Monday, 18/02/2019 - 08:54:25

16 tiểu bang kiện chính phủ Trump về Tình Trạng Khẩn Trương, dân biểu tình ở nhiều nơi


Những người biểu tình này phản đối sự việc Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố Tình Trạng Khẩn Trương để có thể chuyển tiền từ các chương trình liên bang vào kế hoạch xây tường tại biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ vào ngày thứ Hai, 18 tháng Hai, tại Hoa Thịnh Đốn. Một phụ nữ Đại Hàn cầm biểu ngữ với nội dung “Cách dùng tiền tốt nhất cho bức tường – Người Đại Hàn chi hàng tỷ đồng để xóa bỏ bức tường ở vùng phi quân sự.” (Zach Gibson/Getty Images)

SAN FRANCISCO - Một khối gồm 16 tiểu bang, gồm cả hai tiểu bang lớn là California và New York, đã cùng khởi đơn kiện Tổng Thống Donald Trump tại tòa án ngày thứ Hai. Các tiểu bang đã chống lại lệnh Tình Trạng Khẩn Trương mà ông Trump đã ban hành trong tuần qua nhằm trích hàng tỷ Mỹ kim từ các chương trình khác để dùng cho kế hoạch xây tường biên giới.

Đơn kiện là một phần trong cuộc đối đầu về quyền hiến pháp do Tổng Thống Trump khởi sự vào ngày thứ Sáu, khi ông truyên bố ông sẽ chi hàng tỷ Mỹ kim cho bức tường ngăn chặn di dân ở vùng biên giới Mỹ-Mễ. Cuộc đụng độ về pháp lý xoay quanh vấn đề quyền hạn của tổng thống trong việc ban lệnh khẩn trương.
Đơn kiện được nộp tại tòa liên bang ở thành phố San Francisco. Đơn kiện khẳng định một lập luận rằng tổng thống không có quyền chuyển ngân sách từ các chương trình liên bang khác để dồn tiền vào dự án xây tường biên giới. Đơn kiện nói rằng chỉ có Quốc Hội mới có quyền chuyển ngân sách như vậy.

Ông Xavier Becerra, bộ trưởng tư pháp của California, nói trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo NY Times rằng chính tổng thống đã làm cho lý do ban lệnh khẩn trương của ông bị thiếu chính đáng khi tổng thống nói rằng vùng biên giới đang có một cuộc khủng hoảng nên ông phải ban lệnh khẩn trương để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

“Chứng cớ tốt nhất trong vụ kiện này có lẽ chính là lời phát biểu của tổng thống,” ông Xavier Becerra nhắc đến bài phát biểu mà ông Trump đã đưa ra tại Vườn Hồng bên ngoài Tòa Bạch Ốc vào ngày thứ Sáu, 15 tháng Hai tuần qua. Trong bài nói đó, Tổng Thống Trump từng nói câu, “Tôi không cần phải ban lệnh này, nhưng tôi muốn cho việc này được xúc tiến nhanh hơn.”

Đơn kiện do tiểu bang California dẫn đầu đối với chính phủ Trump nói rằng các tiểu bang phải đưa vụ này ra tòa để bảo vệ những cư dân, những tài nguyên thiên nhiên và quyền lợi kinh tế của mỗi tiểu bang.
Đơn kiện tuyên bố, “Khác với ý muốn của Quốc Hội, tổng thống đã nhân danh một cuộc khủng hoảng giả tạo về tình trạng di trú bất hợp pháp để tuyên bố tình trạng khẩn trương quốc gia và chuyển hàng tỷ Mỹ kim tiền liên bang ra khỏi các chương trình ngăn chặn buôn ma túy, xây dựng công trình quân sự và củng cố ngành công lực, để dùng tiền xây tường biên giới Hoa Kỳ-Mễ Tây Cơ.”

Trong khi đó, Quốc Hội cũng đang có biện pháp khác để chống lệnh của tổng thống. Hạ Viện do đảng Dân Chủ nắm quyền đa số có thể đưa ra hai chiến thuật sau kỳ nghỉ hiện. Một trong hai chiến thuật cũng là kiện tổng thống ra tòa.

Trên toàn quốc, theo ghi nhận của các cơ quan truyền thông, hơn 250 cuộc biểu tình đã diễn ra chống lệnh xây tường biên giới của chính phủ Trump. Hôm thứ Hai vừa qua là Ngày Lễ Tổng Thống. Nhân ngày này, hàng ngàn người đã cầm bảng xuống đường với biểu ngữ nói rằng tình trạng khẩn trương quốc gia là tình trạng giả (fake) do Tổng Thống Trump đặt ra.

Một trong những người tham gia biểu tình là cô Angelina Huỳnh. Cô nói với hãng thông tấn Al Jazeera trong lúc có mặt tại Hoa Thịnh Đốn, “Tôi đồng ý là quốc gia của chúng ta đang có một tình trạng khẩn trương, và tình trạng đó là hệ thống dân chủ của chúng ta đang bị nguy hại.”

Biểu tình chống lệnh khẩn trương của ông Trump cũng diễn ra ở nhiều thành phố khác, từ Boston ở miền đông đến Los Angeles ở miền tây Hoa Kỳ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising