advertisements
Wednesday, 06/04/2022 - 08:39:58

Thay đổi đầu tiên của Twitter sau khi Elon Musk gia nhập ban lãnh đạo


Ông Elon Musk (giữa) đang chào những người khách đến dự lễ khai trương xưởng chế xe điện khổng lồ Tesla tại Gruenheide, Đức, cùng Thủ Tướng Đức Olaf Scholz (bên phải) ngày 22 tháng 3, 2022. (Christian Marquardt - Pool/ Getty Images)

 

SAN FRANCISCO - Vào thứ Ba, hãng Twitter cho biết sẽ bổ nhiệm ông Elon Musk vào ban lãnh đạo, sao khi vị tỷ phú mua 9.2% cổ phần Twitter, trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Trong cùng ngày, mạng xã hội này thông báo kế hoạch thử nghiệm nút chỉnh sửa với những người dùng dịch vụ Twitter Blue trong thời gian tới.

Thông báo gây chú ý bởi chỉ trước đó vài giờ, Elon Musk đăng một khảo sát trên trang Twitter cá nhân, lấy ý kiến người dùng về việc thêm nút chỉnh sửa trên Twitter. Tính năng này sẽ cho phép người dùng sửa nội dung bài viết sau khi đăng.

Ông Jay Sullivan, Phó chủ tịch sản phẩm Twitter, nói rằng đây là tính năng được "yêu cầu nhiều nhất trên Twitter trong những năm qua.”

Theo hồ sơ gởi lên Ủy Ban Chứng Khoán Hoa Kỳ (SEC), ông Musk đã mua 73 triệu cổ phiếu với giá $2.64 tỷ Mỹ kim từ ngày 31 tháng 1 đến 1 tháng 4, trung bình $36.14 Mỹ kim/cổ phiếu. "Tôi mong đợi được làm việc với (Tổng giám đốc) Parag và ban quản trị để mang đến nhiều cải tiến lớn cho Twitter trong những tháng tới,” ông Musk cho biết.

Việc Musk tham gia hội đồng quản trị được cho là sẽ mang đến nhiều thay đổi cho Twitter. Trong thông báo trên trang cá nhân, Tổng giám đốc Twitter Parag Agrawal gọi ông Musk là "một tín đồ cuồng nhiệt và một nhà phê bình gay gắt về dịch vụ.”

Ông Agrawal đánh giá sự tham gia của vị tỷ phú "sẽ mang lại những giá trị to lớn cho hội đồng quản trị" và giúp họ mạnh mẽ hơn trong các kế hoạch dài hạn. Ông Musk đáp lại dòng tweet này, hứa hẹn "tạo ra những cải tiến đáng kể cho Twitter những tháng tới.”

Tuy nhiên theo đại diện Twitter, Elon Musk vẫn sẽ bị giới hạn về quyền lực trong công ty. "Các chính sách của chúng tôi không được quyết định bởi hội đồng quản trị hoặc cổ đông," người phát ngôn Adrian Zamora của Twitter cho biết. Theo đó, hội đồng quản trị sẽ đóng vai trò cố vấn và đưa ra ý kiến trong các dịch vụ của mạng xã hội, trong khi các hoạt động và quyết định hàng ngày sẽ được thực hiện bởi các quản lý và nhân viên tại Twitter.

Ông Zamora khẳng định mạng xã hội này "công bằng trong việc phát triển và thi hành chính sách,” ám chỉ rằng trương mục cá nhân của Elon Musk vẫn phải tuân theo các quy tắc của Twitter và hoàn toàn có thể bị khóa nếu vi phạm.

Việc bổ nhiệm Musk vào hội đồng quản trị Twitter có thể ngăn vị tỷ phú mua thêm cổ phần để kiểm soát công ty. Khi nằm trong ban lãnh đạo, ông Musk sẽ không thể sở hữu nhiều hơn 14.9% cổ phần Twitter dưới tư cách cổ đông cá nhân hoặc nhóm. Dù vậy, nguồn tin thân cận cho biết ông chủ Tesla không quan tâm đến việc thâu tóm mạng xã hội này.

Vào vài ngày trước, ông Musk từng tham phiền về quyền tự do phát ngôn trên Twitter và nhắc đến việc tạo mạng xã hội mới. Lãnh đạo Tesla được coi là một "ngôi sao" mạng xã hội. Trương mục của tỷ phú này có hơn 80 triệu lượt theo dõi, thường xuyên đăng các thông tin về hoạt động của Tesla, SpaceX, đồng thời thể hiện sự ủng hộ với các loại tiền điện tử như Bitcoin, Doge.

Theo truyền thông, dù công bố việc mua cổ phiếu Twitter vào ngày 4 tháng 4, trên thực tế, giao dịch đã được thực hiện từ 14 tháng 3. Với hành động này, Elon Musk có thể sẽ bị phạt khoảng $100,000 Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements