển Caribbean trong tuần qua.Trong một cuộc họp báo ở Raleigh, ông McCrory nói, “Đừng đến gần nước. Nó sẽ giết chết quý vị.”

Hậu quả của trận bão Matthew đã thu hút sự so sánh với trận bão cuồng phong Floyd, gây ra lũ lụt tàn phá ở North Carolina hồi năm 1999, và làm thiệt hại hơn $3 tỷ trong tiểu bang này.

Hôm thứ Tư ở Kinston, thị trưởng B.J. Murphy khuyến cáo dân chúng đừng nên bị đánh lừa bởi thời tiết mùa thu đẹp đẽ và bầu trời trong veo. Theo dự đoán, nước sông Neuse ở Kinston được dâng lên mức cao nhất vào ngày thứ Bảy, chỉ thua mức kỷ lục của trận bão Floyd.Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình tin tức WITN, ông Murphy nói, “Chúng tôi muốn quý vị đi ra ngoài, và chúng tôi muốn quý vị đi ngay bây giờ. Đây là một tình huống rất nguy hiểm.”

Cư dân Kinston Toby Hatch, 60 tuổi, là người đã trải qua hai trận bão Floyd và Irene phá hủy ngôi nhà của ông trong năm 2011. Ông nghe theo lệnh di tản của thành phố trong tuần này, và đi tới một nơi tạm cư.

Ông nói, “Thực sự tôi không muốn ra đi, nhưng tôi đã nhìn thấy đủ mức nước mà tôi đã mắc kẹt trong đó.”
Những cuộc di tản cũng tiếp tục diễn ra ở Greenville, nơi nước sông Tar đạt mức 10 bộ cao hơn mức lũ lụt, và theo dự báo thậm chí sẽ còn dâng lên cao hơn vào ngày thứ Sáu Lũ lụt đã buộc phi trường của thành phố phải đóng cửa, và các lớp học phải bị hủy bỏ trong tuần này cho 28,000 sinh viên trường đại học East Carolina University.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp