advertisements
Monday, 14/12/2015 - 10:28:42

Vấn đề và giải pháp

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Điểm giúp ứng cử viên Donald J. Trump được cử tri ủng hộ là nêu đúng vấn đề nguy cơ khủng bố do người Hồi Giáo thực hiện trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Nhờ gõ đúng vào nỗi âu lo của quần chúng, ông dẫn đầu các ứng cử viên Cộng Hòa tranh chức tổng thống trong suốt bốn tháng vừa rồi.

Sau hai vụ khủng bố mới do người Hồi Giáo cư ngụ trên lãnh thổ Hoa Kỳ gây ra -một tại Boston năm 2013 và vụ thứ nhì vừa xảy ra tại San Bernardino, California- cử tri Hoa Kỳ đang chọn tổng thống qua hai tiêu chuẩn -đặt đúng vấn đề và chọn đúng giải pháp.

Trong lúc nhóm ứng cử viên Cộng Hòa còn luẩn quẩn thảo luận những vấn đề chiến tranh Trung Đông bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, và cấm phá thai, loại bỏ ObamaCare trong nước, thì Trump đòi cấm không cho người Hồi Giáo vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Đề nghị đó đánh đúng vào ưu tư của người Mỹ; họ đã chứng kiến anh em 2 sinh viên đại học Dzhokhar Tsarnaev và Tamerlan Tsarnaev, người gốc Chechen, Hồi Giáo, đang hưởng mọi tiện nghi vật chất và giáo dục của Hoa Kỳ, người anh còn có vợ Mỹ, và có con; nhưng vẫn phản bội nước Mỹ, vẫn giết người Mỹ vô tội chỉ để phục vụ cuộc thánh chiến Jihad chống Mỹ của nhánh Hồi Giáo IS.


Dzhokhar Tsarnaev và Tamerlan Tsarnaev giết người Mỹ vô tội chỉ để phục vụ cuộc thánh chiến Jihad chống Mỹ của nhánh Hồi Giáo IS.

Mới đây -ngày 2/12/2015- cặp vợ chồng Hồi Giáo Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik lại nổ súng giết 14 người Mỹ, và bắn bị thương 21 người Mỹ khác, chỉ vì nạn nhân của họ là người Mỹ, và họ là người Hồi Giáo. Họ giết người Mỹ chỉ vì người Mỹ đã cưu mang họ, đã đem họ ra khỏi cuộc chiến tranh mà họ là nạn nhân, rồi cho họ định cư tại Hoa Kỳ, đãi ngộ họ như mọi người Mỹ khác trong mọi sinh hoạt -từ miếng ăn, chỗ ở, cho đến công việc làm- không mảy may khác biệt.

Farook cũng tốt nghiệp đại học tại Hoa Kỳ, và làm công chức Hoa Kỳ lãnh $57,000 lương, mỗi năm. Nhưng chỉ vì vợ chồng anh ta là người Hồi Giáo nên anh vẫn cứ giết người Mỹ, cứ cắn bàn tay đút cơm cho anh ăn.Cặp Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik


Những nạn nhân của vợ chồng Farook và Malik


Trong số nạn nhân ở San Bernardino có Nguyễn Thanh Tín. Mẹ của cô đang khóc bên quan tài tại nghĩa trang ngày thứ Bảy, 12 tháng 12, 2015, ở Huntington Beach, Nam California. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Người Mỹ ghê tởm hành động dã man, giết thường dân vô tội, và thái độ vô ơn, vô cảm của họ; do đó vấn đề sôi bỏng và căn bản của cuộc bầu cử 2016 là chống khủng bố trên lãnh thổ Mỹ.

Trả lời một phóng viên về lý do chọn bầu Trump, bà nông dân Bettina Norden, 60 tuổi, cư ngụ tại Springfield, Ore., nói, “Tối thiểu ông ta cũng ý thức được mối đe dọa Hồi Giáo và muốn ngăn chặn không cho người Hồi Giáo vào Mỹ.”

Nhiều cử tri chọn Trump vì lập trường của ông ta, nhưng lại chê ông về phong cách con người; ông Philip Austin, 66 tuổi, một viên chức bảo hiểm hồi hưu, cư dân Raleigh, North Carolina, nhận xét, “Ưu điểm của Trump là dám chống lại điều sai quấy, và dám nói thẳng ra điều cần nói; nhược điểm của ông ta là ngôn ngữ quá đáng ông dùng để chỉ trích người khác.”

Trump có một số quần chúng yểm trợ trung kiên hơn những cử tri yểm trợ các chính khách khác; dựa vào những cuộc thăm dò, chuyên viên nghiên cứu bầu cử thấy là 51% khối cử tri ủng hộ Trump nói là họ sẽ không thay đổi quan điểm về ông, và sẽ chọn bầu ông ngày đến thùng phiếu. Tỉ lệ cử tri trung kiên với những ứng cử viên Cộng Hòa khác, chỉ đạt mức 1 phần 3.

Vẫn qua thăm dò, nhiều cử tri nói là họ khiếp sợ và giận dữ trước những cuộc khủng bố của người Hồi Giáo; 44% nói họ bất bình với phản ứng của Hoa Thịnh Đốn, và 43% của những người bất bình này chọn bầu cho Trump.

Trump dẫn đầu nhóm ứng cử viên Cộng Hòa trong suốt bốn tháng vừa rồi -chặng đầu của cuộc đua đường dài- nhưng từ tối thứ Bảy 12/12/2015, cuộc đua bắt đầu chuyển vào chặng chạy nước rút với sự bứt phá của tay đua Ted Cruz -ứng cử viên đã kiên nhẫn trong 4 tháng dài, nương theo thế dẫn đầu của Trump, để chỉ đứng hạng nhì hoặc thấp hơn, thường khen ngợi Trump trong lúc các ứng cử viên khác chỉ trích Trump và bị ông này dùng ngôn từ “bạo” phản công lại.

Tối thứ Bảy 12/12/2015 là thời điểm công bố cuộc thăm dò của Des Moines Register/ Bloomberg Politics, với kết quả Cruz vọt lên đứng đầu danh sách ứng cử viên Cộng Hòa với 31%, hơn Trump đứng thứ nhì với 21% của tổng số 400 cử tri được thăm dò qua điện thoại.

Tờ nhật báo Des Moines Register là tờ báo lớn nhất của thành phố Des Moines và của tiểu bang Iowa; từ vài chục năm nay những cuộc thăm dò của tờ báo này được quần chúng tín nhiệm vì đứng đắn và thường chính xác.

Nhưng, bên cạnh cuộc thăm dò của Des Moines Register/Bloomberg Politics còn có nhiều cuộc thăm dò khác, như cuộc thăm dò của NBC News/Wall Street Journal; cuộc thăm dò này cũng hỏi 400 cử tri Cộng Hòa, cư dân Iowa, qua điện thoại, và hôm Chúa Nhật 12/13 công bố kết quả Trump dẫn đầu với 27%, Cruz 22%, và Marco Rubio 15%.

Khác biệt giữa kết quả của 2 cuộc thăm dò là điều đương nhiên và dễ hiểu, vì đối tượng 400 cử tri Cộng Hòa mà tổ chức NBC News/Wall Street Journal điện thoại thăm dò, không phải là 400 người mà Des Moines Register/Bloomberg Politics gọi hỏi.

Cruz vẫn tránh né không tấn công Trump, để tránh bị phản pháo bằng những luận điệu độc ác của Trump, nhưng tránh cũng không thoát, vì chỉ riêng việc ông ta qua mặt Trump trong một bản thăm dò cũng đủ để Trump tấn công ông.

Trump nói, “Tôi không ghét bỏ gì Ted Cruz, nhưng việc ông ta kêu gọi sự ủng hộ của tín đồ Thiên Chúa giáo làm tôi ngạc nhiên, vì không có bao nhiêu tín đồ Thiên Chúa giáo vượt thoát ra từ Cuba.”

Ý Trump tố cáo Cruz không phải là tín đồ Thiên Chúa giáo, mà là người theo đạo Southern Baptist, nhưng vẫn cứ kêu gọi sự ủng hộ của tín đồ Thiên Chúa giáo.

Viên chức trong bộ tham mưu tranh cử của Cruz từ chối không nhận xét về lời tuyên bố của Trump nhưng tổ chức super PAC ủng hộ Cruz tuyên bố với phóng viên CNN là, “Chúng tôi biết lời Trump chỉ trích Cruz là không đúng, nhưng cũng mong là ông ta nói những điều chính xác hơn.”

Trump còn chỉ trích Cruz vì ông này tấn công việc chính phủ liên bang bắt buộc xăng bán lẻ tại Hoa Kỳ phải pha dầu ethanol, và tài trợ cho nông dân trồng bắp ép dầu ethanol trộn trong săng.

Nông gia Iowa nhận trợ cấp trồng bắp nhiều hơn nông dân các tiểu bang khác. Do đó, lời chỉ trích của Trump sẽ khiến ông được nhiều phiếu đảng tuyển (caucus) tại Iowa vào ngày thứ Hai mùng 1 tháng Hai, 2016, trong lúc Cruz sẽ bị mất phiếu đảng tuyển trong sinh hoạt caucus -cuộc bầu địa phương giúp tiểu bang lựa chọn ứng cử viên của tiểu bang; nhiều tiểu bang không tổ chức caucus, mà chỉ tổ chức primaries (đảng tuyển).

Cruz, 44 tuổi, là con một người di dân Cuba, sinh ra tại Calgary, Canada; nhưng ông đã bỏ quốc tịch Canada, trở thành công dân Hoa Kỳ để có đủ điều kiện ứng cử tổng thống.

Chụp cái mũ “anti-Iowa” lên đầu Cruz, Trump có thể làm Cruz mất phiếu, không được Iowa bầu làm ứng viên của tiểu bang này; nhưng dĩ nhiên Cruz vẫn còn hy vọng tại nhiều tiểu bang khác. Ngoài ra còn phải ý thức được tầm quan trọng của $38 triệu trong ngân sách của super PAC ủng hộ Cruz phần lớn do kỹ nghệ dầu hỏa tài trợ. Sự tài trợ này khiến ông bênh vực kỹ nghệ dầu hỏa, chống lại việc chính phủ bắt pha ethanol vào xăng.

Tuy nhiên, điểm chưa được ứng viên tổng thống nào nêu lên là giải pháp "cấm không cho người Hồi Giáo nhập cảnh vào Mỹ" không giải quyết được nạn người Hồi khủng bố trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Chưa ai vạch ra điều hiển nhiên là cả thiếu tá Nidal Hasan -thủ phạm vụ bắn loạn vào đám đông tại Fort Hood năm 2009, cả hai anh em Dzhokhar Tsarnaev, Tamerlan Tsarnaev -thủ phạm vụ đặt bom nồi tại Boston trong cuộc chạy marathon năm 2013, lẫn vợ chồng người Hồi Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik -vừa giết 14 người Mỹ hôm mùng 2 tháng Chạp 2015, tại San Bernardino, đều không cần xin visa nhập cảnh vào lãnh thổ Mỹ mới có môi trường giết người Mỹ; họ đã là thường trú nhân, là công dân hay là người hôn phối của công dân Hoa Kỳ, đang sống trên đất Mỹ.

Ngăn cấm không cho người Hồi Giáo nhập cảnh, không những không giúp, mà còn khích động bọn khủng bố nội tại đang sống trên đất Mỹ, khiến chúng gia tăng thêm hoạt động khủng bố.

Muốn tìm giải pháp chống khủng bố, các ứng cử viên chỉ còn nước mượn đồ nghề của nhóm thợ lặn FBI.


Một người thợ lặn của FBI

Nhóm thợ lặn đó đang tìm cái hard disc mà FBI nghi là vợ chồng Syed Rizwan Farook Tashfeen Malik đã ném xuống hồ San Bernardino để phi tang.

Có tìm được cái hard disc đó FBI mới lần ra nhiều tổ chức nằm vùng của bọn khủng bố Hồi Giáo, và có tìm được nguyên lý “đạo quân thứ 5,” các ứng cử viên mới đủ sáng suốt để bói ra giải pháp chống bọn khủng bố nội tại đang ăn hamburger Hoa Kỳ thờ chúa đảng cờ đen IS.

Cấm người Hồi giáo vào lãnh thổ Hoa Kỳ làm gì? Vì họ đã vào rồi. Đề nghị ăn khách của ứng cử viên Trump thoạt nghe thì hay, nhưng chỉ có tác dụng gãi đúng chỗ ngứa của cử tri, chứ không phải là giải pháp giải quyết được vấn nạn khủng bố nội tại.
--
Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị cho là bài bình luận này “đọc được”, tác giả kính mời quý vị đọc thêm 73 bài khác nữa, trong tuyển tập BÌNH LUẬN THỜI SỰ, in trên 540 trang giấy vàng lợt, bìa cứng, giá $30. Mua sách xin gửi chi phiếu về địa chỉ:
Nguyễn đạt Thịnh
515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082.
Tác giả chân thành cảm ơn quý vị

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements