advertisements
Friday, 31/03/2023 - 03:28:40

Vì sao đàn ông không thích phụ nữ thông minh

Phụ nữ thông minh

Phim ảnh hay tiểu thuyết lãng mạn thường có cốt truyện phụ nữ thông minh, thành đạt sẽ đánh bại các cô gái xinh đẹp nhưng kém thông minh để chiếm trái tim các chàng trai. Điều này khiến nhiều cô gái nghĩ rằng cách để chiến thắng trên tình trường là phải thật thông minh. Đáng buồn, khoa học chứng minh điều đó là sai.

Một nghiên cứu mới của nhóm ba nhà tâm lý học ở ĐH Texas, ĐH Buffalo (Mỹ) cho thấy nhiều phụ nữ thông minh vẫn độc thân dù đã cố gắng hẹn hò. Nghiên cứu với sự tham gia của 121 người Anh cho thấy trong mối quan hệ tình cảm khác giới, phụ nữ có trí thông minh cao được xem là “có vấn đề”. Tất nhiên, những đặc điểm tương tự ở nam giới lại được xem là một chuẩn mực.

Có thể có một số người đàn ông không cảm thấy thoải mái hoặc tự tin khi đối diện với một người phụ nữ thông minh, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả đàn ông đều như vậy. Hơn nữa, những người có suy nghĩ như vậy thường không đủ trưởng thành hoặc đáng tin cậy để có một mối quan hệ lành mạnh và bền vững.

Vậy tại sao đàn ông lại không thích phụ nữ thông minh?

Theo phóng viên tài chính John Carter của tờ Atlantic (Mỹ), kinh nghiệm nhiều năm làm việc với giới tài phiệt và những người thành đạt của anh cho thấy, đàn ông có chút thành công thường lựa chọn hẹn hò với những phụ nữ kém giỏi giang. Lựa chọn này đơn thuần là để tìm một người phụ nữ quan tâm đến họ thay vì chỉ quan tâm đến bản thân mình.

Theo lý giải này, về cơ bản, đàn ông không muốn một người phụ nữ sử dụng trí tuệ của mình vào các công việc quan trọng. Họ thích việc có một người phụ nữ sẵn sàng lui về phía sau, thay vì người đàn bà chốn nào cũng dám dấn thân.

Một nghiên cứu khác của trường Kinh tế Warsaw (Ba Lan) cũng cho thấy, đàn ông không bị thu hút bởi những người phụ nữ thông minh trừ phi họ có ngoại hình đẹp. Nghiên cứu chỉ ra, đàn ông thường bị kích động, khó chịu bởi sự khôn khéo, thông minh của phụ nữ.

Chưa hết, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Personality and Individual cũng cho thấy, trong nhận thức của nam giới, đặc điểm thông minh của phụ nữ là một “điềm xấu về kinh tế”.

Điều đầu tiên cần lưu ý là lời tuyên bố "đàn ông không thích phụ nữ thông minh" là một quan điểm đơn giản và thiếu căn cứ khoa học. Không có sự nghiên cứu hoặc chứng minh khoa học nào cho thấy rằng đàn ông không thích phụ nữ thông minh. Thực tế, có rất nhiều đàn ông đánh giá cao sự thông minh và năng lực của phụ nữ, và tìm kiếm mối quan hệ với những người có thể thách thức và đóng góp tích cực cho cuộc sống của họ.

Vậy những quý cô thông minh phải làm gì nếu không muốn độc thân cả đời?

Câu trả lời, theo Linda Hirshman, tác giả của cuốn Get to Work, chính là ở bên một người đàn ông không có trình độ quá cao. “Nếu bạn muốn đeo đuổi các mục tiêu sự nghiệp và cần một người đàn ông hỗ trợ điều đó, hãy áp dụng phương pháp của đàn ông: đặt cược vào cửa an toàn”.

Phụ nữ thông minh

Điều đáng ngạc nhiên là nhiều phụ nữ nghe theo lời khuyên này. Theo khảo sát năm 2012 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, 21% phụ nữ đã kết hôn với bạn đời có học thức kém họ.

Có một số lý do mà một số người đàn ông có thể cảm thấy khó khăn hoặc tự ti khi đối diện với một người phụ nữ thông minh. Một số người có thể sợ rằng một người phụ nữ thông minh sẽ thấy họ thiếu sáng tạo hoặc thiếu năng lực. Những người khác có thể sợ rằng một người phụ nữ thông minh sẽ không muốn họ hoặc sẽ quá khó để tiếp cận và giao tiếp. Tuy nhiên, những lo lắng này thường không có căn cứ và có thể được giải quyết thông qua việc cải thiện sự tự tin và tương tác xã hội.

Ngoài ra, việc đánh giá sự thông minh dựa trên giới tính là một hành động phiến diện và không chính xác. Có rất nhiều người phụ nữ thông minh và thành công trên mọi lĩnh vực của đời sống, bao gồm cả kinh doanh, khoa học, nghệ thuật và chính trị. Việc giới tính không thể đánh giá sự thông minh hay động cơ của một người, và thường dẫn đến những kết luận sai lầm và định kiến

Lời tuyên bố này là một khẳng định chung chung và không chính xác. Không có sự khoa học nào chứng minh rằng đàn ông không thích phụ nữ thông minh. Trong thực tế, nhiều đàn ông đánh giá cao sự thông minh và năng lực của phụ nữ và tìm kiếm mối quan hệ với những người có thể thách thức và đóng góp tích cực cho cuộc sống của họ.

Vì vậy, không nên phân biệt giới tính trong việc đánh giá sự thông minh hay động cơ của một người. Thay vào đó, chúng ta nên đánh giá con người dựa trên nhân cách, đức hạnh và năng lực của họ, không phân biệt giới tính.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements