advertisements
Friday, 20/08/2021 - 09:04:54

Vùng New England lo ngại trước bão Henri


Mây đen từ cơn bão Henri đang bay qua quận Manhattan tại thành phố New York ngày 20 tháng 8, 2021. (Tayfun Coskun/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

BOSTON - Trong suốt 30 năm qua, chưa hề có cơn bão nào từng đánh trực tiếp vào đất liền vùng New England của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kỷ lục này có thể sẽ chấm dứt vào cuối tuần bởi cơn bão nhiệt đới Henri.

Đây là cơn bão thứ 8 hình thành trong mùa mưa bão 2021. Hiện tại, cơn bão vẫn chưa đe dọa khu vực nào và còn ở rất xa bờ đông Hoa Kỳ, cách đảo Nantucket của Massachusetts khoảng 800 dặm về phía nam.

Trong vài ngày tới, bão Henri dự kiến sẽ mạnh lên và tiến gần hơn tới bờ đông, có thể sẽ đổ bộ vào khu vực phía đông vùng New England. Lần cuối cùng một cơn bão tiến vào khu vực này là vào năm 1991, khi bão Bob đổ bộ với sức gió 100 dặm một giờ.

Đường đi của bão Henri hiện vẫn chưa chắc chắn, nhưng nhà chức trách đã kêu gọi những vùng có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là khu vực phía đông nam New England, nên bắt đầu chuẩn bị đề phòng thiên tai, như đặt ra kế hoạch di tản và chuẩn bị bộ đồ dùng khẩn cấp.

Vào thứ Sáu, bão Henri đang bị đẩy về hướng tây bởi một hệ thống khí áp suất cao ở gần quần đảo Bermuda. Ngoài ra, bão Henri cũng di chuyển lên hướng bắc, băng qua vùng nước ấm của dòng hải lưu Gulf Stream.

Theo các chuyên gia khí tượng, bão Henri dự kiến sẽ đạt sức mạnh của bão cấp 2, với sức gió 90 dặm một giờ, vào cuối ngày thứ Bảy. Trong lúc đi lên hướng bắc, bão Henri sẽ gây ra sóng lớn dọc theo đường bờ biển ở bờ Đông vào cuối tuần này. Cơn bão nhiều khả năng sẽ đi từ các tiểu bang Carolina đến vùng Trung – Atlantic, và sau cùng là vào New England.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements