advertisements
Sunday, 10/11/2019 - 10:30:21

Tỷ phú toàn cầu bị giảm tài sản

NEW YORK - Báo cáo Billionaires Report của UBS/PwC vừa công bố cho thấy tổng tài sản của các tỷ phú toàn cầu đã giảm $388 tỷ, xuống còn $8,539 tỷ Mỹ kim trong năm 2018. Mức giảm mạnh nhất thuộc về Trung Quốc - nơi có số tỷ phú nhiều thứ nhì thế giới, sau Hoa Kỳ, với 436 người.
Tài sản của các tỷ phú nước này giảm 12.3%, do chứng khoán đi xuống, đồng yuan mất giá và tăng trưởng tại Trung Quốc xuống thấp nhất trong gần 30 năm qua. Hàng chục đại diện Trung Quốc đã rời danh sách tỷ phú năm nay. Dù vậy, nước này vẫn tiếp tục tạo ra tỷ phú mới với tốc độ vài ngày 1 người.
Trên toàn cầu, số tỷ phú của hầu hết quốc gia đều giảm, trừ Hoa Kỳ. Các tỷ phú công nghệ tiếp tục thăng hạng trong danh sách giàu nhất Hoa Kỳ. "Báo cáo cho thấy sự phát triển của kinh tế Mỹ,” với 749 tỷ phú vào cuối năm 2018. Tài sản của tỷ phú thế giới đi xuống trong năm qua do các vấn đề địa-chính trị. Các hãng tài chính trên toàn cầu đều cảm nhận rõ ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và bất ổn chính trị toàn cầu.
Dù thị trường chứng khoán đã hồi phục đáng kể từ sau đợt mất giá cuối năm ngoái, nhiều gia đình giàu có vẫn lo ngại các vấn đề như căng thẳng thương mại, Brexit, chủ nghĩa dân túy và biến đổi khí hậu. Việc này khiến họ ngại giao dịch, vay nợ và muốn giữ tài sản bằng tiền mặt. Theo giới chuyên gia, tài sản của các tỷ phú có thể tăng trở lại trong năm nay, nhưng mức tăng sẽ khiêm tốn hơn nhiều so với tốc độ bật lại của thị trường chứng khoán.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements