advertisements
Monday, 31/10/2022 - 09:36:07

Vụ giẫm đạp chết hơn 150 người tại Nam Hàn: 1 nạn nhân Việt, 2 Mỹ, 1 tài tử Hàn


Đêm Halloween vắng bóng người tại khu phố Itaewon, thủ đô Hán Thành tối thứ Hai, 31 tháng 10, 2022. Hai đêm trước đó, khu phố này đã có hơn 150 người trẻ tuổi bị đám đông xô đẩy, đạp thiệt mạng. Hàng ngàn người đã kéo đến khu phố chật hẹp để vui chơi Halloween. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

  

SEOUL - Trong số 26 người ngoại quốc bị thiệt mạng trong tiệc Halloween tối thứ Bảy vừa qua, có ít nhất hai sinh viên từ Hoa Kỳ và một từ Việt Nam. Hầu hết trong số hơn 150 người thiệt mạng và trên 100 người bị thương trong vụ xô đẩy, giẫm đạp hỗn loạn tại khu phố Itaewon là người trẻ tuổi.

 

Một trong hai nạn nhân Mỹ là cô Anne Gieske, mới tròn 20 tuổi, sinh viên ngành y tá năm thứ ba tại Đại Học Kentucky, đã thiệt mạng sau vụ giẫm đạp Halloween tối thứ Bảy ở Seoul. Cô là cháu gái của Dân Biểu Liên Bang Brad Wenstrup và đang du học ở Nam Hàn.

 

 

Anne Gieske (Beechwood High School)

 

Ông Wenstrup nói trong một tuyên bố: "Vợ Monica và tôi, và toàn thể gia đình chúng tôi, rất đau buồn trước sự ra đi của cháu gái. Cháu Anne Gieske là một món quà của Thượng Đế ban cho gia đình chúng tôi. Chúng tôi thương yêu cháu rất nhiều."

 

Cha của Gieske, ông Dan, đã đưa ra một tuyên bố sau cái chết của cô:

 

“Chúng tôi hoàn toàn suy sụp và đau lòng khi mất Anne Marie. Cháu là ánh sáng được yêu thương. Chúng tôi xin các bạn cầu nguyện cho cháu nhưng cũng xin tôn trọng sự riêng tư của chúng tôi. Món quà cuối cùng của Anne dành cho chúng tôi là cháu đã qua đời trong ân sủng thánh hóa. Chúng tôi biết một ngày nào đó chúng tôi sẽ được đoàn tụ với cháu trong Vương Quốc của Đức Chúa Trời.”

 


Steven Blesi (Twitter)

 

Nạn nhân Mỹ thứ hai là anh Steven Blesi, cũng 20 tuổi. Cha của Steven từng viết thông điệp trên Twitter nhờ mọi người cung cấp thông tin về con của ông. Sau khi nhận được rất nhiều hồi âm bày tỏ sự hỗ trợ tinh thần, ông Steve Blesi thông báo rằng gia đình ông đã nhận được tin chính thức từ chính quyền Nam Hàn, rằng con ông đã thiệt mạng.

 

Trong những nạn nhân ngoại quốc khác có một cô sinh viên Úc, một cô người mẫu Nhật, và một cô sinh viên từ miền Trung Việt Nam. Đinh Thị Tuyến (Facebook)

 

Tin từ Bộ Ngoại Giao và các báo tại Việt Nam cho biết nạn nhân Việt là cô Đinh Thị Tuyến, 21 tuổi. Vào sáng thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Nam Hàn đã gởi thư chia buồn đến Đại Sứ Quán Việt Nam ở Seoul. Các nhân viên ngoại giao Việt Nam cũng đã đến viếng quan tài tại nhà quàn.

 

Lễ cầu siêu được tổ chức theo nghi thức Phật giáo, và thi hài sẽ được đưa về Việt Nam để làm lễ an táng tại quê nhà Bình Định.

 

Vào sáng Chủ Nhật, gia đình nhận được tin báo về việc em Tuyến thiệt mạng trong vụ giẫm đạp ở Nam Hàn. Bà Đinh Thị A Ngát, 40 tuổi, mẹ của Tuyến đã ngất lịm, khóc trong đau đớn khi hay tin con gái đã ra đi vĩnh viễn.

 

Theo lời người nhà, Đinh Thị Tuyến đi du học từ năm 2019. Vì ước mơ của Tuyến là được đi du học ở Hàn Quốc nên gia đình đã cố gắng gom góp tiền cho con được như ý. Theo dự tính, cuối tháng 11 này, bà Ngát sẽ cùng chồng qua Seoul để thăm con gái. Giờ thì họ chờ quan tài được chở về nhà để làm lễ an táng.

 

Ông Đinh Khuân, cha của Tuyến, nói với báo Lao Động về con gái, "Nó hứa là sẽ dẫn vợ chồng tôi qua Hàn Quốc để đi du lịch. Nó còn nói, sau khi học xong thì sẽ ráng làm có tiền để phụ giúp cho ba mẹ, nhưng giờ con tôi không còn nữa."

 

Lee Ji Han

 

Trong khi đó, nhiều người ái mộ Lee Ji Han cũng đau buồn khi hay tin anh đã ra đi vĩnh viễn trong thảm kịch giẫm đạp tại Itaewon. Lee là một ca sĩ kiêm kịch sĩ, mới có 24 tuổi. Anh từng tham gia chương trình Produce 101.

 

Trong đêm thứ Bảy, hơn 100,000 người đổ về khu giải trí Itaewon, nơi nổi tiếng với các hộp đêm, để ăn mừng lễ hội Halloween. Theo các nhân chứng, một đám đông quá lớn đã chen lấn nhau trong các con hẻm hẹp của khu vực này khiến mọi người bị giẫm đạp lên và tim bị ngừng đập.

 

Phái đoàn Đại Sứ Quán Việt Nam viếng nạn nhân Đinh Thị Tuyến hôm thứ Hai, 31 tháng 10, 2022. (TTXVN)

 

Trong tầng hầm của Trung Tâm Dịch Vụ Cộng Đồng Hannam-dong ở quận Yongsan, cách Itaewon không xa, vang tiếng khóc nức nở của những cha mẹ khi hay tin con mình không qua khỏi trong vụ thảm họa đêm Halloween.

 

Những người còn lại thấp thỏm chờ đợi tin tức, một không khí đau thương bao trùm cả căn phòng nhỏ.

 

Trong đó, một ông liên tục đi lại, tay cầm điện thoại xem đoạn tin nhắn cuối cùng của con gái. “Ba ơi, con được đến Seoul lần đầu tiên sau một thời gian dài,” cuộc hội thoại chỉ đúng một dòng nhưng người cha đã đọc hơn chục lần.

 

“Tôi nhận được cuộc gọi từ đám trẻ rằng con bé đã nằm trên đường, tất cả bất lực nhìn nó được mang đi. Năm nay nó chỉ mới 20 tuổi, tôi mong phép màu sẽ xảy ra,” người cha nói trong nước mắt.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements