Tuesday, 05/08/2014 - 11:42:42

19 dân biểu kêu gọi chính phủ Mỹ đưa vấn đề trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa vào những cuộc họp với CSVNHai phụ nữ đang thương tiếc các thân nhân của họ được chôn tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Hình chụp ngày 29 tháng Tư, 1975, ngày cộng sản miền Bắc xâm chiếm miền Nam Việt Nam. Trong thư được ký bởi 19 vị dân biểu Mỹ, Dân Biểu Lowenthal viết về tình trạng của nghĩa trang dưới chế độ cộng sản: “Sự gìn giữ và bảo trì của nghĩa trang đã và đang bị lãng quên và phần lớn của nghĩa trang đang nằm trong tình trạng hoang tàn.” (Hình: Francoise Demulder/Getty Images)
 
HOA THỊNH ĐỐN – Trong một lá thư được gởi đến báo chí hôm thứ Ba, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal chọ biết ông đã kêu gọi Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hãy nêu vấn đề trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Nghĩa trang này là nơi chôn cất của hơn 16,000 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.

Nghĩa trang từng được thành lập vào năm 1967. Sau năm 1975, nghĩa trang bị bỏ hoang, không người chăm sóc.

Thư của Dân Biểu Lowenthal gởi cho Ngoại Trưởng John Kerry và Bộ Trưởng Chuck Hagel cho biết: “Ngày nay, sự gìn giữ và bảo trì của nghĩa trang đã và đang bị lãng quên và phần lớn của nghĩa trang đang nằm trong tình trạng hoang tàn. Như hai vị đã biết, những tử sĩ này đã từng chiến đấu anh dũng bên cạnh những chiến binh Hoa Kỳ và đồng minh trong Chiến Tranh Việt Nam, và ngày nay, rất nhiều con cháu hậu duệ của họ đang sinh sống tại nước Mỹ và là công dân của Hoa Kỳ.”

Ngoài ông Lowenthal, một dân biểu từ Nam California, lá thư được 18 vị dân biểu khác thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa ký tên. Đây là nội dung của thư được viết ngày 31 tháng Bảy, 2014 và được gởi đến báo chí Việt ngữ hôm thứ Ba, 5 tháng Tám:

“Ngày 31 tháng Bảy, 2014

“Thưa Bộ Trưởng Ngoại Giao John Kerry và Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel,

“Chúng tôi viết thư này đến hai vị để bày tỏ mối quan tâm của chúng tôi đối với tình trạng bị bỏ hoang của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa tại Việt Nam, cũng như mong muốn của chúng tôi đối với Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nêu vấn đề này với chính quyền Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

“Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã xây dựng nghĩa trang này hơn 50 năm trước để làm nơi an nghỉ cuối cùng cho hơn 16,000 binh sĩ Miền Nam Việt Nam. Ngày nay, sự gìn giữ và bảo trì của nghĩa trang đã và đang bị lãng quên và phần lớn của nghĩa trang đang nằm trong tình trạng hoang tàn. Như hai vị đã biết, những tử sĩ này đã từng chiến đấu anh dũng bên cạnh những chiến binh Hoa Kỳ và đồng minh trong Chiến Tranh Việt Nam, và ngày nay, rất nhiều con cháu hậu duệ của họ đang sinh sống tại nước Mỹ và là công dân của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi kêu gọi hai vị đưa vấn đề Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa vào trong những cuộc họp song phương giữa chính quyền Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy cho việc trùng tu và bảo trì của nghĩa trang một cách tôn trọng đối với những người đã hy sinh mạng sống của mình.

“Như hai vị cũng đã biết, Quốc Hội Hoa Kỳ đang theo dõi chặt chẽ sự gia tăng của những trường hợp vi phạm nhân quyền bởi chính quyền Việt Nam trong những năm gần đây, và chúng tôi vẫn còn quan tâm đến nhiều vấn đề từ tự do tôn giáo, báo chí, cho đến các tù nhân lương tâm. Qua vấn đề của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, chúng tôi hy vọng Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ có thể bày tỏ hơn sự quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ những quyền cơ bản của con người và giá trị nhân phẩm cho tất cả mọi người. Quan trọng hơn hết, giải quyết vấn đề này sẽ giúp chứng tỏ sự nghiêm túc, thiện chí và quyết tâm của chính quyền Việt Nam hướng tới việc hòa giải với tất cả người Việt đã bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến.

“Xin cảm ơn sự quan tâm của hai vị trong vấn đề này.

“Trân trọng,

“Alan Lowenthal

“Dân Biểu Hoa Kỳ

“Các Dân Biểu Hoa Kỳ đồng ký tên:

“Zoe Lofgren, Jim Costa, Gerald Connolly, James McGovern, Xavier Becerra, Janice Hahn, Julia Brownley, Judy Chu, Dana Rohrabacher, Henry Waxman, Christopher Smith, Brad Sherman, Frank Wolf, Mike Honda, Barbara Lee, Sam Farr, George Miller, và Mike Thompson.”

Dân Biểu Alan Lowenthal đại diện khu vực cử tri 47 bao gồm các thành phố Long Beach, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, Rossmoor, Cypress, Westminster, Garden Grove, Buena Park, Anaheim, Midway City và Stanton.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp