advertisements
Friday, 20/11/2020 - 09:05:26

Xác thuyền buồm 200 năm lộ diện trên bãi biển


Mưa bão cuốn trôi cát làm lộ ra xác thuyền chở hàng đã có từ thế kỷ thứ 19. (Lighthouse Archaeological Maritime Program/ Facebook)

 

FLORIDA - Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện một con thuyền chở hàng bị đắm từ thế kỷ 19 trên bãi biển Crescent ở Florida. Theo tường trình, phần còn lại của con thuyền - gồm các thanh gỗ, dây buộc và đinh kim loại lớn - tình cờ được tìm thấy bởi cư dân địa phương Mark O'Donoghue vào cuối tuần trước, trong lúc đi dạo trên bãi biển.

Các chuyên gia từ viện nghiên cứu Lighthouse Archaeological Maritime Program (LAMP) sau khi đánh giá địa điểm đã xác nhận đây là một con thuyền buồm chở hàng, bị đắm gần bờ biển phía đông bắc Florida vào thế kỷ 19.

"Bãi biển Crescent khi đó trông hoàn toàn khác. Cồn cát không có ở đây khi con thuyền bị đắm. Địa hình và cảnh tượng đã thay đổi rất nhiều,” nhà khảo cổ Chuck Meide từ LAMP cho biết. "Một cơn bão có thể đã đẩy xác tàu lên trên bãi biển, nơi cồn cát hình thành và bao phủ nó.”

Dựa trên những thanh gỗ và dây buộc bằng kim loại, ông Meide tin rằng con thuyền từng được sử dụng để chở hàng hóa thương mại vào những năm 1800.

Thủy thủ đoàn nhiều khả năng là những người nói tiếng Anh, vì các bộ phận khác nhau của con thuyền đều được đóng theo đơn bị chiều dài tính bằng feet và inch.

"Thanh gỗ gia cố đáy tàu có chiều ngang đúng 12 inch. Đây rất có thể là một con tàu của Hoa Kỳ, Canada hoặc Anh quốc,” ông Meide giải thích thêm. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy dấu vết bị cháy trên một số mảnh gỗ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng lửa không phải là nguyên nhân khiến con thuyền bị đắm, mà ngược lại, thủy thủ đoàn có thể đã đốt chúng sau khi thuyền gặp nạn, nhằm tạo tín hiệu để thuyền khác đến cứu.

Ông Meide nói việc di chuyển và bảo quản xác thuyền có thể tiêu tốn hàng triệu Mỹ kim, nên trước mắt xác thuyền vẫn được để lại trên bãi biển. Nhóm nghiên cứu sẽ thực hiện thêm các phân tích để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và tuổi của xác thuyền.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements