advertisements
Wednesday, 08/07/2020 - 05:28:19

Westminster tạm ngưng thuê tân tổng quản trị gốc Việt


Ông Chu Thái trong hình đăng trên mạng năm 2016.


(Cập nhật đêm thứ Tư, 8 tháng 7, 2020) 

Vào chiều thứ Tư, 8 tháng 7, 2020, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã loại vấn đề bổ nhiệm ông Chuong (Chu) N. Thai ra khỏi nghị trình làm việc. Chương Thái hay Chu Thái từng được dự đoán sẽ được Hội Đồng chấp thuận vào chức vụ Tổng Quản Trị Thành Phố (City Manager), nhưng nay sự việc có thể cần phải xét lại vì có những thông tin không mấy thuận lợi cho ứng cử viên Chu Thái. Chức vụ quan trọng này có mức lương là $213,000 một năm.

Trong Hội Đồng thì ba trong năm thành viên là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn, có khuynh hướng sẽ đồng ý, trong khi Nghị Viên Tài Đỗ sẽ chống, còn Nghị Viên Sergio Contreras thì chưa rõ lập trường. Hiên chưa rõ việc bổ nhiệm sẽ được bàn tới vào lúc nào và tại sao vấn đề này đã bị loại ra khỏi nghị trình trong cuộc họp đêm thứ Tư.Nếu được bổ nhiệm, ông Chu Thái được bàn giao trách nhiệm điều hành thành phố Westminster từ bà Sherry Johnson, người đang giữ chức giám đốc tài chánh của thành phố và tạm thời nắm vai trò quản trị sau khi ông Eddie Manfro từ chức sau tám năm làm việc cho Westminster mà không nói rõ tại sao.

 

Trước khi đệ đơn xin làm tổng quản trị của Westminster, một thành phố mà đa số cử tri là người Mỹ gốc Việt, ông Chu Thái đã làm việc tại ít nhất tám thành phố khác từ năm 1994 gồm La Mirada, Claremont, Tustin, Morgan Hill, Beverly Hills, South Pasadena, Stanton và Monterey Park. Ông chưa bao giờ giữ chức tổng quản trị thành phố tại các nơi nói trên, và đó cũng là một điều gây quan tâm cho những ai đã theo dõi tình trạng tài chánh không mấy dồi dào của Westminster trong mấy năm qua và chứng kiến các cuộc tranh cãi hầu như không lúc nào thiếu ở một thành phố mà cộng đồng người Việt luôn hãnh diện gọi là thủ phủ của cộng đồng người Việt hải ngoại.

 

Nếu được bổ nhiệm, liệu ông Thái có thể dùng khả năng của mình trong lãnh vực tài chánh để bổ khuyết cho sự việc thiếu kinh nghiệm quản trị một thành phố khá phức tạp như Westminster? Thắc mắc này sẽ được trả lời trong tương lai. Ngoài vấn đề kinh nghiệm, ông Chu Thái cũng mang đến những nghi vấn về cá nhân ông, vì ông đang dính líu đến kiện cáo giữa ông với thành phố Monterey Park.

 

Vào năm 2017, Monterey Park sa thải Chu Thái với cáo buộc ông lạm dụng tài nguyên công cộng khi giữ chức Giám Đốc Phòng Điều Hành Dịch Vụ. Trong các cáo buộc có một tố cáo là ông đã dùng thẻ tín dụng của thành phố không đúng mục đích, và sự việc ông có quan hệ với một công ty đã tham gia đấu thầu cho hợp đồng của thành phố. Vào tháng Tư 2017, nhật báo The Pasadena Star nói thêm chi tiết về việc lạm dụng thẻ tín dụng là ông Thái đã dùng tiền của thành phố để trả cho một chuyến đi cá nhân đến New York.

 

Những cáo buộc nêu trên đã được công chúng biết tới một phần vì chính Chu Thái đã nạp đơn kiện ngược lại thành phố Monterey vào năm 2018. Trong đơn phản kiện này thì ông Thái phủ nhận mọi cáo buộc của thành phố. Chu Thái cho rằng sự sa thải là hành động trả thù vì ông đã lên tiếng trước những sự việc bê bối xảy ra trong  chính quyền thành phố. Ông đã làm việc cho Monterey Park từ tháng Giêng 2014 đến tháng Tư 2017. Vụ kiện của ông Thái chưa được tòa giải quyết.

 

Trước đó, ông Thái đã giữ chức giám đốc điều hành dịch vụ của thành phố Stanton từ tháng Tư đến tháng Tám 2013. Thành phố này và ông Thái đã “chia tay” vì một lý do nào đó không rõ đối với công chúng.

 

Thế nên ngoài vấn đề thiếu kinh nghiệm trong chức vụ tổng quản trị một thành phố lớn, ông Chu Thái mang đến thành phố Westminster một quá trình làm việc trong đó có những cuộc tranh cãi với nơi làm việc cũ của ông.

 

Báo mạng Voice of OC cho biết ông Chu Thái hiện đang sống tại vùng tây thành phố Santa Ana. Ông nhìn nhận với báo này rằng ông không nói rành tiếng Việt nhưng sẽ cải thiện tiếng Việt của mình trong thời gian tới. Ông cũng muốn nhân dịp làm việc với cộng đồng người Việt để tạo cảm thông giữa thành phố và cộng đồng, và cho người Mỹ gốc Việt tại Westminster thấy chính quyền làm việc như thế nào. (Voice of OC viết: “Thai [...] also wants to [...] educate Vietnamese Americans in the city on ‘how government works.’”)

 

Trong những người ủng hộ Chu Thái làm việc tại Westminster có luật sư Nguyễn Quốc Lân. Vào ngày thứ Ba, vị luật sư quen thuộc với cộng đồng người Việt tại Little Saigon này đã gởi thư đến giới truyền thông, trình bày một số điểm tốt về ông Thái, đồng thời chỉ trích những người không ủng hộ ông Thái.

 

Một trong những điểm được luật sư Lân nêu ra là Chu Thái sẽ là một tổng quản trị thành phố “gốc Việt đầu tiên trên toàn Hoa Kỳ.”

 

Thiết nghĩ, đến thời điểm này, tức là 45 năm từ ngày cuộc chiến Việt Nam chấm dứt với sự xâm lăng của cộng sản chiếm toàn lãnh thổ Việt Nam năm 1975, thì cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại đã có khá nhiều nhân vật “đầu tiên” làm rạng danh người Việt ở các chức vụ địa phương và tiểu bang. Nghị viên thành phố, thị trưởng, dân biểu tiểu bang, nghị sĩ tiểu bang, và dân biểu liên bang, vân vân. Trong quân đội Hoa Kỳ thì nay cũng có khá nhiều tướng, tá gốc Việt “đầu tiên.”

 

Thế nên yếu tố “đầu tiên” có còn là điều đáng ca ngợi, nhất là những người thuộc thế hệ thứ hai như Chu Thái đang mỗi ngày một khá hơn, giỏi giang hơn rất nhiều so với thế hệ thứ nhất? Trừ khi người Mỹ gốc Việt có một thống đốc tiểu bang, một bộ trưởng, hay một tổng thống.

 

Luật sư Nguyễn Quốc Lân cho biết “Ông Chương được tuyển chọn là một trong hai ứng viên sau cùng trong số 42 ứng viên khác cùng nộp đơn. Ngoài vinh dự là ứng viên xuất sắc nhất, Ông Chương sẽ là người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm vào chức vụ này. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm này cũng đang gặp sự chống đối từ các thành phần đã từng ủng hộ hay vận động cuộc bãi nhiệm tại Westminster vừa qua.”

 

Đối với quí vị nào chóng quên, hồi mùa xuân năm nay thành phố Westminster từng có một cuộc đấu đá khá ác liệt giữa những người vận động bãi nhiệm ba vị dân cử là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn, và những người ủng hộ ba vị này. Một tỷ phú gốc Việt (đầu tiên tại Mỹ) đã nhập cuộc và hậu thuẫn cho nhóm vận động bãi nhiệm. Không rõ dư âm của cuộc đấu đá đó như thế nào mà nay những người thắc mắc về khả năng của tân tổng quản trị đã bị luật sư Lân xem là thành phần chống đối “phi lý” trước sự bổ nhiệm ông Chu Thái.

 

Trong bài viết đề cao cá nhân ông Chu Thái, luật sư Nguyễn Quốc Lân kêu gọi sự đoàn kết của cộng đồng. Ông viết, “Trước sự chống đối một cách phi lý và vô tội vạ như hiện nay, cộng đồng người Việt và cư dân TP Westminster cần phải đoàn kết để giúp thành phố bước sang một trang sử mới và vượt qua được tình trạng khó khăn nhất như hiện nay và trong thời gian qua. Sự yên ổn, bình yên và tập trung mọi nỗ lực và nhân lực tại TP Westminster là một yếu tố quan trọng để giúp đỡ sự phát triển của khu Little Saigon và cộng đồng cư dân trong khu vực này, trong đó có rất đông cư dân gốc Việt.

 

“Cộng đồng người Việt và cư dân tại TP Westminster và các vùng phụ cận cần tiếp tay hỗ trợ vị TQT mới để ông ta có đủ tâm trí và nghị lực thực hiện một tiến trình hàn gắn những rạn nứt và chia rẽ trong thành phố để có thể tập trung những năng lực nhân sinh sẵn có để đưa thành phố vượt qua những khó khăn hiện nay và gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong thời gian sắp tới.”

 

Kêu gọi sự đoàn kết là hợp lý, nhưng trong hơn bốn thập niên qua cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản đã bao lần kêu gọi như vậy mà kết quả đã đi đến đâu? Đây là cái giá khá nhức đầu của tự do ngôn luận.

 

Nói thì nói vậy, chúng ta cũng nên đoàn kết vào lúc này. Nếu Chu Thái được bổ nhiệm, cộng đồng nên cho ông ta thời gian “thử việc” với quan điểm thực tiễn. Tức là nếu ông làm việc tốt thì giữ ông ta ở chức đó lâu hơn, còn không thì tìm người khác. Không nên ủng hộ chỉ vì ông là người gốc Việt, người đầu tiên hay gì đó, mà hãy ủng hộ vì ông làm việc giỏi cho thành phố bất kể màu da, nguồn gốc, phái tính, tuổi tác, vân vân.

 

Thành phố Westminster, theo ghi nhận của báo Orange County Tribune, có khoảng 50% cử tri là người gốc Việt, 17% là người gốc Tây Ban Nha, tỉ lệ còn lại là người da trắng và các sắc tộc khác. Không chỉ phải đoàn kết cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tân tổng quản trị gốc Việt đầu tiên (hay bất cứ ai) còn phải thuyết phục các thành phần cử tri khác về khả năng làm việc chu toàn của ông dành cho thành phố đa dạng này.

 

It’s a big and difficult job, my friend. Good luck!

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Little Saigon đã nói: Ông Lân khách quan nhận xét!
michael nguyen đã nói: Tôi nghỉ việc nầy nên để HDTP giải quyết. Ông NQL không đủ tư cách xía vào. Một tên ls lắm chuyện.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements