advertisements
Friday, 27/01/2023 - 12:26:49

Westminster hủy bỏ dự án xây Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị


Mẫu thiết kế Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

 

Trong một cuộc họp vào đêm thứ Tư, 25 tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã bỏ phiếu 3-1 với một người bỏ phiếu trắng để đi tới quyết định hủy bỏ dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Dự án này từng gây tranh cãi trong suốt mấy năm giữa các nghị viên Hội Đồng Thành Phố và các nhóm trong cộng đồng. Nay, với một hội đồng mới, dự án đã bị kết thúc.

Ba người bỏ phiếu đồng ý hủy bỏ dự án là Thị Trưởng Chí Charlie Nguyễn, Nghị Viên Amy Phan West, và Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn. Nghị Viên Kimberly Hồ đã bỏ phiếu chống đề nghị hủy bỏ dự án. Còn ông Nghị Viên Carlos Manzo thì bỏ phiếu trống, không “yes” mà cũng không “no.”

Dự án xây Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị từng được đề nghị nhằm vinh danh quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng chiếm lại Cổ Thành sau khi nơi đây bị quân Cộng Sản Bắc Việt chiếm giữ vào mùa hè năm 1972.

Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị từng được Hội Đồng Thành Phố bổ nhiệm sau nhiều tranh cãi trong năm 2021. Lúc đó một ủy ban khác đã xúc tiến việc xây tượng đài nhưng đến phút chót thì bị chống đối mặc dù đã được Hội Đồng Thành Phố chấp thuận.

Trong ý kiến bác bỏ dự án, Nghị Viên Nam Quan Nguyễn nói rằng dự án này là nguồn gây tranh cãi và gây tốn kém cho tiền thuế của người dân.

Trong khi đó ông Hoàng Tấn Kỳ, hay Kenny Hoàng, đồng chủ tịch của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị, nói rằng các thành viên trong Ủy Ban đều rất buồn trước quyết định của Hội Đồng hôm thứ Tư. 

Ông cho biết các thành viên trong Ủy Ban đã làm việc hết sức mình để đáp ứng những điều kiện của thành phố về mô hình thiết kế và địa điểm. Họ đã tốn hơn $90,000 Mỹ kim trả cho một công ty ở tiểu bang Utah để tạc năm bức tượng chiến sĩ bằng đồng.

Trước đây, một ủy ban xây dựng tượng đài khác mà trong đó có cựu Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn là thành viên trong hội đồng, đã đề nghị dựng tượng đại ngay tại công viên Sid Goldstein Freedom Park cạnh tòa thị chánh. Dự án đó đã bị đình chỉ dù được Hội Đồng thông qua, đưa đến việc thành lập ủy ban mới do thành phố bổ nhiệm. 

Nhưng địa điểm xây tượng đài vẫn là đề tài gây tranh cãi lần này. Nghị Viên Carlos Manzo và một số cựu chiến binh Hoa Kỳ không muốn xây tượng đài trong công viên của chính phủ. Họ đề nghị dựng tượng đài ở một công viên thuộc nghĩa trang Westminster Memorial Park ở góc đường Beach Boulevard. Ủy Ban đã không tán thành ý kiến này.

Các thành viên trong Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ có những cuộc họp riêng, để quyết định phải làm gì trước cuộc bỏ phiếu hủy bỏ dự án của Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements