advertisements
Friday, 04/10/2019 - 07:49:05

Ukraine mở lại vụ điều tra liên quan đến con trai Joe Biden


Bên ngoài tòa nhà Tổng Công Tố Ukraine tại thủ đô Kiev ngày thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019. Tổng Trưởng Công Tố Ruslan Ryaboshapka nói rằng ông sẽ xem lại những vụ điều tra của các vị tiền nhiệm, kể cả vụ điều tra công ty Burisma liên quan đến con ông Joe Biden. (Getty Images)


KIEV – Chánh công tố Ruslan Riaboshapka ngày thứ Sáu cho biết Ukraine đang xem xét lại 15 vụ án bị ngừng điều tra, trong đó có công ty cũ của ông Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng Thống Joe Biden.
"Chúng tôi đang kiểm tra lại các vụ án từng được cựu chánh công tố thực hiện. Có khoảng 15 vụ như vậy,” ông Riaboshapka nói trong cuộc họp báo ở Kiev, và thêm rằng hành động này không liên quan đến vụ tai tiếng ở Washington, vì cơ quan của ông "nằm ngoài chính trị.”
Chánh công tố Ukraine cho biết việc xét lại các cuộc điều tra cũ là nhằm kiểm tra xem liệu các vụ án bị đình chỉ trước đây có tuân thủ đúng thủ tục pháp lý hay không, bao gồm cả vụ điều tra hãng năng lượng Burisma của Ukraine.

Cơ quan công tố Ukraine từng điều tra Mykola Zlochevsky, người sáng lập Burisma hồi năm 2002, với cáo buộc tham nhũng, trốn thuế và cấp giấy phép khí đốt trái phép, trong thời gian giữ chức Bộ Trưởng Môi Trường trong chính quyền cựu Tổng Thống Viktor Yanukovych. Tuy nhiên, cuộc điều tra đã chấm dứt theo lệnh của tòa án năm 2016.
Ông Hunter Biden, con trai của cựu Phó tổng Thống Joe Biden, tới Ukraine làm việc cho Burisma từ năm 2014 tới tháng 4 năm nay. Nhà chức trách Ukraine từng cho biết vụ điều tra Burisma tập trung vào thời kỳ trước khi Hunter Biden gia nhập ban điều hành công ty vào năm 2014.

Chánh công tố Ukraine cũng khẳng định ông không thấy có bằng chứng nào cho các cáo buộc chỉ tội con trai cựu phó tổng thống Hoa Kỳ. Ông cho biết các công tố viên có thể tập trung vào Zlochevsky và các thành viên khác của công ty, không phải Hunter Biden.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements