advertisements
Tuesday, 17/11/2020 - 06:40:08

Úc, Nhật ký thỏa thuận an ninh đối phó Trung Cộng


Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga và Thủ Tướng Úc Scott Morrison cụng cùi chõ sau khi ông Suga được trao tặng một bộ huy chương Thế Vận Hội Mùa Hè 2000 Sydney tại buổi họp báo thứ Ba, 17 tháng 11, 2020. (Kiyoshi Ota/ Bloomberg via Getty Images)

 

TOKYO - Nhật và Úc đã cùng đồng ý về một thỏa thuận quốc phòng mang tính đột phá, mở đường cho lực lượng quân sự hai bên đến thăm lẫn nhau, cùng huấn luyện và tập trận chung.

Thỏa thuận tiếp cận tương đương RAA sẽ củng cố quan hệ quốc phòng giữa hai đồng minh của Hoa Kỳ, trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng thế lực trong khu vực, và Hoa Thịnh Đốn đang trải qua giai đoạn thay đổi lãnh đạo.

Thỏa thuận RAA cho phép quân đội Nhật và Úc ghé thăm quốc gia đối tác, đồng thời tổ chức huấn luyện và tập trận chung, dựa trên các nguyên tắc đã được đồng ý bởi Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga và Thủ Tướng Úc Scott Morrison.

Trong cuộc họp báo chung, Thủ Tướng Suga nói, sự hợp tác an ninh quốc phòng giữa Nhật và Úc là rất quan trọng, và sẽ góp phần bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực. Đây là thỏa thuận đầu tiên của Nhật liên quan đến việc lực lượng nước ngoài hiện diện trên lãnh thổ, sau hiệp ước năm 1960 cho phép Hoa Kỳ mở căn cứ và điều binh sĩ đến nhiều vùng trong nước Nhật.

Tokyo và Canberra đã đàm phán thỏa thuận RAA trong 6 năm qua. Theo giới quan sát, RAA cho thấy Nhật Bản muốn đa dạng hóa năng lực an ninh, để không phụ thuộc quá nhiều vào Hoa Kỳ, và Úc là một đối tác có nhiều lợi ích chung, lại gần gũi về vị trí địa lý.

Về phía Úc, RAA sẽ giúp giảm mối đe dọa từ Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh đang khá căng thẳng vì Covid-19 và xung đột thương mại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements