advertisements
Wednesday, 30/03/2022 - 08:26:29

Ukraine kêu gọi Âu Châu cấm tàu Nga


Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đang trình bày trước Quốc Hội Na Uy tại Oslo ngày 30 tháng 3, 2022. (Torstein Boe/ NTB/ AFP/ via Getty Images)

 

KYIV – Tổng Thống Volodymyr Zelensky đã đề nghị Ukraine được cung cấp thêm vũ khí và kêu gọi Âu Châu đóng cảng với tàu Nga, khi nói chuyện trước quốc hội Na Uy.

"Gởi tới Liên Âu (EU) và cả Na Uy, hãy ra lệnh cấm tàu Nga sử dụng các cảng của Âu Châu, trong bối cảnh nước này đang phong tỏa các hải cảng của chúng tôi,” Tổng Thống Zelensky nói qua video trước quốc hội Na Uy.

Lãnh đạo Ukraine khẳng định các nước không nên để Nga có quyền sử dụng các hải cảng toàn cầu một cách tự do, và gọi đây là "vấn đề an ninh hàng hải quốc tế.”

Bộ Quốc Phòng Anh trước đó đã công bố báo cáo tình báo, nói rằng Nga cô lập Ukraine khỏi hoạt động thương mại hàng hải thế giới, khi kiểm soát các khu vực duyên hải miền nam nước này. Ông Zelensky cũng kêu gọi Na Uy, nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai cho Âu Châu, sau Nga, cung cấp thêm năng lượng cho Ukraine và EU, trong bối cảnh các nước này không muốn phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Moscow.

"Quý vị có thể có đóng góp mang tính quyết định cho an ninh năng lượng của Âu Châu bằng cách cung cấp nguồn nhiên liệu cần thiết, cho cả EU và cho Ukraine. Chúng ta đã bắt đầu thảo luận về việc cung cấp khoảng 5 tỷ mét khối khí đốt cho mùa lạnh tiếp theo,” tổng thống Ukraine nói thêm.

Trước khi xảy ra chiến tranh, Na Uy cung cấp khoảng 20-25% nhu cầu khí đốt của EU và Anh, trong khi Nga cung cấp khoảng 45-50%. Cũng giống những bài nói chuyện trước quốc hội các nước khác trước đó, tổng thống Ukraine tiếp tục kêu gọi được hỗ trợ thêm vũ khí, như hỏa tiễn chống chiến hạm, xe thiết giáp và hệ thống phòng không.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements