advertisements
Friday, 13/03/2020 - 07:10:44

Virus corona: Ca nhiễm được xác nhận đầu tiên ở Trung Quốc xuất hiện ngày 17 tháng 11


Một người khiếm thị và vài hành khách khác đã mang khẩu trang trong lúc ngồi trên xe công cộng tại Hồng Kông ngày 13 tháng 3, 2020. Tính đến hết ngày thứ Sáu, dịch Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán đã lây nhiễm 145,631 người và giết chết 5,423 người trên khắp thế giới, mà đa số là tại Trung Quốc. (Getty Images)


Bài JOSEPHINE MA
Dịch giả: Trúc Lam

Ca nhiễm bệnh đầu tiên của một người nào đó ở Trung Quốc, căn bệnh do coronavirus chủng mới gây ra (Covid-19), có thể được truy ra vào ngày 17 tháng 11, theo dữ liệu của chính phủ mà South China Morning Post (SCMP) được xem.
Chính quyền Trung Quốc cho đến nay đã xác định được ít nhất 266 người nhiễm bệnh năm ngoái, tất cả những người này đều bị giám sát y tế tại một số thời điểm.
Một số ca nhiễm có vẻ đã cũ sau khi các giới chức y tế kiểm tra mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân nghi ngờ.
Các cuộc phỏng vấn với những người tiết lộ từ cộng đồng y tế cho thấy, các bác sĩ Trung Quốc chỉ nhận ra rằng họ đang đối phó với một căn bệnh mới vào cuối tháng 12.
Các nhà khoa học cố gắng lập bản đồ mô hình truyền dịch Covid-19 giai đoạn đầu kể từ khi dịch bệnh được báo cáo ở trung tâm thành phố Vũ Hán, Trung Quốc trong tháng Một, hai tháng trước khi dịch bệnh bùng phát trở thành một cuộc cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

Hiểu cách bệnh dịch lây lan và xác định các ca nhiễm không bị phát hiện và không có hồ sơ đóng góp vào việc truyền bệnh, sẽ cải thiện đáng kể sự hiểu biết của họ về quy mô của mối đe dọa đó.
Theo dữ liệu chính phủ mà SCMP nhìn thấy, một người 55 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc có thể là người đầu tiên bị nhiễm Covid-19 vào ngày 17 tháng 11.
Từ ngày đó trở đi, một đến năm ca nhiễm mới được báo cáo mỗi ngày. Đến ngày 15/12, tổng số ca nhiễm ở mức 27 – mức tăng hai chữ số đầu tiên được báo cáo vào ngày 17/12 – Đến ngày 20/12, tổng cộng các ca nhiễm xác nhận đã đã lên tới con số 60.
Ngày 27/12, Zhang Jixian, một bác sĩ của Bệnh Viện Hospital of Integrated Chinese and Western Medicine tỉnh Hồ Bắc, đã nói với các nhà chức trách y tế Trung Quốc rằng, căn bệnh này do một loại coronavirus chủng mới gây ra. Đến ngày đó, đã có hơn 180 người đã bị nhiễm bệnh, mặc dù có thể các bác sĩ không nhận biết được tất cả các ca nhiễm tại thời điểm đó.
Đến ngày cuối của năm 2019, số ca nhiễm được xác nhận đã tăng lên 266 ca, vào ngày đầu tiên của năm 2020, đã ở mức 381 ca.

Mặc dù hồ sơ của chính phủ chưa được công bố cho công chúng, nhưng hồ sơ này cung cấp những manh mối có giá trị về mức độ lây lan của dịch bệnh trong những ngày đầu và tốc độ lây truyền của nó, cũng như có bao nhiêu ca nhiễm được xác nhận mà Bắc Kinh đã ghi nhận.
Các nhà khoa học hiện đang muốn xác định cái gọi là “bệnh nhân số 0,” có thể giúp họ truy tìm nguồn gốc của coronavirus, thường được cho là đã nhảy vào người từ động vật hoang dã, có thể là dơi.
Trong số chín ca nhiễm đầu tiên được báo cáo hồi tháng 11 - bốn người đàn ông và năm người phụ nữ - không có ca nào được xác nhận là “bệnh nhân số 0.” Họ đều ở độ tuổi từ 39 đến 79, nhưng không biết có bao nhiêu người trong số họ là cư dân Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và cũng là tâm chấn của dịch bệnh bùng phát.
Có thể đã có những ca nhiễm đã được báo cáo, đã xuất hiện sớm hơn những ca mà SCMP nhìn thấy.
Theo trang web của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, ca nhiễm Covid-19 được xác nhận đầu tiên ở Trung Quốc vào ngày 8/12, nhưng tổ chức toàn cầu này đã không tự truy dấu vết dịch bệnh, mà chỉ dựa vào thông tin các nước cung cấp.

Một báo cáo đã được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet của các bác sĩ Trung Quốc từ Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán, nơi điều trị cho một số bệnh nhân sớm nhất, đưa ra, ngày nhiễm bệnh đầu tiên được nhận biết, là ngày 1/12.
Bác sĩ Ai Fen, người rỉ tin ra đầu tiên được biết đến, nói với tạp chí People trong một cuộc phỏng vấn, nhưng sau đó đã bị kiểm duyệt, rằng các xét nghiệm cho thấy một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán được chẩn đoán vào ngày 16/12 vì đã nhiễm một loại virus corona không xác định.
Các tài khoản của các bác sĩ khác dường như cho thấy, cộng đồng y tế ở Vũ Hán đã biết về căn bệnh này vào cuối tháng 12.

Các báo cáo trước đây cho biết, mặc dù các bác sĩ trong thành phố đã thu thập các mẫu từ các ca nghi ngờ vào cuối tháng 12, nhưng họ không thể xác nhận sự phát hiện của họ vì họ bị chặn bởi sự quan liêu, chẳng hạn như phải được sự chấp thuận của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, là điều phải mất nhiều ngày. Họ cũng nhận được lệnh không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào về căn bệnh mới này với công chúng.
Cho đến ngày 11/1, cơ quan y tế Vũ Hán vẫn tuyên bố rằng, chỉ có 41 ca nhiễm được xác nhận.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements